Năm bị cáo trong vụ hiếp dâm tập thể gây chấn động Ấn Độ đã được tòa án quận Saket ở nam New Delhi chuyển sang tòa cấp cao hơn, có quyền xử những vụ này với thủ tục nhanh hơn.

Theo luật sư bên bị, phiên điều trần mới sẽ được bắt đầu vào thứ Hai tới. Các luật sư cũng cho biết thân chủ của họ đã bị các bạn tù đánh đập tàn nhẫn sau khi biết đây là nghi phạm hiếp dâm tập thể.

“Thẩm phán đã quyết định chuyển vụ này lên tòa cấp cao với thủ tục nhanh,” Sadashiv Gupta, luật sư cho bị cáo là người bán trái cây Pawan Kumar, nói với các phóng viên bên ngoài tòa hình sự ở Saket ngày 17/1.

A.P. Singh, luật sư của bị cáo Vinay Sharma, một giáo viên dạy thể dục, thì cho biết thân chủ của ông đã bị bạn tù đánh đập dã man và đang trong tình trạng hoảng loạn khi ra trước tòa án quận.

“Vinay Sharma bị các bạn tù đánh đập dã man. Ông ấy không ở trong tình trạng có thể ra trước tòa vì đau đớn và hoảng loạn”, Singh nói. “Những giám thị nhà tù đã không thể đảm bảo an ninh cho ông ấy.”

Bên công tố đã yêu cầu năm bị cáo trưởng thành bị còng tay khi bị tạm giam do họ là những người nguy hiểm, nhưng luật sư bên bị Gupta nói tòa đã bác bỏ yêu cầu đó.

Các bị cáo bị buộc tội giết người, hãm hiếp, cướp của và bắt cóc liên quan tới cái chết của một nữ sinh ngành y 23 tuổi ngày 16/12.

Bị cáo thứ sáu, 17 tuổi, sẽ được xử riêng ở tòa vị thành niên.

Nạn nhân không được nêu tên vì lý do pháp lý, qua đời 13 ngày sau vụ cưỡng hiếp trong một bệnh viện tại Singapore vì những vết thương ở vùng kín trong vụ tấn công mà cô đã bị xâm hại bằng cả một thanh sắt gỉ.

Bạn trai đã đi xem bộ phim cùng cô trước đó, cũng bị đánh đập và bị thương nặng trong vụ tấn công kết thúc bằng việc họ bị ném ra khỏi chiếc xe buýt. Vụ cưỡng hiếp gây ra phẫn nộ khắp Ấn Độ và làm dấy lên phong trào phản đối bạo lực nhắm vào phụ nữ ở nước này.

Các công tố viên nói họ có bằng chứng DNA, bao gồm các vết máu, liên hệ sáu bị cáo với vụ giết người cũng như rất nhiều nhân chứng. Các luật sư nói những thân chủ của họ bị cảnh sát đánh đập và buộc khai nhận.


An ninh thắt chặt bên ngoài tòa án xử vụ hiếp dâm tập thể (Nguồn: AFP)

Chính quyền đã cam kết sẽ xử lý vụ việc nhanh chóng. Nếu bị kết tội, các bị cáo đã trưởng thành có thể bị tuyên án tử hình và nhiều người biểu tình đã tuần hành sau vụ tấn công yêu cầu treo cổ tất cả những kẻ phạm tội./.

Trần Trọng (Vietnam+)