Ba Lan an dinh lai thoi diem to chuc cuoc bau cu tong thong hinh anh 1Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda gặp gỡ với các cư dân địa phương trong cuộc vận động tranh cử tại thị trấn Alwernia, ngày 25/5/2020. (Nguồn: PAP/TTXVN)

Ngày 3/6, Chủ tịch Hạ viện Ba Lan Elzbieta Witek thông báo nước này sẽ tổ chức bầu cử Tổng thống vào ngày 28/6 tới, ấn định thời điểm mới cho cuộc bầu cử ban đầu được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 10/5.

Cuộc bầu cử bị hoãn do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khiến Ba Lan rơi vào khủng hoảng chính trị.

Theo các cuộc thăm dò dư luận mới nhất, ở thời điểm hiện tại, tỷ lệ ủng hộ đương kim Tổng thống Andrzej Duda đang giảm và thậm chí được dự báo là có thể thất thế trước ứng cử viên của đảng đối lập Diễn đàn Công dân (PO) - Thị trưởng thành phố Warsaw Rafal Trzaskowski.

Nếu không có ứng cử viên nào giành hơn 50% số phiếu ủng hộ, vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống nhiều khả năng sẽ được tổ chức vào ngày 12/7 tới.

Trước đó, đảng Pháp luật và Công lý (PiS) cầm quyền và đảng đối lập PO bất đồng trong vài tuần về cách tiến hành bỏ phiếu do liên quan đến nhiều vấn đề như y tế, mối lo ngại về tính dân chủ và hợp hiến.

Hai bên đã tháo gỡ được bế tắc ngày 2/6 khi Quốc hội thông qua quyết định cho phép bỏ phiếu dưới cả hai hình thức là qua bưu điện và cử tri trực tiếp đi bầu./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)