Ban giao may loc nuoc cho nguoi dan vung han man Ben Tre hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham quan hệ thống lọc nước. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

Chiều 30/4, tại xã Châu Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự bàn giao máy lọc nước RO nhằm đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt cho người dân xã Châu Hòa.

Máy lọc nước RO do Tổng Công ty Khí Việt Nam tài trợ, trị giá trên 1,2 tỷ đồng.

Máy có công suất 8 m3/giờ, phục vụ 12.000 hộ dân ở 3 xã Châu Hòa, Phong Nẫm, Phong Mỹ (huyện Giồng Trôm).

[Chuyên gia gợi ý giải pháp "né" mặn, phát triển vựa lúa số 1 Việt Nam]

Nước được lấy từ nguồn thủy cục có độ mặn 9 phần nghìn, sau khi xử lý sẽ được đưa vào hệ thống RO của nhà máy để tiếp tục xử lý nước mặn thành nước ngọt, dùng trong sinh hoạt hằng ngày.

Sau máy lọc được khi đưa vào sử dụng, người dân vùng hạn mặn được cấp nước ngọt miễn phí, tối đa mỗi hộ 60 lít nước/ngày.

Trong thời điểm hiện nay, việc tài trợ các hệ thống xử lý nước mặn thành nước ngọt tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Bến Tre là việc làm hết sức ý nghĩa, góp phần giúp người dân có nguồn nước ngọt đảm bảo hợp vệ sinh để dùng, tiết kiệm được kinh phí mua nước.

Ban giao may loc nuoc cho nguoi dan vung han man Ben Tre hinh anh 2Lễ bàn giao hệ thống lọc nước cho người dân 3 xã Châu Hòa, Phong Nẫm, Phong Mỹ (huyện Giồng Trôm) sử dụng. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

Trước khi được nhận 60 lít nước mỗi ngày như hôm nay thì bà Phạm Thị Hồng Phượng, xã Châu Hòa tốn mỗi tháng 240.000 đồng để mua 1m3 nước về sử dụng tiết kiệm khi nấu ăn, vẫn phải dùng nước mặn để tắm giặt.

Từ ngày 30/4, nguồn nước ngọt từ hệ thống RO đã giúp gia đình bà Phượng và hàng chục nghìn hộ dân khác không còn nỗi lo thiếu nước hoặc không mua được nước ngọt để dùng.

Theo ông Đoàn Văn Đảnh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre, ngoài hệ thống máy lọc nước RO đặt tại xã Châu Hòa, Tổng Công ty Khí Việt Nam đã tài trợ hệ thống máy lọc nước RO tại xã Tiên Thủy (huyện Châu Thành).

Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh Bến Tre đã có 24 hệ thống máy lọc nước RO đặt tại 35 nhà máy nước thuộc Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn.

Ban giao may loc nuoc cho nguoi dan vung han man Ben Tre hinh anh 3Người dân được nhận nước ngọt miễn phí trong mùa hạn mặn. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

Trước tác động lớn của hạn mặn, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân, thời gian qua đã có hơn 1.000 tổ chức, đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp tài trợ cho Bến Tre thùng chứa nước, máy lọc nước, túi đựng nước, chở nước ngọt vận chuyển từ tỉnh khác về cung cấp cho người dân,... giúp sức, chung tay cùng chính quyền và người dân Bến Tre vượt qua khó khăn do hạn mặn.

Cũng do ảnh hưởng bởi hạn mặn, thời gian qua, hầu hết người dân ở Bến Tre đều thiếu nước ngọt hoặc phải sử dụng nước mặn sử dụng trong sinh hoạt./.

 
Trần Thị Thu Hiền (TTXVN/Vietnam+)