Ban dau gia NFT cua lenh bat giu cuu Tong thong Nam Phi Nelson Mandela hinh anh 1Ông Nelson Mandela. (Nguồn: Getty Images)

Phiên bản NFT của lệnh bắt giữ vị anh hùng của dân tộc Nam Phi trong cuộc đấu tranh chống nạn phân biệt chủng tộc hà khắc nhất lịch sử Nelson Mandela đã thu về 130.550 USD trong phiên đấu giá diễn ra theo hình thức trực tuyến ngày 26/3 tại thành phố Cape Town. 

Ông Ahren Posthumus, Giám đốc điều hành của nhà đấu giá kỹ thuật số Momint, cho biết giá khởi điểm được đưa ra là 61.800 USD, nhưng sau đó một người nước ngoài ở Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã chi 130.550 USD để sở hữu NFT  này.

Theo ông Posthumus, số tiền thu được từ việc bán đấu giá này sẽ được chuyển tới bảo tàng Liliesleaf Farm - vốn lưu giữ lịch sử cuộc đấu tranh chống nạn phân biệt chủng tộc (Apartheid) của Nam Phi, nhằm giúp duy trì việc mở cửa bảo tàng. 

Bảo tàng Liliesleaf Farm đã phải đóng cửa vào tháng 9/2021 do những khó khăn về tài chính. Do đó, ông Nicholas Wolpe, nhà sáng lập bảo tàng Liliesleaf Farm  coi đây là cách thức tạo nguồn thu rất độc đáo và mới lạ. 

Bản gốc của lệnh bắt giữ lãnh tụ Nelson Mandela có từ năm 1961, được viết bằng tiếng Anh và tiếng Afrikaans (hay còn gọi là tiếng Nam Phi, ngôn ngữ chính của những người thực dân Hà Lan tại Nam Phi), hiện đã ố vàng, với các cạnh đã nhăn nhúm biến dạng. Lệnh bắt giữ này được lưu giữ tại khi kho di sản của bảo tàng Liliesleaf Farm ở Johannesburg kể từ khoảng năm 2006. 

Ông Nelson Mandela là Tổng thống da màu đầu tiên được bầu một cách dân chủ tại Nam Phi, được coi là một biểu tượng vĩ đại về tình yêu thương con người, về tinh thần tự do và bình đẳng. Cuộc đời đấu tranh chống phân biệt chủng tộc mà nhà hoạt động chính trị kiệt xuất Nelson Mandela theo đuổi gắn với những năm tháng bị chính quyền Apartheid truy đuổi và cầm tù.

[Tài sản kỹ thuật số sẽ tiếp tục đà khởi sắc trong năm 2022]

Ông bị bắt giữ vào ngày 5/8/1962 và bị giam giữ suốt 27 năm qua nhiều nhà tù. Năm 1990, dưới sức ép của cộng đồng quốc tế, nhà cầm quyền Nam Phi đã phải trả tự do cho ông. Với cương vị Chủ tịch Đại hội Dân tộc Phi (ANC), ông lại tiếp tục dẫn dắt nhân dân Nam Phi thoát khỏi xiềng xích của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.

Chế độ Apartheid bị xóa bỏ ở Nam Phi năm 1993, đánh dấu sự chấm hết của chế độ phân biệt chủng tộc hà khắc bậc nhất trong lịch sử.

NFT - viết tắt của "non-fungible tokens" (mã thông báo không thể thay thế) - là các vật phẩm kỹ thuật số duy nhất có các chứng nhận về tính xác thực và quyền sở hữu được đăng ký trên chuỗi khối (blockchain), công nghệ đứng sau sự phát triển của tiền điện tử.

Mặc dù nội dung của tác phẩm có thể sao chép được, nhưng NFT vẫn được xem là "bản gốc" - tương tự như việc trên thế giới hiện nay có vô số bản sao tác phẩm "Mona Lisa" của danh họa Leonardo da Vinci, nhưng chỉ có bảo tàng Louvre ở Pháp sở hữu bản gốc của kiệt tác này./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)