Australia vua trai qua thang Chin kho han nhat trong lich su hinh anh 1Cây cỏ bị chết khô do hạn hán tại Duri, New South Wales, Australia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tháng Chín vừa qua đã trở thành tháng khô hạn nhất trong nhiều thập kỷ qua tại Australia trong khi nước này đang hứng chịu đợt hạn hán nghiêm trọng.

Trả lời báo giới ngày 1/10, nhà khí hậu học Blair Trewin thuộc Cơ quan Khí tượng Australia cho biết với lượng mưa dưới 30% mức trung bình của tháng Chín hằng năm, tháng 9/2018 trở thành tháng khô hạn thứ hai được ghi nhận sau tháng 4/1902. Như vậy, nước này dự kiến ghi nhận năm khô hạn thứ ba sau năm 1902 và 1965.

Hiện nhiều khu vực của Australia đang chứng kiến tình trạng hạn hán nghiêm trọng nhất trong 50 năm qua.

[14 loại hình thiên tai nguy hiểm xảy ra trong 9 tháng đầu năm 2018]

Trong tháng Chín, bang Melbourne không ghi nhận một ngày nào có lượng mưa trên 5mm và đây là lần thứ hai kể từ năm 1855 tái diễn hiện tượng này. Trong khi đó, lượng mưa ở bang New South Wales chưa được 50% lượng mưa thông thường.

Cũng theo chuyên gia Trewin, nền nhiệt ban ngày cao hơn 1,41 độ C so với nhiệt độ trung bình trong giai đoạn 1961-1990.

Năm 2018 nhiều khả năng sẽ nằm trong số 10 năm có nhiệt độ trung bình ở mức cao. Cháy rừng bùng phát sớm tại nhiều khu vực của Australia do mùa Đông ấm và hanh khô bất thường.

Tháng Tám vừa qua, Cơ quan Khí tượng Australia cho biết nước này đang trải qua mùa Thu-Đông khô hạn nhất kể từ đợt hạn hán năm 1902, với lượng mưa trung bình của năm đo được là 57mm - dưới mức trung bình - và dự báo tình trạng này còn kéo dài trong vài tháng./.
Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)