Ba Ria-Vung Tau: Khac phuc mot so bat cap tai Benh vien Vung Tau hinh anh 1Bệnh viện Vũng Tàu hoạt động chính từ ngày 19/3/2022. (Ảnh: Đoàn Mạnh Dương/TTXVN)

Ngày 29/3, ông Trần Thanh Tịnh, Giám đốc Ban Quản lý dự án chuyên ngành Dân dụng và Công nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã thông tin với báo chí về những bất cập tại Bệnh viện Vũng Tàu (do đơn vị làm chủ đầu tư) mà báo chí đăng tải mấy ngày qua.

Ông Trần Thanh Tịnh cho biết: “Bệnh viện Vũng Tàu đã được xây dựng theo đúng nội dung thiết kế được duyệt... và công trình đảm bảo chất lượng.”

Đối với những bất cập báo chí nêu, ngày 28/3, Ban Quản lý dự án đã phối hợp với Sở Y tế, nhà thầu thi công, nhà thầu giám sát cùng đơn vị sử dụng là Bệnh viện Vũng Tàu rà soát lại, trong đó các bên thống nhất sẽ điều chỉnh, bổ sung một số hạng mục.

Cụ thể, các phòng thủ thuật như phòng Rửa dạ dày, phòng Tiểu phẫu khoa cấp cứu không có cửa, đã được thực hiện theo đúng thiết kế. Tuy nhiên, để giải quyết nhu cầu hoạt động của bệnh viện, Ban Quản lý dự án bổ sung rèm che.

[Hàng loạt bất cập gây 'sốc' ở bệnh viện nghìn tỷ tại Vũng Tàu]

Theo thiết kế, nhà tắm nhân viên y tế cũng không có hệ thống máy tắm nước nóng, nhưng trước đó, Ban Quản lý dự án đã lắp đặt bổ sung 17 máy tắm nước nóng lạnh cho nhân viên.

Đối với kho chứa thuốc khoa Dược không có máy điều hòa để bảo quản thuốc (hồ sơ thiết kế được duyệt cũng không có), các bên thống nhất sẽ di dời máy lạnh cục bộ từ Bệnh viện Lê Lợi (cũ) về lắp đặt.

Ba Ria-Vung Tau: Khac phuc mot so bat cap tai Benh vien Vung Tau hinh anh 2Các phòng trong khoa Sản không có cửa. (Ảnh: Đoàn Mạnh Dương/TTXVN)

Các phòng vệ sinh khoa Sản ở tầng 6 không có cửa, trong hồ sơ thiết kế chỉ có rèm và hiện nay nhà thầu đang triển khai lắp đặt rèm. Đối với phòng Siêu âm, hiện đơn vị thi công cũng đã bổ sung rèm ngăn giữa hai phòng.

Việc bố trí thêm đường thoát nước âm tường cho phòng Nội soi, đơn vị thi công đã thực hiện theo yêu cầu và đang đặt hàng bồn rửa nội soi theo đúng kích thước, sẽ lắp đặt xong trước ngày 31/3.

Một số hạng mục vẫn giữ nguyên theo đúng thiết kế gồm: Không làm ô kính quan sát theo dõi bệnh nhân trên các cửa phòng bệnh; hệ thống điện thoại nội bộ liên lạc chỉ cấp tới các khoa phòng; nhà thầu đã thi công đúng số lượng nhà vệ sinh theo thiết kế nên không bổ sung thêm.

Ông Trần Thanh Tịnh cho biết thêm, riêng kho Vật tư chứa sinh phẩm, hóa chất, thiết bị y tế; kho Lưu trữ, bảo quản tài liệu, bệnh án; nhà ở thân nhân; bếp ăn tình thương; hệ thống điện năng lượng mặt trời, Ban Quản lý dự án đã đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh điều chỉnh, bổ sung vào Dự án Bệnh viện Vũng Tàu với tổng mức đầu tư hơn 115 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý dự án cũng đề nghị Bệnh viện Vũng Tàu có văn bản chính thức gửi Ban về một số đề nghị bổ sung thêm trong giai đoạn vận hành chính thức để có phương án bổ sung.

Ngoài ra, tại buổi rà soát ngày 28/3 còn có một số bất cập khác đã được các bên thống nhất xử lý như: Hệ thống lạnh trung tâm điều chỉnh tăng nhiệt độ khu vực phòng Mổ từ 21-26 độ (hiện tại đang ở mức 15-17 độ). Một số nhà vệ sinh nước tràn ra ngoài sẽ được khắc phục trước ngày 15/4.

Ba Ria-Vung Tau: Khac phuc mot so bat cap tai Benh vien Vung Tau hinh anh 3Phòng MRI tại Bệnh viện Vũng Tàu chưa hoàn thành. (Ảnh: Đoàn Mạnh Dương/TTXVN)

Nhà thầu sẽ khắc phục hệ thống lạnh cục bộ bị lỗi; lắp đặt hệ thống xử lý nước RO từ tầng 12 xuống tầng 1 trước ngày 5/4 điều chỉnh độ dốc phù hợp và thay thế gạch bị vỡ lối vào phòng Cấp cứu trước ngày 15/4; kiểm tra, xử lý nhà vệ sinh khoa Cấp cứu...

Trước đó, ngày 27/3, Thông tấn xã Việt Nam đã nêu phản ánh của nhân viên y tế Bệnh viện Vũng Tàu về những bất cập tại Bệnh viện này. Ngày 28/3, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có văn bản số 3655/UBND-VP yêu cầu Ban Quản lý dự án rà soát những vấn đề báo nêu và báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh./.

Đoàn Mạnh Dương (TTXVN/Vietnam+)