Barclays cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023

Barclays cho rằng năm 2023 có vẻ sẽ là một trong những năm tồi tệ nhất đối với kinh tế toàn cầu trong bốn thập kỷ qua, và các nền kinh tế tiên tiến có khả năng rơi vào suy thoái.
Barclays cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 ảnh 1Người dân chọn mua hàng tại một siêu thị ở Frankfurt, Đức. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 16/11, các nhà kinh tế của công ty dịch vụ tài chính Barclays đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu cho năm 2023 với lý do tình trạng lạm phát cao trên diện rộng khó có thể giảm nhanh, buộc nhiều nước phải tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ.

Nhà cung cấp dịch vụ tài chính Anh cảnh báo rằng, năm 2023 có vẻ sẽ là một trong những năm tồi tệ nhất đối với kinh tế toàn cầu trong bốn thập kỷ qua, và các nền kinh tế tiên tiến có khả năng rơi vào suy thoái.

Barclays dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2023 ở mức 1,7%, thấp hơn so với dự báo được đưa ra hồi tháng Chín là 2,2%. Trong năm nay, Barclays dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu ở mức 3,2%.

Barclays cho biết: “Ngoại trừ lĩnh vực nhà ở, vốn bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là ở Mỹ, việc thắt chặt chính sách tiền tệ hiện vẫn chưa thể tác động đến phần lớn nền kinh tế. Tuy nhiên, điều đó sẽ thay đổi vào năm tới."

Các nhà đầu tư lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế khi các ngân hàng trung ương trên toàn cầu nhanh chóng thắt chặt chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát tăng vọt, nguy cơ sẽ còn trầm trọng hơn do cuộc xung đột Nga-Ukraine.

[IMF: Triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu ngày càng ảm đạm]

Cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng căng thẳng ở châu Âu và tình trạng phong tỏa xã hội nghiêm ngặt do đại dịch COVID-19 ở Trung Quốc cũng góp phần gây thêm khó khăn cho kinh tế toàn cầu.

Barclays dự kiến các nền kinh tế phát triển sẽ suy giảm trong năm 2023, với suy thoái ở Vương quốc Anh và khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) bắt đầu vào quý 3 và quý 4/2022.

Đối với Mỹ, Barclays nhận thấy một cuộc suy thoái kéo dài hơn sẽ khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nước này giảm 0,1% vào năm 2023. Công ty này dự báo mức tăng trưởng dưới mức 3,8% cho Trung Quốc, do việc gỡ bỏ chính sách “Zero COVID” đang diễn ra chậm chạp, tình trạng lây nhiễm gia tăng và lĩnh vực bất động sản trì trệ.

Barclays cho biết, Ấn Độ sẽ là một trong những nước đóng góp lớn nhất cho đà tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm tới, nhưng đây không phải là nền kinh tế đủ lớn để thay đổi triển vọng toàn cầu. Công ty dự kiến kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng hơn 5% vào năm 2023./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục