Bau cu Han Quoc: Dang cam quyen hop nhat tranh cu voi mot dang nho hinh anh 1Ông Lee Jae-myung, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ.(Nguồn: AP)

Ông Lee Jae-myung, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ (DP) cầm quyền, đã đạt được thỏa thuận hợp nhất tranh cử với ứng cử viên Kim Dong-yeon của đảng Làn sóng mới nhỏ tại Hàn Quốc. Thông tin cho biết sau cuộc gặp ngày 1/3, hai bên đã nhất trí về một thỏa thuận liên minh tranh cử và cơ chế hoạt động của một chính phủ chung.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu với báo giới, ứng cử viên Lee Jae-myung cho biết: “Chúng tôi nhất trí tạo ra một nền chính trị thống nhất, một chính phủ đoàn kết và nội các của nhân dân với toàn bộ quyền lực chính trị đều tập trung quan tâm đến người dân và đất nước.”

Đảng Làn sóng mới cho biết ứng cử viên Kim Dong-yeon sẽ tổ chức một cuộc họp báo trong ngày 2/3 và giới phân tích cho rằng đây có thể coi là thỏa thuận hợp nhất ứng cử trên thực tế và nhiều khả năng chính khách này sẽ chính thức tuyên bố rút khỏi cuộc đua vào ghế tổng thống trong cuộc bầu cử ngày 9/3 tới.

Đảng DP cầm quyền kỳ vọng ông Kim Dong-yeon, người từng là bộ trưởng tài chính đầu tiên dưới thời chính quyền của đương kim Tổng thống Moon Jae-in, tuyên bố từ bỏ tư cách ứng cử viên độc lập và ủng hộ chiến dịch tranh cử của ứng cử viên DP Lee Jae-myung.

Thỏa thuận hợp nhất trong thời điểm này giữa hai ứng cử viên được cho là sẽ giúp cho ông Lee Jae-myung của DP đạt tỷ lệ ủng hộ khoảng 40% tương đương với mức ủng hộ hiện tại của đối thủ chính Yoon Seok-yeol của đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) đối lập trong các cuộc thăm dò gần đây nhất.

Các hoạt động vận động tranh cử tổng thống ở Hàn Quốc đang bước vào giai đoạn cuối cùng. Hai ứng cử viên chính là ông Lee Jae-myung của DP cầm quyền và Yoon Seok-yeol của PPP đối lập chính đã ráo riết tung ra các áp phích khuyến khích người dân tham gia vào các cuộc thăm dò dư luận.

Các kết quả thăm dò dư luận sẽ bị cấm công bố sau ngày 3/3 cho đến kết thúc ngày bầu cử tổng thống được ấn định vào 9/3. Những ngày qua, DP cầm quyền và PPP đối lập đều tung ra các áp phích nhấn mạnh rằng "Ứng cử viên chỉ thắng khi cử tri tham gia trả lời các cuộc thăm dò dư luận."

[[Infographics] Các ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc]

Kết quả thăm dò cuối cùng được công bố trước thềm cuộc bầu cử có tác động lớn đến nỗ lực cuối cùng của hệ thống vận động tranh cử của các đảng phái cũng như có vai trò quan trọng trong việc định hướng, lôi kéo những cử tri chưa xác định bỏ phiếu cho ai.

So sánh kết quả cuộc thăm dò trước bầu cử do Viện Gallup Korea thực hiện và kết quả bỏ phiếu thực tế từ cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 15 năm 1997 đến cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 19 năm 2017, ứng cử viên đứng đầu trong cuộc thăm dò ý kiến cuối cùng trước ngày bỏ phiếu đều đã giành chiến thắng chung cuộc.

Trong cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 19 năm 2017, vị trí thứ 2 và thứ 3 có thay đổi, nhưng các vị trí của những ứng viên chính còn lại đều chính xác.

Vì lý do này, các đảng phải chính đang tung hết nguồn lực dể đạt được kết quả có lợi trong cuộc thăm dò cuối cùng, được cho là yếu tố chính quyết định chiến thắng./.

Khánh Vân (TTXVN/Vietnam+)