Be mac Ky hop thu nhat Quoc hoi Lao khoa IX sau 5 ngay lam viec hinh anh 1Toàn cảnh kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa IX của Lào. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sau 5 ngày làm việc nghiêm túc và khẩn trương, chiều 26/3 tại Tòa nhà Quốc hội mới ở thủ đô Vientiane, kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa IX của Lào đã bế mạc.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Lào, ông Saysomphone Phomvihane khẳng định kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa IX của Lào đã kết thúc thành công với hàng loạt vấn đề trọng đại của đất nước được thông qua.

Theo đó, kỳ họp đã bầu Chủ tịch Quốc hội khóa IX, bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng; Thông qua cơ cấu tổ chức của Quốc hội cũng như cơ cấu bộ máy tổ chức của Chính phủ...

Kỳ họp cũng đã thông qua Kế hoạch Phát triển Kinh tế-Xã hội 5 năm lần thứ 9, Kế hoạch Ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025, cũng như Kế hoạch tổng thế 5 năm của Quốc hội khóa IX và Kế hoạch ban hành và sửa đổi các luật trong 5 năm tới của Quốc hội Lào...

[Quốc hội Lào thông qua danh sách thành viên Chính phủ]

Đáng chú ý tại kỳ họp này, Quốc hội Lào cũng đã thông qua cơ cấu chính phủ mới chỉ còn 17 bộ và 2 cơ quan ngang bộ, giảm 1 bộ và 1 cơ quan so với nhiệm kỳ trước. Đồng thời mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 4% trở lên trong giai đoạn 2021-2025.

Chủ tịch Quốc hội Saysomphone Phomvihane khẳng định thành công của kỳ họp thể hiện sự thống nhất và tinh thần trách nhiệm chính trị cao của các đại biểu, góp phần quan trọng và xứng đáng vào việc kiện toàn và xây nhà nước dân chủ nhân dân vững mạnh để có thể gánh vác nhiệm vụ nặng nề mà đất nước và nhân dân các dân tộc Lào giao cho.

Chủ tịch Quốc hội Lào nhấn mạnh kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa IX kết thúc thành công nhưng mới chỉ là thành công bước đầu, là cơ sở cho hoạt động và tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị trong suốt nhiệm kỳ Quốc hội khóa IX, Quốc hội sẽ cùng với cơ quan tổ chức Đảng, Chính phủ và nhân dân các dân tộc Lào phấn đấu tổ chức thực hiện các phương hướng chỉ tiêu do Nghị quyết Đại hội Đảng XI đề ra.

Chủ tịch Saysomphone Phomvihane cũng đề nghị chính phủ khẩn trương cải cách bộ máy tổ chức, nhân sự phù hợp với vai trò, quyền, nhiệm vụ của mình để đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội đã được Quốc hội thông qua./.

Phạm Kiên-Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)