Ban cach chong dich hieu qua tai benh vien dieu tri benh nhan tam than hinh anh 1(Nguồn: Wiki Bác sỹ)

Chiều 3/9, Bộ Y tế họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 với Bệnh viện Tâm thần trung ương 2 và Viện Pháp y Tâm thần trung ương Biên Hòa.

Giáo sư, Tiến sỹ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao công tác xử lý phòng, chống dịch ban đầu của hai đơn vị và các vụ, cục của Bộ Y tế, cùng chính quyền địa phương.

Theo Thứ trưởng, công tác phòng, chống dịch tại 2 đơn vị điều trị đặc thù, bệnh nhân là các đối tượng đặc biệt, dễ bị tổn thương và khó quản lý, do đó công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại đây cần được bàn luận chuyên sâu để có những giải pháp khống chế dịch.

Theo báo cáo, Viện Pháp y Tâm thần trung ương Biên Hòa phát hiện ổ dịch ngày 19/8/2021, lúc đầu có 18 ca. Tính đến sáng 3/9, Viện Pháp y Tâm thần trung ương Biên Hòa có 90 ca F0. Viện đã qua 14 ngày thực hiện giãn cách tuyệt đối trong đơn vị, đã khu trú được dịch, các khoa chưa có dịch an toàn. Trong số 90 bệnh nhân nhiễm COVID-19 có một bệnh nhân nặng chuyển Bệnh viện Đồng Nai vẫn đang thở máy không xâm nhập HFNC, bệnh nhân vẫn ổn định. Hiện bốn nhân viên y tế của Viện đã phục hồi gần như hoàn toàn, 85 bệnh nhân còn lại đã hết sốt chỉ có 2-3 bệnh nhân thở oxy ngắt quãng do SpO2 hơi thấp ( > 95% khi thở khí trời).

Bệnh viện Tâm thần trung ương 2 phát hiện ổ dịch ngày 26/8/2021, lúc đầu có 26 ca nhiễm COVID-19, tính đến sáng 3/9 có 136 ca; số ca có nguy cơ tiếp tục tăng lên trong những ngày tới.

Hiện tại, Viện Pháp y Tâm thần trung ương Biên Hòa đã phong tỏa toàn bộ khu nhà A1 nơi có các ca F0; Bệnh viện Tâm thần trung ương 2 đã nhanh chóng phong tỏa 3 khu điều trị có ca bệnh dương tính và thực hiện phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Đồng Nai.

Riêng tại Bệnh viện Tâm thần trung ương 2 hiện còn 1.136 bệnh nhân/1.200 giường bệnh, trong đó có 102 bệnh nhân không có người thân, không nơi nương tựa và bị bỏ rơi nhiều năm nay. Bệnh viện có 34 khoa, phòng và trung tâm với 723 công chức, viên chức, người lao động và nhân viên phục vụ.

Bệnh viện Tâm thần trung ương 2 hiện có 5 ổ dịch tại 5 khoa với tổng số 136 ca F0. Bệnh viện gặp rất nhiều khó khăn do nguồn nhân lực thiếu, bệnh nhân quá tải, số lượng bệnh nhân không có người thân bỏ rơi nhiều năm. Bệnh viện Tâm thần trung ương 2 đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ vaccine để tiêm cho bệnh nhân tâm thần đang nằm điều trị nội trú; hỗ trợ kinh phí phòng chống dịch, trang thiết bị, vật tư y tế…

[Để xảy ra ổ dịch lớn, 1 giám đốc ở Tiền Giang bị đình chỉ công tác]

Bệnh viện cũng đề nghị Bộ Y tế cho phép thành lập Trung tâm thu dung điều trị bệnh nhân tâm thần mắc COVID-19 tại bệnh viện (Hiện tại, bệnh viện có 50 giường bệnh sẽ tăng lên 300-500 giường bệnh…)

Theo bác sỹ Vũ Văn Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 tại Đồng Nai, với tình hình bệnh nhân hiện nay, cần tăng cường nhân lực cho Khu vực điều trị bệnh nhân tâm thần mắc COVID-19.

Tiến sỹ Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho rằng, cần xét nghiệm diện rộng đặc biệt là các khoa nguy cơ cao; định kỳ xét nghiệm cán bộ y tế, bệnh nhân F1. Do bệnh nhân tâm thần tuân theo y lệnh khó khăn nên cần có khu riêng theo dõi chặt chẽ. Bên cạnh đó, cần thường xuyên triển khai kiểm soát nhiễm khuẩn, khống chế ổ dịch tại 5 khoa có bệnh nhân mắc.

Đại diện các đơn vị tham dự cuộc họp cũng đề nghị hai đơn vị quản lý bệnh nhân tốt hơn, không để bệnh nhân đi sang các khoa khác nhau; thực hiện test thường xuyên từ 3-7 ngày cho bệnh nhân và nhân viên y tế.

Công tác phối hợp giữa Bệnh viện Tâm thần trung ương 2, Viện Pháp y Tâm thần trung ương Biên Hòa và Sở Y tế tỉnh Đồng Nai phải chặt chẽ hơn nữa; cần xây dựng hướng dẫn điều trị COVID-19 cho bệnh nhân tâm thần và cơ sở pháp lý tiêm vaccine cho bệnh nhân tâm thần do không có người giám hộ.

Trước thực tế số lượng bệnh nhân đang tiếp tục gia tăng cùng với hạn chế về năng lực điều trị và cấp cứu bệnh nhân COVID-19 do là bệnh viện chuyên khoa; bên cạnh đó bệnh nhân tâm thần là đối tượng đặc biệt, dễ bị tổn thương và khó quản lý, bệnh nhân khó tuân thủ 5K và các biện pháp phòng, chống dịch khác; Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý, Khám chữa bệnh cho biết, Cục tiếp tục chỉ đạo bệnh viện về chuyên môn đảm bảo thu dung, cấp cứu, điều trị, kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện.

Cục quản lý Khám chữa bệnh cũng đề xuất Thứ trưởng Bộ Y tế thành lập Tổ công tác của Bộ Y tế để hỗ trợ, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Tâm thần trung ương 2 và Viện Pháp y Tâm thần trung ương Biên Hòa.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê đề nghị các bệnh viện đều phải xây dựng chia 2 khu vực; bên cạnh đó do đặc thù của bệnh nhân tâm thần, từ các biện pháp thông thường như cách ly, phân luồng, thực hiện 5K đều khó triển khai nên cần sự quan tâm, đồng hành của tất các đơn vị của Bộ Y tế.

Bộ Y tế ủng bộ chủ trương thành lập Trung tâm thu dung điều trị bệnh nhân tâm thần mắc COVID-19 tại Bệnh viện Tâm thần trung ương 2 và Viện Pháp y Tâm thần trung ương Biên Hòa.

Hai đơn vị cần tăng cường kết nối với các bệnh viện trung ương và địa phương để giữ mạch điều trị, giảm thiểu tử vong. Các đơn vị phải triển khai bổ sung danh mục kỹ thuật test nhanh, xây dựng kế hoạch để chủ động thực hiện kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR…/.

(TTXVN/Vietnam+)