Bac Kan cong bo dich cum gia cam H5N6 tai thi tran Phu Thong hinh anh 1Tiêu độc khử trùng trại gà bị chết do bệnh dịch H5N6. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Ngày 17/12, Ủy ban Nhân dân huyện Bạch Thông đã ban hành quyết định công bố dịch cúm gia cầm H5N6 trên địa bàn thị trấn Phủ Thông.

Sáng 18/12, đàn gà của các hộ gia đình trong phạm vi 300m tại nơi phát hiện dịch bệnh đã được cơ quan chuyên môn tiến hành gom lại để tổ chức tiêu hủy.

Cụ thể, ngày 11/12, ông Bùi Văn Nhuận (phố Ngã Ba, thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông) phát hiện có 21 con gà trong tổng đàn 100 con của gia đình có dấu hiệu bị ốm và chết bất thường.

[Infographics] Chủ động phòng chống dịch bệnh mùa Đông Xuân

Ngày 15/12, Chi cục Chăn nuôi thú y đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Bạch Thông kiểm tra, lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm. Kết quả, các mẫu bệnh phẩm dương tính với virus cúm gia cầm H5N6.

Vùng uy hiếp của dịch bệnh bao gồm các xã: Phương Linh, Tú Trĩ và các phố còn lại của thị trấn Phủ Thông. Vùng đệm gồm các xã Sỹ Bình, Tân Tiến, Vi Hương, Lục Bình của huyện Bạch Thông.

Huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương tổ chức tiêu hủy đàn gà mắc bệnh và những đàn gà khu vực lân cận nơi phát hiện dịch bệnh, thực hiện triển khai phòng ngừa theo quy định.

Ủy ban Nhân dân huyện Bạch Thông sẽ đặt biển báo lập chốt kiểm soát; tổ chức kiểm soát không để gà và sản phẩm của gà được vận chuyển ra khỏi vùng bị dịch, vùng bị uy hiếp và vùng đệm; không vận chuyển gà giống từ bên ngoài vào vùng đệm, vùng bị uy hiếp.

Bên cạnh đó, ngành chức năng phải kiểm soát việc giết mổ gà, tiêu thụ sản phẩm của gà trong phạm vi vùng dịch, vùng bị uy hiếp và vùng đệm tại cơ sở, địa điểm giết mổ gà dưới sự giám sát của chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn...

Bệnh cúm gia cầm H5N6 là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do vi rút cúm type A/H5N6 gây ra, bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh làm chết hàng loạt gia cầm ở nhiều loài khác nhau như gà, vịt, ngan, chim cút... gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng cho người chăn nuôi. Đặc biệt bệnh cúm gia cầm H5N6 có thể lây sang người và gây tử vong.

Để phòng chống lây nhiễm cúm A/H5N6 từ gia cầm sang người, ngành y tế Bắc Kạn yêu cầu cơ quan thú y và chính quyền địa phương xử lý triệt để ổ dịch, thực hiện các biện pháp tiêu trùng khử độc, tăng cường giám sát và lấy mẫu giám sát virus cúm trên gia cầm tại khu vực có nguy cơ./.

Mạnh Hà (TTXVN/Vietnam+)