Ba Ria-Vung Tau: So ca mac moi COVID-19 trong ngay giam manh hinh anh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 tại bệnh viện Bà Rịa (Bà Rịa-Vũng Tàu). (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trong 24 giờ tính đến 18 giờ ngày 22/9, toàn tỉnh chỉ ghi nhận 5 trường hợp nhiễm mới SARS-CoV-2 (hiện đang chờ Bộ Y tế cấp mã bệnh nhân).

Đây là ngày Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận số ca mắc thấp nhất kể từ khi dịch bùng phát đến nay. Trong những ngày gần đây, tỉnh ghi nhận số ca mắc mới trong ngày giảm mạnh.

Cụ thể, trong số 5 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 mới, thành phố Vũng Tàu ghi nhận một ca ngoài cộng đồng (Từ Thành phố Hồ Chí Minh về phát hiện tại phường Thắng Tam, đưa cách ly tại 89 Lê Lợi); thành phố Bà Rịa ghi nhận một ca trong khu vực cách ly tập trung tại Trường Tiểu học Nguyễn Minh Khanh; huyện Long Điền ghi nhận 02 ca trong khu vực cách ly tập trung, trong đó một ca tại Trường Tiểu học Chu Văn An và một ca tại Trường Trung học Phổ thông Minh Đạm; huyện Châu Đức ghi nhận một ca trong khu vực cách ly tập trung tại Trường Trung học Phổ thông Dân tộc nội trú (Từ Thành phố Hồ Chí Minh về đến chốt kiểm dịch xã Cù Bị, huyện Châu Đức, được đưa thẳng vào khu cách ly tập trung).

Như vậy, tính từ ngày 28/6 đến nay, số ca mắc mới ghi nhận là 3.948 ca, trong đó, 3.888 ca đã khỏi bệnh, chiếm 89,26%.

[Tình hình tiêm vaccine tại Bắc Ninh, Kiên Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu]

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, qua 14 ngày thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh có chiều hướng giảm sâu.

Số lượng các ca nhiễm trong cộng đồng đã giảm đáng kể so với giai đoạn trước đó và khả năng kiểm soát tốt hơn. Việc thực hiện nhiệm vụ của “pháo đài” của các xã, phường, thị trấn và nhiệm vụ “chiến sỹ” của người dân được triển khai quyết liệt.

Tại các vùng bình thường mới, những ngày qua, việc nới lỏng giãn cách xã hội được tiến hành một cách thận trọng. Một số cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ được phép trở lại hoạt động. Các cơ sở, chính quyền, doanh nghiệp và người dân đã thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch.

Các vùng nguy cơ cao, vùng nguy cơ rất cao, sau đợt giãn cách xã hội, sẽ tiếp tục kết hợp với các giải pháp phòng, chống dịch quyết liệt, sáng tạo phù hợp với thực tiễn, đã cơ bản kiểm soát được dịch.

Đến nay, số xã, phường, thị trấn đã kiểm soát dịch bệnh, chuyển sang vùng xanh tăng từ 62 lên 70 (đạt 87,5% kế hoạch), số còn lại là vùng vàng và cam, tỉnh không có vùng đỏ.

Trên các cơ sở đã đạt được, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã xây dựng kế hoạch và lộ trình thực hiện 3 giai đoạn đến hết ngày 31/12/2021.

Ban Chỉ đạo nhấn mạnh, dù dần đưa cuộc sống "bình thường mới" để phục hồi kinh tế nhưng cần tiếp tục coi phòng, chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên trước hết: Phát hiện nhanh, khoanh vùng "hẹp" theo xóm, thôn, khu phố..., xét nghiệm sàng lọc định kỳ các nhóm nguy cơ theo quy định trong 14 ngày tiếp theo để đạt mục tiêu phòng, chống dịch nhưng ít gây tác động nhất về thời gian và quy mô đời sống người dân.

Do vậy, Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch phòng chống dịch, phục hồi nền kinh tế và an dân theo tinh thần "an toàn đến đâu, mở cửa đến đó," theo lộ trình phù hợp với tất cả các lĩnh vực kinh tế của người dân, doanh nghiệp; tiếp tục sát cơ sở, khu dân cư, kiểm soát chặt chẽ, phòng ngừa dịch bệnh là cần thiết; ưu tiên phòng, chống dịch COVID-19 và từng bước khôi phục kinh tế theo nguyên tắc: thực hiện đồng bộ 3 nhiệm vụ chính yếu là "phòng, chống dịch-phát triển kinh tế-an dân" từ nay đến cuối năm 2021./.

Hoàng Nhị (TTXVN/Vietnam+)