Dự báo tình hình di chuyển của Bão số 4 ngày 9 và 10/10

Bão số 4 di chuyển chậm theo hướng Tây, sẽ suy yếu thành áp thấp

Sáng sớm 9/10, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 13, di chuyển chậm theo hướng Tây với tốc độ khoảng 5 km/giờ; dự báo bão sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới vào sáng 10/10.
Bão số 4 di chuyển chậm theo hướng Tây, sẽ suy yếu thành áp thấp ảnh 1Bão số 4 sẽ suy yếu thành một vùng thấp. (Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 4h ngày 9/10, vị trí tâm bão số 4 ở vào khoảng 21,6 độ Vĩ Bắc; 113,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102 km/giờ), giật cấp 13, di chuyển chậm theo hướng Tây với tốc độ khoảng 5 km/giờ.

Lúc 4h ngày 10/10, vị trí tâm bão số 4 sẽ ở vào khoảng 20,3 độ Vĩ Bắc; 110,0 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển phía Đông Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 220km về phía Tây Nam.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 7 (110-114,5 km/giờ), giật cấp 9, di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, tốc độ khoảng 10 km/giờ và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Lúc 4h ngày 11/10, vị trí tâm bão số 4 ở vào khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 109,9 độ Kinh Đông, trên khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc).

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 6, di chuyển theo hướng Tây Nam, tốc độ khoảng 10-15 km/giờ và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Ngoài ra, ngày và đêm 9/10, vùng biển phía Tây Bắc của khu vực Bắc Biển Đông có mưa bão. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Khu vực Vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; biển động; sóng biển cao từ 2-3m. Độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 3. Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão số 4, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, Chống Thiên tai-Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó Sự cố Thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, Chống Thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành chỉ đạo thực hiện việc theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

[Bão số 4 ít di chuyển và suy yếu dần, Bắc Biển Đông có mưa bão]

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết sáng sớm 9/10, khu vực từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông. Lượng mưa tính đến 3h ngày 9/10 có nơi trên 70mm như: Lăng Cô (Thừa Thiên-Huế) 72.2 mm, Suối Lương (Đà Nẵng) 78.2mm, Ea Sin (Đắk Lắk) 114mm, Chư Prông (Gia Lai) 101.2mm…

Ngày và đêm 9/10, khu vực Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 60 mm.

Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 70 mm (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm); trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi. Độ rủi ro thiên tai do lốc, sét cấp 1.

Tính đến 3h ngày 9/10, một số khu vực các tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk đã có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Trong khoảng từ 9-10 giờ ngày 9/10, tại các tỉnh trên tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-40 mm, có nơi trên 60 mm.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh trên, đặc biệt tại các huyện: Chư Pưh, Mang Yang, Kbang, Đăk Đoa, Mang Yang, Chư Păh, Ia Grai, Đức Cơ, Phú Thiện (Gia Lai); Buôn Đôn, Ea Súp, Cư M’gar, Krông Ana, Krông Búk, Lắk, Ea Kar (Đắk Lắk). Độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy cấp 1.

Bão số 4 di chuyển chậm theo hướng Tây, sẽ suy yếu thành áp thấp ảnh 2Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, Chống Thiên tai yêu cầu quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi để chủ động ứng phó với diễn biến của bão số 4. (Ảnh: Công Luật/TTXVN)

Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế-xã hội.

Dự báo ngày và đêm 9/10:

Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, có nơi dưới 20 độ C; cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C, vùng núi có nơi dưới 21 độ C; cao nhất 29-32 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-24 độ C; cao nhất 30-32 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, phía Bắc có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; phía Nam có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C; cao nhất 28-31 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng-Bình Thuận, phía Bắc nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; phía Nam có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 30-33 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tây Nguyên có nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C; cao nhất 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C. Nam Bộ có nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục