Bệnh viện Phổi Trung ương phải chủ động phòng ngừa tình huống xấu

Phó Giáo sư-Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh Bệnh viện Phổi Trung ương phải đặt cảnh báo ở mức độ cao nhất, rà soát các kịch bản tình huống trong bệnh viện không dừng ở 3 ca bệnh.
Bệnh viện Phổi Trung ương phải chủ động phòng ngừa tình huống xấu ảnh 1Người dân khai báo y tế khi đến Bệnh viện Phổi Trung ương. (Nguồn: ncov.moh.gov.vn)

Cuối giờ chiều 17/5, đoàn kiểm tra của Bộ Y tế do Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị thuộc Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, làm Trưởng đoàn, đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Phổi Trung ương.

Đến nay, Bệnh viện Phổi Trung ương đã có 3 ca bệnh COVID-19, đều là cán bộ, bác sỹ của Phòng Chỉ đạo chương trình.

Trước đó, sáng 14/5, Bệnh viện Phổi Trung ương được thông báo rằng bác sỹ N.V.C. của Phòng Chỉ đạo chương trình, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh viện đã cách ly y tế Phòng Chỉ đạo Chương trình.

Sau đó, một bác sỹ cùng phòng với bác sỹ C. cũng nhận kết quả dương tính qua việc bệnh viện chủ động xét nghiệm Gene Xpert.

Tối 16/5, lại có thêm một trường hợp dương tính do bệnh viện chủ động phát hiện bằng hệ thống Xpert.

[Thêm 1 nhân viên của Bệnh viện Phổi Trung ương mắc COVID-19]

Phó Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, cho biết trong quá trình rà soát, bệnh viện đã để lọt trường hợp này là F1, chứ không phải F2 như đánh giá ban đầu, do đó bệnh viện thông báo với địa phương (nơi ca bệnh cư trú) chậm 2 ngày.

Mặc dù khối lâm sàng vẫn an toàn nhưng Bệnh viện Phổi Trung ương đã quyết định nâng nguy cơ của đơn vị lên mức cao nhất - “thà tốn kém vất vả còn hơn làm non.”

Hiện tại, toàn bộ cán bộ trong Phòng Chỉ đạo Chương trình đều được coi là F1, được gửi về địa phương để đi cách ly tập trung.

“Địa phương, nơi cư trú của các cán bộ phòng này, điều tra tiền sử rất kỹ, kết quả là có 30% số cán bộ được xếp vào diện F2 - cách ly tại nhà,” Phó Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Viết Nhung cho biết.

Bệnh viện cũng xét nghiệm lại toàn bộ các khu vực có nguy cơ cao. Hiện nay, 176 mẫu nguy cơ cao nhất vẫn cho kết quả âm tính bao gồm Phòng Chỉ đạo chương trình, Khoa Vi sinh và một số cán bộ có tiền sử tiếp xúc. Các trường hợp F2 cũng âm tính với SARS-CoV-2.

Chiều 18/5, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ trả kết quả giải trình tự gene của cán bộ mắc COVID-19 ở Bệnh viện Phổi Trung ương.

Bệnh viện Phổi Trung ương hạn chế tiếp nhận đến khám, chữa bệnh (hiện chỉ khoảng 20 bệnh nhân đến khám); hạn chế nhận bệnh nhân chuyển tuyến, chuyển viện; dừng hoạt động khám ngoài giờ, khám theo yêu cầu, khám thứ Bảy, Chủ nhật.

Bệnh viện vẫn tiếp tục nhận bệnh nhân cấp cứu và khám chuyên môn và tăng cường khám trực tuyến.

Phó Giáo sư-Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), nhấn mạnh Bệnh viện Phổi Trung ương phải đặt cảnh báo ở mức độ cao nhất, rà soát các kịch bản tình huống trong bệnh viện không dừng ở 3 ca bệnh, tiếp tục thực hiện xét nghiệm 3-5 ngày một lần cho cán bộ, nhân viên bệnh viện, bệnh nhân và người nhà khu vực nguy cơ cao...

“Bệnh viện phải rất cảnh giác, yêu cầu các bệnh nhân COVID-19 khai báo kỹ càng, cụ thể để bảo toàn được bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên,” Phó Giáo sư-Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra cũng đề nghị Bệnh viện Phổi Trung ương tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, đảm bảo công tác an toàn thực phẩm cho cán bộ, nhân viên và người bệnh; quán triệt cán bộ bệnh viện thực hiện nghiêm các quy định chống dịch, thực hiện giãn cách trong các khoa phòng.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê khẳng định Bệnh viện Phổi Trung ương là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành lao và các bệnh phổi của Bộ Y tế, do đó, công tác phòng, chống dịch phải được thực hiện nghiêm túc.

Hiện tại, bệnh viện là một trong những đơn vị xét nghiệm COVID-19 hàng đầu của Bộ Y tế, đã hỗ trợ cho rất nhiều bệnh viện thực hiện công tác xét nghiệm COVID-19 theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế.

Phó Giáo sư-Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê mong muốn Bệnh viện Phổi Trung ương phát huy những thế mạnh của mình, các cán bộ bệnh viện đoàn kết cùng nhau nhiệm vụ chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục