Theo tin từ Bộ Y tế chiều 9/6, bệnh nhân 91 tiếp tục có sự hồi phục đáng kinh ngạc. Nam phi công người Anh đã có thể ngồi dậy được, thực hiện được y lệnh của nhân viên y tế, tự viết vào bảng và bấm điều chỉnh được độ cao của giường bệnh.

Sau 6 ngày ngừng ECMO (thiết bị tim phổi ngoài cơ thể), bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sức cơ tay tăng lên 4/5 (cách đây vài ngày là 3/5), sức cơ chân chưa thay đổi được nhiều, hiện đạt 2/5.

Các bác sỹ kiểm tra, kết quả của bệnh nhân cho thấy loại vi khuẩn gây viêm phổi khó điều trị hiện đã âm tính, chức năng thận đã hồi phục tính từ 27/5 đến nay.

BN91 hiện đã trải qua 83 ngày điều trị và là bệnh nhân COVID-19 có số ngày điều trị dài nhất ở Việt Nam.

Chiều 9/6, Bộ Y tế thông báo không ghi nhận thêm trường hợp mắc mới bệnh COVID-19.

Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 332 trường hợp mắc bệnh COVID-19; trong đó có 317 trường hợp đã được điều trị khỏi, còn 9 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 3 ca, số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 3 ca.

[Hình ảnh 6 bệnh nhân COVID-19 cuối điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới 2]

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 trong ngày có 1 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Đó là BN326 (nữ, 20 tuổi) được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Tính từ 6 giờ ngày 16/4 đến 18 giờ ngày 9/6 là 54 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tính đến 18h ngày 9/6: Việt Nam có tổng cộng 192 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 8.182 người, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện: 141 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác: 7.093 người, cách ly tại nhà/nơi lưu trú: 948 người.

Phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng nay về phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường hoạt động trở lại; giao Ban Chỉ đạo công bố các vùng an toàn để mở lại các đường bay quốc tế...

Benh nhan 91 phuc hoi ky dieu, them 1 ca mac COVID-19 khoi benh hinh anh 1

Các bệnh nhân nước ngoài được bảo hiểm trả viện phí

Theo báo cáo của Tiểu ban điều trị-Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, hiện 15 bệnh nhân COVID-19 còn lại đang được điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương trong tình trạng sức khỏe cơ bản ổn định.

Về thanh toán chi phí điều trị COVID-19 cho các bệnh nhân nước ngoài, Tiểu ban Điều trị-Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho hay, hầu hết các bệnh nhân quốc tịch nước ngoài điều trị COVID-19 tại Việt Nam đều mua bảo hiểm du lịch và được các hãng này chi trả chi phí điều trị COVID-19 tại Việt Nam.

Hiện đã có các BN được bảo hiểm du lịch chi trả gồm:

+ BN26: tổng chi phí đã được bảo hiểm thanh toán: 538 triệu đồng;

+ BN23: tổng chi phí đã được bảo hiểm thanh toán: 284 triệu đồng;

+ BN30: tổng chi phí được bảo hiểm thanh toán viện phí hơn 333 triệu đồng và một số chi phí khác trị giá 7,6 triệu đồng./.

Thùy Giang (Vietnam+)