Bộ trưởng Peter Dutton. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 14/3, Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton cho biết, bộ này đang xem xét kế hoạch cấp thị thực nhập cư dài hạn cho những nông dân da trắng Nam Phi muốn chuyển sang định cư tại nước này.

Phát biểu trước báo giới, ông Dutton cho hay kế hoạch trên được đưa ra trong bối cảnh những nông dân da trắng gốc Âu tại Nam Phi đang đứng trước nguy cơ bị chính phủ nước này thu hồi đất nông nghiệp và đây là những trường hợp cần tới “sự quan tâm đặc biệt."

[Australia hủy thị thực cho phép lao động nước ngoài làm việc tạm thời]

Trước đó, kế hoạch thu hồi đất nông nghiệp thuộc sở hữu của người da trắng Nam Phi và chia lại cho người da đen được tái khởi xướng ngay sau khi ông Cyril Ramaphonsa đắc cử Tổng thống.

Đáng chú ý, kế hoạch được gọi dưới tên “Thu hồi đất không đền bù” trên đã giành được sự ủng hộ của đa số các đảng phái chính trị trong Quốc hội, bao gồm cả đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền.

Kế hoạch được cho là sẽ gây ra nhiều tranh cãi và xáo trộn trong đời sống kinh tế-xã hội của Nam Phi này đã ngay lập tức thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế, trong đó có Australia, nơi có nhiều điểm tương đồng với Nam Phi về cơ cấu dân số và trình độ sản xuất nông nghiệp./.