Benh vien da khoa huyen Bac Ha cuu song tre sinh non nang 900g hinh anh 1Trẻ sơ sinh nặng 900g được nuôi dưỡng thành công tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà (Lào Cai) vừa cứu sống một trẻ sơ sinh nặng 900g.

Tiến sỹ Phạm Văn Tác - Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) đánh giá, đây là một thành tích đáng ghi nhận bởi việc cứu sống trẻ sinh non tháng được thực hiện tại một bệnh viện đa khoa tuyến huyện.

Bác sỹ Nguyễn Kim Phương - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà cho hay, đây là ca cứu sống cho một trẻ sinh non nhỏ nhất tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà. Trước đó, các bác sỹ của bệnh viện đã cứu sống, điều trị cho nhiều trẻ sinh non hơn 1kg.

Bác sỹ chuyên khoa 1 Cu Seo Xay, Trưởng Khoa Nhi của bệnh viện cho biết, sản phụ chuyển dạ nhập viện khi ở tuần thai thứ 27.

[Nhiều loại bệnh đe dọa sức khỏe cộng đồng xuất phát từ đôi tay]


Sản phụ tên Triệu Thị Mán (24 tuổi), ở xã Nậm Đét, huyện Bắc Hà, mang song thai.

Sản phụ Mán vào viện trong tình trạng chuyển dạ sớm, sinh đôi hai bé. Một bé 900gram và một bé 800 gram. Sau đó, bé 800 gram đã tử vong. Bé gái 900 gram sinh non, ở tuần thai thứ 27, trong tình trạng thở yếu.

Bác sỹ Say cho hay, sau sinh trẻ tím tái toàn thân, da mỏng, đỏ, tóc ít, phản xạ sơ sinh yếu, co rút lồng ngực, tim nhịp đều, phổi hai bên thông khí kém.

“Trước tình hình trên, các bác sỹ của khoa cố gắng để cứu bé, cái khó nhất là hô hấp của bé, nguy cơ xẹp phổi, nguy cơ nhiễm trùng… làm sao để bé được đảm bảo tình trạng vô khuẩn tuyệt đối,” bác sỹ Xay phân tích.

Sau đó, bé được ủ ấm điều trị nằm lồng ấp tại khoa nhi và dùng kháng sinh chống bội nhiễm, nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn.

Trong 1 tháng được điều trị, chăm sóc tại bệnh viện, trẻ tăng thêm 1kg và trong tình trạng sức khoẻ ổn định. Sau 1 tháng trẻ được xuất viện.

Bác sỹ Cu Seo Xay cho hay, đây là trường hợp cứu sống em bé nhỏ nhất. Tại bệnh viện mỗi tháng cũng tiếp nhận từ 2-3 trẻ sinh non từ 1,3kg trở lên.

Em bé 900 gram tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà.

Ngày 25/12, Đoàn công tác của Vụ tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) đã có buổi làm việc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà về việc kiểm tra đánh giá hoạt động bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại đây.

Trong buổi làm việc, bác sỹ Cu Seo Xay cũng bày tỏ mong muốn được trang bị thêm các thiết bị máy móc để công tác chăm sóc sức khoẻ cho người dân vùng cao tại tuyến y tế cơ sở của tỉnh Lào Cai được tốt hơn. Bởi hiện Khoa Nhi của bệnh viện rất thiếu trang thiết bị máy móc cần thiết, trang thiết bị như: máy moniter theo dõi chức năng sống gần như hỏng, theo dõi không chính xác.

Tại Khoa Nhi của bệnh viện hiện có 3 lồng ấp, trong đó có 1 lồng ấp không đảm bảo nhiệt độ. Trong khi bệnh nhân nhiều, có thời điểm hai trẻ sơ sinh phải nằm chung một lồng ấp. Vì vậy, bệnh viện mong muốn được hỗ trợ từ Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh và các bệnh viện để tăng thêm lồng ấp đáp ứng công tác khám chữa bệnh cho tuyến y tế cơ sở trong việc chăm sóc sức khoẻ cho trẻ sơ sinh vùng cao./.

Thuỳ Giang (Vietnam+)