Bat on tai Afghanistan khien gia dau giam xuong muc thap nhat 2 tuan hinh anh 1Một cơ sở khai thác dầu của Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất hai tuần qua trong phiên giao dịch 9/9 trước diễn biến tại Afghanistan và Trung Quốc triển khai kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ quốc gia, dự trữ dầu thô hàng tuần ở Mỹ giảm thấp hơn kỳ vọng và trái phiếu Mỹ "lên giá" khi giới đầu tư tìm kiếm các tài sản an toàn hơn.

Trong phiên giao dịch này, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 1,15 USD (hoặc 1,6%) xuống 71,45 USD/thùng trong khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 1,16 (1,7%) xuống 68,14 USD/thùng. Đây là mức giá thấp nhất của cả hai loại dầu kể từ ngày 26/8.

Đặc phái viên Liên hợp quốc Deborah Lyons ngày 9/9 cho rằng dòng tiền cần được nhanh chóng "chảy" ở Afghanistan "để ngăn chặn sụp đổ hoàn toàn trật tự kinh tế và xã hội ở nước này."

Quan chức trên cảnh báo Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc đóng băng các tài sản quốc tế của Afghanistan và những quỹ từ thiện sẽ gây ra "tình trạng ngưng trệ kinh tế, dẫn tới đẩy hàng triệu người rơi vào cảnh đói nghèo."

[Giá vàng, giá dầu thế giới đều giảm do những quan ngại về nhu cầu yếu]

Trong khi đó, ông John Kilduff, đối tác của công ty môi giới tài chính Again Capital LLC có trụ sở tại New York (Mỹ), cho hay một cuộc đấu giá trái phiếu kỳ hạn 30 năm với mức lãi suất thấp nhất kể từ tháng 1/2021 tạo ra mối lo ngại lớn cho thị trường dầu mỏ.

Còn theo số liệu của Chính phủ Mỹ, dự trữ dầu thô của nước này trong tuần qua (tính đến ngày 3/9) giảm 1,5 triệu thùng, thấp hơn nhiều so với mức dự báo giảm 4,6 triệu thùng của giới chuyên gia.

Hoạt động sản xuất khoảng 77% sản lượng dầu, tương đương khoảng 1,4 triệu thùng mỗi ngày, tại Vịnh Mexico của Mỹ vẫn chưa được khôi phục vào ngày 7/9 sau những ảnh hưởng của bão Ida.

Tính đến nay, thị trường đã "mất" khoảng 17,5 triệu thùng dầu do ảnh hưởng của cơn bão này.

Các giàn khoan dầu ngoài khơi của khu vực Vịnh Mexico chiếm khoảng 17% sản lượng dầu của Mỹ./.

Hà Chung (TTXVN/ Vietnam+)