Ba nguoi nuoc ngoai bi ngo doc do tron con vao bia de uong hinh anh 1Bệnh nhân Roman Stravrov sau khi lọc máu có thể thở chậm, tình trạng sức khỏe cải thiện. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

Chiều 8/7, bác sỹ Nguyễn Lương Kỷ, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết hai bệnh nhân là vợ chồng người nước ngoài bị ngộ độc nặng do uống Methanol nhập viện trong hai ngày 7-8/7 đang được điều trị tích cực tại khoa.

Hiện cả hai bệnh nhân đều có dấu hiệu sinh tồn, nhưng sức khỏe vẫn trong tình trạng ngộ độc nặng.

Cụ thể, bệnh nhân nữ Petrova Nadejda (sinh năm 1987), quốc tịch Uzbekistan chuyển viện từ Bệnh viện Quân y 87 (thành phố Nha Trang) trong ngày 7/7 sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa với trạng thái ý thức tỉnh, mắt nhìn mờ, phản xạ ánh sáng kém.

Bệnh nhân lúc chuyển viện được chuẩn đoán là ngộ độc Methanol.

[Tổn thương não do uống phải cồn sát trùng ''rởm'' thay rượu]

Nam bệnh nhân tên Roman Stravrov (sinh năm 1987), quốc tịch Kazakhstan, nhập viện trong sáng nay 8/7 với tình trạng ý có thức tỉnh, suy hô hấp nặng.

Theo bệnh nhân, nhóm bạn gồm bốn người đi câu cá, có mua bia để uống. Do nồng độ cồn trong bia nhẹ, nên mua thêm cồn 90 độ trộn vào bia để làm tăng độ nặng.

Sau khi uống, 1 người tử vong, 2 người nhập viện trong tình trạng lơ mơ, suy hô hấp nặng, mờ mắt.

Ba nguoi nuoc ngoai bi ngo doc do tron con vao bia de uong hinh anh 2Bệnh nhân nữ Petrova Nadejda vẫn đang còn hôn mê và tiếp tục thở oxy bằng máy. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

Các bác sỹ đã tiến hành đặt nội khí quản, cho thở máy, chạy thận cấp cứu. Bác sỹ Lê Đăng Khoa, Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, bác sỹ điều trị cho hai bệnh nhân trên, khẳng định hai bệnh nhân tình trạng đã cải thiện hơn, tiên lượng khả quan.

Đối với người chồng sau khi lọc máu, bệnh nhân có thể thở chậm, tình trạng sức khỏe cải thiện; còn với người vợ vẫn đang còn hôn mê và tiếp tục cho thở oxy.

Bác sỹ Lê Đăng Khoa cũng cho biết thêm Methanol (cồn công nghiệp) là chất không được uống do đây là chất rất độc, với lượng nhỏ có thể gây mù, nhiều hơn có thể gây tử vong.

Khi uống vào, Methanol gây tổn thương não, dây thần kinh thị giác, hoại tử não, tổn thương nội tạng. Ở ngưỡng 20 mg/dl đã đe dọa tổn thương thần kinh.

Trong những năm qua, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã từng tiếp nhận vài ca ngộ độc do uống Methanol, chủ yếu là những người nghiện rượu nặng. Do đó, người dân cần ý thức về tính độc hại và không nên sử dụng sai mục đích./.

Phan Sáu (TTXVN/Vietnam+)