Bà Rịa-Vũng Tàu lần đầu ghi nhận số ca mắc trong ngày vượt ngưỡng 100

Từ 18 giờ ngày 23/7 đến 6 giờ ngày 24/7, tỉnh ghi nhận thêm 126 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 93 ca mắc trong khu vực phong tỏa, 32 ca trong khu cách ly tập trung và 1 ca ghi nhận ngoài cộng đồng.
Bà Rịa-Vũng Tàu lần đầu ghi nhận số ca mắc trong ngày vượt ngưỡng 100 ảnh 1Xét nghiệm COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu. (Nguồn: TTXVN phát)

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, từ 18 giờ ngày 23/7 đến 6 giờ ngày 24/7, toàn tỉnh ghi nhận thêm 126 ca mắc mới COVID-19.

Đây là ngày đầu tiên tỉnh ghi nhận trên 100 ca mắc/ngày, trong đó có 93 ca mắc trong khu vực phong tỏa, 32 ca trong khu cách ly tập trung và 1 ca ghi nhận ngoài cộng đồng. Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành khẩn trương truy vết các F1, F2, F3.

Tính từ ngày 28/6 đến nay, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận 566 ca mắc COVID-19.

Dự báo trong những ngày tới, tỉnh sẽ ghi nhận thêm nhiều ca mắc COVID-19 do tiến hành xét nghiệm toàn bộ người dân tại những điểm “nóng” (các vùng đang phong tỏa để “tách” F0 ra khỏi cộng đồng) trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16.

[Sáng 24/7, thêm 3.991 ca mắc mới, trong đó 2.073 ca ở cộng đồng]

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ nhấn mạnh thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, các địa phương phải thực hiện nghiêm, giãn cách người với người, nhà với nhà, tổ dân cư với tổ dân cư…, nhất là tại các khu đang cách ly, phong tỏa nhằm tránh tình trạng lây nhiễm chéo.

Đặc biệt, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu các địa phương nỗ lực tuyên truyền đến người dân, bảo vệ các “vùng xanh” an toàn, khẩn trương đưa các "vùng đỏ" chuyển sang "xanh."

Bà Rịa-Vũng Tàu tích cực triển khai các chính sách hỗ trợ hộ nghèo, gia đình, người lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch nhằm bảo đảm cuộc sống người dân trong thời gian giãn cách xã hội.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh kêu gọi người dân tin tưởng vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; chung tay với chính quyền địa phương và cả nước chống dịch; không hoang mang, lo lắng; không ra đường để phòng, tránh lây nhiễm; cập nhật các thông báo khẩn, tình hình dịch trên các kênh thông tin chính thống.

Ngoài ra, người dân chủ động khai báo y tế hằng ngày trên các ứng dụng; tuân thủ nghiêm thông điệp 5K; khuyến khích “đi chợ online” để hạn chế tiếp xúc…

Quảng Trị mở đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19

Từ ngày 24/7-30/7, tỉnh Quảng Trị tổ chức “Tuần Lễ cao điểm phòng, chống dịch COVID-19” với các hoạt động: đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch; tăng cường điều tra, truy vết, khoanh vùng và dập dịch; ra quân kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch, trong đó tập trung xử phạt vi phạm hành chính trong phòng, chống dịch bệnh theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ, đồng thời kiểm tra việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở dịch vụ ăn uống.

Tỉnh cũng tổ chức các hoạt động hỗ trợ, thăm hỏi động viên lực lượng tuyến đầu chống dịch và quyên góp ủng hộ phòng chống dịch.

Tỉnh yêu cầu người đến trở về từ các tỉnh, thành phố đang có dịch phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV- 2 âm tính còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ).

Từ ngày 27/4 đến nay, Quảng Trị đã ghi nhận 3 ca mắc COVID-19 và đã được điều trị khỏi.

Dự kiến ngày 28-29/7, Quảng Trị tổ chức đón 400 người dân có nguyện vọng từ Thành phố Hồ Chí Minh về quê bằng tàu hỏa.

Bà Rịa-Vũng Tàu lần đầu ghi nhận số ca mắc trong ngày vượt ngưỡng 100 ảnh 2Người dân quét mã QR Code để khai báo y tế điện tử tại chốt kiểm tra y tế trên Quốc lộ 1A. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Trong đợt này, tỉnh ưu tiên đón phụ nữ có thai, người khuyết tật, trẻ em và người đi kèm, người lớn tuổi, người đi khám chữa bệnh và thăm nhân thân, người đi du lịch, học sinh, sinh viên đang làm việc, học tập và sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh...

Các đối tượng có nguyện vọng về địa phương phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, không quá 72 giờ.

Về đến Quảng Trị, những người này được cách ly tập trung 14 ngày, sau đó cách ly tại nhà theo quy định. Chi phí cách ly tập trung do người đi cách ly chi trả. Trường hợp khó khăn không tự chi trả được phải có đơn đề nghị xem xét hỗ trợ.

Bình Phước phát hiện gia đình 6 người dương tính với SARS-CoV-2

Ngày 24/7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Bình Phước ghi nhận thêm một gia đình gồm 6 người ở xã Tân Lập, huyện Đồng Phú dương tính với SARS-CoV-2, do trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 14 và 15/7, anh L.H.S cùng bố là ông L.H.H và mẹ là bà N.T.N (cùng ở xã Tân Lập, huyện Đồng Phú) đi khám bệnh tại Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 tại thành phố Thủ Đức-Thành phố Hồ Chí Minh và về trong ngày.

Sau khi về nhà, cả 3 người đều khai báo y tế và cách ly tại nhà theo quy định.

Sau khi thực hiện xét nghiệm Realtime RT-PCR vào ngày 23/7, các lực lượng phát hiện anh L.H.S và bà N.T.N dương tính với SARS-CoV-2.

Đến sáng 24/7, 4 thành viên còn lại trong gia đình anh L.H.S cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 gồm: bố, vợ và hai con (sinh năm 2015 và 2017).

Sau khi phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên, Ủy ban Nhân dân huyện Đồng Phú đã ra quyết định phong tỏa, cách ly tạm thời khu vực cư trú anh L.H.S tại xã Tân Lập; điều tra truy vết các trường hợp F1, F2; phun hoá chất khử khuẩn…

Đến nay, tỉnh Bình Phước đã ghi nhận 141 ca mắc COVID-19 tại 10/11 huyện, thị xã, thành phố./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục