Báo chí Lào nêu bật thành tựu hợp tác giữa hai nước Lào-Việt Nam

Báo chí Lào nhận định chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Lào sẽ giúp tăng cường và củng cố mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Tờ Pathet Lao của Thông tấn xã Lào số ra ngày 5/1. (Ảnh: Đỗ Bá Thành/TTXVN)
Tờ Pathet Lao của Thông tấn xã Lào số ra ngày 5/1. (Ảnh: Đỗ Bá Thành/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, các tờ báo lớn của Lào như Pasaxon (Nhân dân) và tờ PathetLao số ra ngày 5/1 đều đăng trang trọng trên trang nhất các bài xã luận về chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone tới Việt Nam trong các ngày 6-7/1 tới, nêu bật rằng chuyến thăm sẽ giúp tăng cường và củng cố mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào.

Với tiêu đề “Quan hệ Lào-Việt Nam ngày càng phát triển sâu rộng,” xã luận của tờ Pasaxon, cơ quan ngôn luận của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, cho biết nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên nhằm tăng cường và thắt chặt mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào-Việt Nam.

Bài báo nhấn mạnh quan hệ hữu nghị và hợp tác là truyền thống lâu đời giữa hai nước Lào-Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Xouphanouvong kính yêu đặt nền móng xây dựng; khẳng định trong năm qua, quan hệ hợp tác giữa hai nước không ngừng phát triển, ngày càng sâu rộng và đã được các kết quả trong nhiều mặt.

Về quan hệ chính trị giữa Lào và Việt Nam tiếp tục được tăng cường ngày càng đi vào chiều sâu, gần gũi và tin tưởng.

Hai bên đã cùng nhau phối hợp tổ chức các chuyến thăm, trao đổi kinh nghiệm đoàn đại biểu cấp cao và các cấp từ trung ương đến địa phương.

ttxvn-0501-bao-chi-lao-2-783.jpg
Trang nhất báo Pasaxon. (Ảnh: Đỗ Bá Thành/TTXVN)

Trong năm 2023 vừa qua, Lào đã đón tiếp nhiều chuyến thăm của các lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam như chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính; Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Qua các chuyến thăm và làm việc của các lãnh đạo cấp cao và đoàn lãnh đạo địa phương Lào-Việt Nam, các bên đều cùng nhau khẳng định tiếp tục tăng cường, nâng cao mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào...

Trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giữa hai nước cùng chung một con đường phát triển vững mạnh, ngày càng sâu sắc và hiệu quả.

Việt Nam tiếp tục là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn vào Lào. Nhiều công trình viện trợ của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào; nhiều dự án đầu tư, thương mại của các doanh nghiệp Việt Nam triển khai đã đem lại hiệu quả cao, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người dân Lào.

Trong năm 2023, Việt Nam đã bàn giao cho Lào một số dự án viện trợ lớn như Bệnh viện Hữu nghị Xiengkhouang; Dự án Đầu tư Nâng cấp Bệnh viện Xaysomboun...

Xã luận của báo Pasaxon kết luận tất cả các kết quả đạt được nêu trên có ý nghĩa to lớn và quan trọng và là cơ sở để thắt chặt và phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào.

Trong bài xã luận với tiêu đề: “Lào-Việt Nam tiếp tục tăng cường mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện,” tờ PathetLao của Thông tấn xã Lào cũng nêu bật ý nghĩa đặc biệt của quan hệ Lào-Việt, cũng như các thành tựu hợp tác mà hai nước đã cùng nhau đạt được trong thời gian qua.

Xã luận của PathetLao khẳng định trong suốt hơn 60 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước Lào-Việt Nam luôn tự hào về tình đoàn kết đặc biệt Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào không ngừng phát triển, điều không chỉ góp phần hiệu quả vào sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước của mỗi nước mà còn là tài sản vô giá của hai dân tộc, là nền tảng vững chắc để tất cả các thế hệ người dân hai nước Lào-Việt Nam tiếp tục bảo vệ, vun đắp và phát triển./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục