Bệnh viện Nhi Trung ương giảm một nửa bệnh nhân đến khám

Trước đây khám ngoại trú trung bình 4.000 bệnh nhân/ngày nay giảm xuống 1.000-1.500 bệnh nhân; 1/3 nhân viên được luân phiện làm việc để phòng ngừa dịch bệnh bùng phát bệnh viện vẫn đảm bảo nhân lực.
Bệnh viện Nhi Trung ương giảm một nửa bệnh nhân đến khám ảnh 1Bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Ngày 11/5, Phó Giáo sư-Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng tiểu ban Điều trị, Phó Trưởng Tiểu ban an toàn Tiêm chủng, đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch, giãn cách bệnh nhân và công tác xét nghiệm, đảm bảo an toàn tiêm chủng tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Theo sự phân công của Bộ Y tế, Bệnh viện sẽ tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng thuộc các cơ quan Trung ương, bộ, ngành, các cơ quan ngang bộ và tổ chức quốc tế trên địa bàn Hà Nội.

Phó Giáo sư-Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê đã kiểm tra quy trình tiêm chủng, công tác khám sàng lọc, bảo quản vaccine, khu cấp cứu, nghỉ, theo dõi của người tiêm và hỏi thăm tình hình các cán bộ y tế Bệnh viện Nhi đã được tiêm chủng.

Báo cáo với đoàn Kiểm tra, Phó Giáo sư-Tiến sỹ Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết thực hiện Công điện số 628/CĐ-BCĐQG về việc khẩn trương thực hiện giãn cách và tăng cường xét nghiệm tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, trường đại học và các công điện của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bệnh viện đã xây dựng kịch bản phòng, chống dịch khi bị phong tỏa toàn Bệnh viện.

Bệnh viện đã thực hiện nghiêm công tác giãn cách. Theo đó, trước đây khám ngoại trú trung bình 4.000 bệnh nhân/ngày nay giảm xuống 1.000-1.500 bệnh nhân. Điều trị nội trú từ 2.000 bệnh nhân xuống 1.000-1.500.

1/3 nhân viên được luân phiện làm việc để phòng ngừa tình hình dịch bệnh bùng phát bệnh viện vẫn đảm bảo nguồn nhân lực chăm sóc, điều trị bệnh nhân. Các học viên cũng tạm thời dừng việc học trong giai đoạn này.

[10 bệnh viện phải phong tỏa và cách ly y tế]

Bên cạnh đó, bệnh viện tăng cường xét nghiệm cho các nhóm nguy cơ tại các khoa truyền nhiễm, các khoa điều trị bệnh nhân mạn tính, xét nghiệm cho bệnh nhân lọc máu… Bệnh viện đã bố trí khu cách ly tách biệt trong bệnh viện.

Đối với vấn đề an toàn tiêm chủng, Bệnh viện đã tổ chức tập huấn và diễn tập các tình huống tiêm chủng. Khu tiêm chủng bố trí khu sàng lọc, khám trước tiêm, giường bệnh và chỗ nghỉ cho cán bộ, nhân viên Bệnh viện và các cán bộ thuộc các đơn vị được phân công tiêm chủng tại Bệnh viện. Trong các trường hợp đã tiêm tại Bệnh viện có hai trường hợp có phản ứng bất lợi và được Bệnh viện xử lý kịp thời, sức khỏe người được tiêm đã ổn định.

Hiện nay, năng lực xét nghiệm Realtime-PCR của Bệnh viện đạt trên 1.000 mẫu/ngày, Bệnh viện cũng đang xây dựng kế hoạch để nâng công suất 1.500 mẫu/ngày. Trong thời gian qua, Bệnh viện đã tích cực hỗ trợ nhiều đơn vị trong công tác sàng lọc xét nghiệm COVID-19 theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Giáo sư-Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê đánh giá cao công tác chuẩn bị đảm bảo an toàn tiêm chủng tại Bệnh viện cũng như việc thực hiện nghiêm công tác giãn cách trong Bệnh viện.

Phó Giáo sư-Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê mong muốn Bệnh viện nâng cao năng lực xét nghiệm và trở thành một đơn vị kiểm chuẩn xét nghiệm hàng đầu của Bộ Y tế, sẵn sàng hỗ trợ các Bệnh viện khác khi Bộ Y tế điều động.

Bên cạnh đó, Bệnh viện phải nâng lên mức cảnh báo cao nhất; quán triệt cán bộ, nhân viên thực hiện công tác phòng chống dịch, đặc biệt cần tổ chức tốt công tác tiêm chủng và đảm bảo an toàn tiêm chủng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục