Bầu cử địa phương lần đầu tiên thời hậu Gaddafi

Ngày 20/2, người dân Misrata, thành phố lớn thứ ba tại Libya, đã đi bỏ phiếu bầu ra các thành viên hội đồng thành phố.

Ngày 20/2, người dân Misrata, thành phố lớn thứ ba tại Libya, đã đi bỏphiếu bầu ra các thành viên hội đồng thành phố.

Đây là cuộc bầu cử địa phươngđầu tiên ở Libya kể từ khi chế độ của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị sụp đổ.

 

Người dân Misrata đã xếp thành những hàng dài các điểm bầu cử để tham dựsự kiện nhằm tìm ra 28 thành viên hội đồng thành phố, những người sẽ đảm nhậnnhiệm vụ khó khăn là xây dựng lại thành phố hơn 300,000 dân này. Với người dânMisrata, đây là một thời điểm khởi đầu cho cuộc sống mới. Họ tin rằng các cuộcbầu cử như lần này là những dấu mốc quan trọng của thời kỳ hậu Gaddafi.

 

Misrata là chiến trường lớn nhất và ác liệt nhất Libya trong suốt thờigian gần một năm xảy ra biến động chính trị tại quốc gia Bắc Phi này. Là thànhtrì của lực lượng nổi dậy chống chính quyền Gaddafi ở miền Tây Libya, Misrata bịtàn phá khá nặng nề sau các vụ đụng độ giữa hai phe chống đối và ủng hộ ôngGaddafi.

 

Trong suốt thời gian xảy ra biến động chính trị, nhiều thành phố của Libyađã vội vàng thành lập hội đồng thành phố, nhưng cuộc bỏ phiếu tại Misrata làcuộc bầu cử địa phương đầu tiên tại một thành phố lớn với sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

 

Trong thời gian tới, chính phủ lâm thời của Libya cũng sẽ bầu chọn ra mộthội đồng quốc gia có nhiệm vụ soạn thảo một bản hiến pháp mới, trước khi mộtcuộc tổng tuyển cử được tiến hành để thành lâp chính phủ mới.

 

Trước đó, phát biểu tại thành phố Benghazi ở miền đông Libya đúng dịp mộtnăm ngày bùng phát làn sóng biểu tình chống chính quyền Gaddafi, Thủ tướng LibyaAbdul Rahim Al-Keab đã cam kết chính phủ mới sẽ quan tâm tới những người bịthương và gia đình những người bị thiệt mạng trong các cuộc xung đột vừa qua,đồng thời truy tố các thành viên của chế độ trước đây. Ông Al-Keab cũng kêu gọingười dân Libya tiếp tục đối thoại để xây dựng đất nước trong thời kỳ mới./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục