Benh vien 108 giup thanh nien bi liet canh tay van dong tro lai hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 25/1, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, nhờ áp dụng các kỹ thuật tiên tiến chuyên sâu, Bệnh viện vừa phẫu thuật thành công, giúp nam bệnh nhân bị liệt cánh tay trái vận động trở lại.

Bệnh nhân Nguyễn Văn T. (25 tuổi, Nam Định) bị tai nạn giao thông tháng 3/2017. Sau tai nạn, bệnh nhân bị mất cảm giác vận động cẳng tay trái và rơi vào trạng thái liệt gần như toàn bộ cánh cẳng tay trái.

Tiến sỹ Nguyễn Việt Nam, Chủ nhiệm khoa Chấn thương chi trên và vi phẫu thuật, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, thời điểm đó, vết thương nặng đã làm dập nát cánh cẳng tay trái của bệnh nhân.

Khi được chuyển từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để cấp cứu, bệnh nhân đã được các bác sỹ cắt lọc vết thương, kết xương bằng cố định ngoài, kiểm tra ba dây thần kinh quay, trụ, giữa và nối động mạch cánh tay.

Toàn bộ cánh cẳng tay trái đã được cứu, tuy nhiên còn để lại di chứng liệt gần như toàn bộ cẳng tay, tổn thương 3 dây thần kinh dạng đứt sợi trục mức độ nặng, toàn bộ cơ ở vùng cẳng tay xơ hóa do chấn thương…

[Phẫu thuật nối thành công mu bàn tay bị cưa máy cắt gần đứt lìa]

“Một câu hỏi khó được đặt ra cho tập thể y bác sỹ của khoa là làm sao phục hồi lại một số động tác cơ bản của cẳng bàn tay trái của bệnh nhân khi toàn bộ các phương pháp kinh điển như chuyển gân, chuyển ghép thần kinh đều không có giá trị?” bác sỹ Nam trăn trở.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm, các bác sỹ khoa Chấn thương chi trên và vi phẫu thuật đã quyết định tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân bằng hai kỹ thuật chuyên sâu lần đầu tiên cùng áp dụng tại Việt Nam: kỹ thuật chuyển cơ động lựckỹ thuật coupler - thao tác nối vi phẫu động mạch và tĩnh mạch bằng vòng nối cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 9 giờ căng não với hai kíp thực hiện song song. Một kíp thực hiện phẫu thuật lấy toàn bộ đơn vị cơ vùng đùi (bao gồm da, cơ) có mạch máu, thần kinh để chuyển đến vùng cần phục hồi.

Một kíp bộc lộ nơi cần ghép cơ, chuẩn bị động mạch cho, tĩnh mạch nhận và các sợi trục thần kinh sẽ chỉ đạo cho cơ mới; đồng thời dùng coupler (các vòng nối mạch vi phẫu) để nối động mạch, tĩnh mạch, cuối cùng là cố định cơ, nối gân và nối thần kinh chỉ đạo cơ.

Trong suốt quá trình mổ, các bác sỹ sử dụng kính vi phẫu - hệ thống kính hiển vi vi phẫu tiên tiến nhất tại Việt Nam giúp phóng đại những mạch máu nhỏ nhất mà mắt thường nhìn không rõ.

Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân dần được cải thiện. Hiện tại, bệnh nhân đã hồi phục cử động tay…, tình trạng tê bì giảm hẳn.

Bệnh nhân cũng đã được các bác sỹ hướng dẫn tập vật lý trị liệu từ 3-6 tháng cho đến khi hồi phục hoàn toàn./.


Đào Thúy (TTXVN/Vietnam+)