Bắc Kạn phát hiện chùm ca bệnh lây nhiễm thứ phát sau nhiều tháng

Đến chiều 31/12, Bắc Kạn đã phát hiện 34 trường hợp mắc COVID-19 liên quan đến một ca F0 ở huyện Na Rì; trường hợp F0 này trước đó đã đi dự đám cưới trong xã Xuân Dương và tiếp xúc với nhiều người.
Bắc Kạn phát hiện chùm ca bệnh lây nhiễm thứ phát sau nhiều tháng ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Ngày 31/12, Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn cho biết, tính đến thời điểm 14h ngày 31/12, tỉnh đã phát hiện 34 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, có yếu tố dịch tễ liên quan đến một bệnh nhân F0 tại huyện Na Rì.

Trước đó, ngày 29/12, tỉnh Bắc Kạn phát hiện một trường hợp F0 ở thôn Cốc Càng, xã Xuân Dương, huyện Na Rì, đi dự đám cưới trong xã và tiếp xúc nhiều người. Một số công dân tại các huyện Chợ Mới, Pác Nặm, thành phố Bắc Kạn cũng đã xác định mắc COVID-19 sau khi trở về từ khu vực có dịch của huyện Na Rì.

Như vậy, sau nhiều tháng không có ca lây nhiễm thứ phát, hiện tại, Bắc Kạn đã có ca bệnh trong cộng đồng, lây nhiễm cho nhiều người. Sở Y tế Bắc Kạn đã cử đoàn công tác trực tiếp vào hỗ trợ huyện Na Rì triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Trước tình hình dịch bệnh, sáng 31/12, Tỉnh ủy Bắc Kạn đã ra văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tạm dừng tổ chức các hội nghị tập trung đông người để phòng, chống dịch COVID-19.

[Bắc Giang phát hiện ổ dịch với nhiều ca mắc là học sinh tiểu học]

Tỉnh ủy Bắc Kạn yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tạm dừng tổ chức hội nghị tổng kết năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 theo hình thức tập trung để chuyển sang tổng kết bằng văn bản, đồng thời yêu cầu, không tổ chức liên hoan, gặp mặt nhân dịp tổng kết năm 2021, đón mừng năm mới 2022.

Cũng trong ngày 31/12, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Kạn đã ban hành công văn số 9001/UBND-VXNV chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh như yêu cầu sở Giao thông vận tải chỉ đạo tất cả các phương tiện vận tải hành khách liên tỉnh phải lập danh sách công dân đi lại hàng ngày, yêu cầu hành khách chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố ký báo cáo tổng hợp số công dân trên địa bàn đi/về từ các địa phương khác, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh trước 17h hằng ngày.

Tiếp tục thực hiện không tổ chức các hoạt động tập trung đông người; không tổ chức đám cưới trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp; chỉ đạo Sở Y tế đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng theo quy định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục