Kỷ lục bầu cử

Bầu cử Mỹ 2012: Những kỷ lục mới đã được xác lập

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2012 tuy còn đúng 10 ngày nữa mới kết thúc, nhưng đến nay đã có ít nhất hai kỷ lục được xác lập.
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2012 tuy còn đúng 10 ngày nữa mới kết thúc,nhưng đến nay đã có ít nhất hai kỷ lục được xác lập. Đó là về số tiền quyên gópvà tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu sớm.

Phóng viên TTXVN tại Washington trích dẫn các báo cáo cập nhất về các hoạtđộng quyên góp tranh cử trình lên Ủy ban bầu cử quốc gia cho biết tổng số tiềnquyên góp riêng cho ghế ứng cử viên tổng thống đến tối 25/10 đã vượt ngưỡng 2 tỷUSD so với 1,8 tỷ USD cùng kỳ năm 2008, trong đó, riêng hai ứng cử viên của đảngDân chủ và đảng Cộng hòa, đương kim Tổng thống Barack Obama và cựu Thống đốcMitt Romney đã quyên góp được 1,7 tỷ USD.

Số tiền đóng góp cao kỷ lục này phản ánh thái độ háo hức của cả các cử trilẫn các tổ chức chính trị muốn tác động vào việc lựa chọn vị tổng thống thứ 45của nước Mỹ vào ngày 6/11 tới.

Với mức tiền quyên góp lớn đã đạt được này, các chuyên gia dự báo cuộctổng tuyển cử năm 2012 sẽ trở thành cuộc tổng tuyển cử tốn kém nhất trong lịchsử bầu cử Mỹ hiện đại, hơn cả mức 5,8 tỷ USD trong cuộc bầu cử năm 2008, nhất làtrong bối cảnh các điều kiện về đóng góp năm 2012 được nới lỏng hơn.

Trong tổng số tiền đóng góp trên, có gần 300 triệu USD là do các Ủy banhành động chính trị (PAC) quyên góp được từ đầu năm 2011. Tổng thống Obama năm2008 quyên góp được món tiền kỷ lục 750 triệu USD, năm nay dự kiến có thể vượtngưỡng 1 tỷ USD như kế hoạch đã định trước. Riêng trong 15 ngày đầu tiên củatháng 10 này, ông Obama đã quyên góp được 88,8 triệu USD và ông Romney quyên gópđược 111,8 triệu USD.

[5 cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra kịch tính nhất]

Hai tổ chức PAC lớn nhất hậu thuẫn cho ông Romney là American Crossroadsvà Restore Our Future đến hết tháng Mười đã quyên góp được tổng cộng 210 triệuUSD, trong khi tổ chức lớn nhất ủng hộ ông Obama là Priorities USA cũng đã quyêngóp được 62,8 triệu USD. Riêng cá nhân tỷ phú Sheldon Adelson, trùm sòng bạc ởthành phố sòng bạc Las Vegas đã đóng góp vào quỹ ủng hộ ông Romney và các ứng cửviên tổng thống khác của đảng Cộng hòa hơn 40 triệu USD.

Cùng ngày, một kỷ lục khác cũng đã được thông báo, đó là về số lượng cửtri đi bỏ phiếu sớm. Theo điều tra của Reuters/Ipsos, trong cuộc bầu cử 2012, sốlượng cử tri đi bỏ phiếu sớm có thể lên tới 40%. Ngày 25/10, ông Obama đã trởthành tổng thống đương nhiệm đầu tiên đi bỏ phiếu sớm tại thành phố quê hươngChicago, bang Illinois.

Theo kết quả điều tra, trong số những cử tri đã đi bỏ phiếu sớm có 54% chobiết họ bỏ phiếu ủng hộ ông Obama làm tổng thống thêm một nhiệm kỳ 4 năm so với39% bỏ phiếu hậu thuẫn cho ông Romney lên làm ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng. Cảông Obama và ông Romney đều đang thúc giục ủng hộ viên của mình đi bỏ phiếusớm./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Tập thể thành viên Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc và các cơ quan bên cạnh tham dự Ngày Gia đình ASEAN tại New York năm 2026. (Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN)

Gắn kết cộng đồng, lan tỏa tinh thần ASEAN ở New York

Đây là hoạt động thường niên tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết và tinh thần cộng đồng giữa các nước thành viên, lan tỏa hình ảnh một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, gần gũi và “thống nhất trong đa dạng”.

Người tiêu dùng lựa chọn thịt bò tại một siêu thị ở bang Maryland (Mỹ). (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)

Người Mỹ bắt đầu giảm mua thịt bò do giá tăng vọt

Đây là một bước ngoặt đáng chú ý đối với một thị trường mà giá đã liên tục bị đẩy lên mức kỷ lục do khối lượng đàn gia súc bị thu hẹp nhưng người tiêu dùng vẫn duy trì sức mua đủ lớn để giữ giá.

Không gian đậm chất văn hóa của người Việt tại một cơ sở của chuỗi nhà hàng Linh Anh. (Ảnh: Hà Linh/TTXVN)

Ẩm thực Việt Nam khẳng định sức hút tại Canada

Từ gian bếp nhỏ đến chuỗi bốn nhà hàng, những món ăn rất đỗi bình dị của Việt Nam đã tạo nên sức hút lớn tại Canada, góp phần đưa hương vị và bản sắc Việt đến gần hơn với thực khách quốc tế.