Theo số liệu cập nhật, tính đến cuối ngày 14/10, số nạn nhân thiệt mạng do siêu bão Hagibis đổ bộ vào Nhật Bản, đã lên tới 55 người.

Hiện các nhóm tìm kiếm, cứu nạn vẫn đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người mất tích và mắc kẹt tại những khu vực ngập sâu hoặc lở đất ở miền Trung và miền Đông nước này.

Theo hãng tin Kyodo, Các Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) phối hợp với cảnh sát và lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tiến hành các hoạt động tìm kiếm, cứu hộ. Hiện vẫn còn 16 người mất tích và ít nhất 100 người bị thương. Tính đến trưa 14/10, ngoài 38.000 người thuộc 17 quận huyện phải sơ tán, khoảng 3.700 ngôi nhà vẫn bị ngập trong trong nước.

Tại cuộc họp chỉ đạo công tác khắc phục thiên tai, Thủ tướng Nhật Bản Sinzo Abe cho biết chính phủ sẽ huy động tối đa các lực lượng để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng của bão Hagibis cũng như khắc phục thiệt hại sau bão.

Dự kiến, một nhóm liên ngành sẽ được thành lập để hỗ trợ cũng như giúp những mất nhà cửa hoặc người sơ tán tìm nơi tạm trú. Chính phủ Nhật Bản lo ngại ảnh hưởng do bão gây ra đối với các hoạt động kinh tế và đời sống có thể kéo dài.

Thủ tướng Abe khẳng định: "Chúng ta sẽ đáp ứng ở mức tối đa cho những người thiệt hại."

Ông Abe cũng chỉ đạo các bộ trưởng đảm bảo cơ sở hạ tầng như các nguồn cung cấp điện, nước phải nhanh chóng được phục hồi, đặc biệt tại các khu vực bị bất điện, cung cấp thực phẩm, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết ngay, không cần chờ đợi đề xuất, yêu cầu từ chính quyền địa phương.

Cùng ngày, tại một cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono cũng chỉ đạo SDF huy động tối đa nỗ lực để khắc phục thiệt hại sau bão.

Bão Hagibis, cơn bão thứ 19 trong mùa mưa bão năm nay ở Nhật Bản, đã mang đến lượng mưa lớn kỷ lục, gây vỡ đê tại nhiều con sông ở các tỉnh Nagano, Fukushima, Ibaraki, dẫn tới ngập lụt và sạt lở đất tại 11 quận. Các nhà chức trách dự báo phải đến ngày 16/10 mới khôi phục được gần 90% hệ thống điện tại những khu vực bị ảnh hưởng./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)