Bangladesh cần nguồn cung vaccine COVID-19 và oxy khẩn cấp

Biến thể Delta có khả năng lây nhiễm và gây tử vong cao đang lây lan nhanh tại khu vực thành thị cũng như nông thôn ở Bangladesh, gây ra hàng trăm ca tử vong mỗi tuần.
Bangladesh cần nguồn cung vaccine COVID-19 và oxy khẩn cấp ảnh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Dhaka, Bangladesh. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tại Bangladesh, Hiệp hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế (IFRC) ngày 6/7 cho rằng cần hành động khẩn cấp để tăng nguồn cung vaccine ngừa COVID-19 cũng như nguồn cung oxy khi mà các bệnh viện tại nước này đang rơi vào tình trạng quá tải do số ca bệnh tăng vọt.

Theo IFRC, biến thể Delta có khả năng lây nhiễm và gây tử vong cao đang lây lan nhanh tại khu vực thành thị cũng như nông thôn ở Bangladesh, gây ra hàng trăm ca tử vong mỗi tuần.

Đặc biệt, các bệnh viện tại những khu vực biên giới giáp với Ấn Độ đang chứng kiến số ca nhiễm và tử vong mới tăng mạnh.

[Các nước châu Á đề nghị được chia sẻ lượng vaccine mà Mỹ hỗ trợ]

Tại thủ đô Dhaka, khoảng 78% ca bệnh là do nhiễm biến thể Delta.

Hiện lực lượng IFRC tại Bangladesh đang nỗ lực hỗ trợ nước này ứng phó với dịch bệnh nhằm giảm nguy cơ tử vong do COVID-19, trong đó có cung cấp xe cứu thương miễn phí 24/24 và bình oxy, đồng thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho những người bị mất việc làm hoặc thu nhập vì dịch bệnh.

Người đứng đầu phái đoàn IFRC tại Bangladesh Sanjeev Kafely cho rằng dịch bệnh đang tác động tàn khốc đến hàng triệu người ở quốc gia Nam Á này, trong đó nhiều người bị mất việc làm và sinh kế.

Tiêm chủng đại trà là "chìa khóa" để chấm dứt các ca nhiễm mới, tử vong cũng như những khó khăn do dịch bệnh gây ra tại Bangladesh và ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Theo quan chức này, điều quan trọng là những nước giàu có hơn cần chia sẻ vaccine cho Bangladesh trong thời gian tới.

Theo cơ quan y tế Bangladesh, ngày 5/7, nước này ghi nhận thêm 9.964 ca nhiễm mới, mức tăng theo ngày cao nhất từ trước đến nay, và 164 ca tử vong.

Số liệu của Đại học Oxford cho thấy đến nay, tại Bangladesh mới chỉ có khoảng 3% dân số đã được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ lên đến một nửa dân số ở những nước như Anh và Mỹ./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục