Bac bo cam ket voi My, Tho Nhi Ky khong bao ve nguoi Kurd o Syria hinh anh 1Các tay súng đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại thị trấn Shadadi, cách thành phố Hassakeh của Syria 60km về phía đông bắc, ngày 11/9/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters/AFP đưa tin ngày 8/1, ông Ibrahim Kalin, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, cho biết nước này sẽ không tìm kiếm sự cho phép để tiến hành bất cứ chiến dịch nào ở Syria, mặc dù Ankara sẵn sàng phối hợp với các đồng minh.

Phát biểu trên được đưa ra tại cuộc họp báo sau khi ông Kalin gặp Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton.

Trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị rút quân khỏi Syria, ông Kalin cũng tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ cam kết với Mỹ rằng Ankara sẽ bảo vệ lực lượng dân quân người Kurd ở Syria.

Ông nêu rõ: "Không hai mong muốn Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp đảm bảo cho một tổ chức khủng bố."

Theo ông, Thổ Nhĩ Kỳ còn hối thúc Mỹ tịch thu toàn bộ vũ khí mà Washington trao cho lực lượng người Kurd ở Syria trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông Kalin cho rằng không có sự trì hoãn trong kế hoạch Mỹ rút quân khỏi Syria, đồng thời nhấn mạnh Ankara quan tâm những gì sẽ xảy ra đối với các căn cứ Mỹ và những vũ khí được trao cho người Kurd./.
(Vietnam+)