Bí thư Hà Nội: Duy trì sức mạnh tổng hợp để chiến thắng dịch

Bí thư Hà Nội yêu cầu công tác chuẩn bị phòng chống dịch phải gắn với kế hoạch, kịch bản triển khai cụ thể và phải được phân công rõ người, rõ việc; không để có việc mà không ai phụ trách.
Bí thư Hà Nội: Duy trì sức mạnh tổng hợp để chiến thắng dịch ảnh 1Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trao đổi với báo chí, ông Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội, cho biết thành phố sẽ duy trì sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để chiến thắng dịch; trong đó, cấp ủy, tổ chức Đảng trước tiên là người đứng đầu, cán bộ chủ chốt phải xác định rõ đây là nhiệm vụ chính trị ưu tiên số 1 và phải thực sự là “tổng chỉ huy,” là “nhạc trưởng” trong nhiệm vụ này

Kiểm soát nhanh nhất các điểm có ca nhiễm mới

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, về cơ bản thành phố đang kiểm soát tốt tình hình dịch COVID-19, nhưng nguy cơ bùng phát dịch trở lại đang hiện hữu, khi trong ngày 16/7, thành phố đã ghi nhận thêm một số ca dương tính SARS-CoV-2 mới.

Xuất phát từ thực tế trên, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành, đặc biệt là các địa phương liên quan, các lực lượng tuyến đầu phải thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly các ca nhiễm mới; bằng mọi biện pháp phải kiểm soát nhanh nhất những khu vực liên quan; không để lây lan thêm trên địa bàn.

[Ưu tiên ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập, không ngăn sông cấm chợ]

Nhắc nhở tình trạng một số chốt kiểm dịch cửa ngõ thành phố chưa thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ, thậm chí còn lơi lỏng, có nơi để người và phương tiện đi qua chốt mà không kiểm tra, làm thủ tục khai báo y tế, Bí thư Thành ủy yêu cầu Ban Cán sự đảng Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo kiểm tra, chấn chỉnh ngay tình trạng này; phải bảo đảm 22/22 chốt hoạt động 24/24 giờ kiểm tra, kiểm soát 100% người và phương tiện vào thành phố.

Tại mỗi chốt, phải có sự phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng cá nhân, rõ người chỉ huy, người phối hợp, thực hiện; bố trí đủ lực lượng chia thành các tổ trực luân phiên. Cùng đó, 4 lực lượng tham gia trực tại các chốt gồm công an, quân đội, y tế và cấp ủy, chính quyền địa phương phải nêu cao ý thức trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ, cùng nhau đoàn kết, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ông Dũng lưu ý cấp trên của mỗi lực lượng phải thường xuyên trao đổi phối hợp, kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc; kiểm tra, đôn đốc, động viên, nhắc nhở; duy trì kỷ luật kỷ cương, cần thiết phải kỷ luật nghiêm nếu cán bộ, chiến sĩ vi phạm, không hoàn thành nhiệm vụ, để lọt ca nhiễm mới vào thành phố.

Ngoài ra, các lực lượng kiểm dịch tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài phải thường xuyên rà soát, kiểm tra hoạt động để siết chặt kỷ cương, kỷ luật; từng khâu, từng khu vực phải rõ người phụ trách, có kiểm tra, giám sát.

“Các lực lượng phải phối hợp thông suốt, nhuần nhuyễn, tạo thành bức tường thành vững chắc khống chế dịch cho thành phố ngay từ tuyến đầu,” Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Để đảm bảo an sinh xã hội, người đứng đầu Thành ủy yêu cầu Ban Cán sự đảng Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để chi trả hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ bảo đảm đúng quy trình, quy định, vì quyền lợi chính đáng của người dân, không để xảy ra sai sót. 

Cùng với sự vào cuộc đồng bộ của hệ thống tuyên giáo, báo chí, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị kích hoạt và sử dụng thật hiệu quả hệ thống loa truyền thanh ở địa bàn dân cư và ở các nút giao thông, xe tuyên truyền lưu động để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Gia cố toàn bộ các biện pháp phòng, chống COVID-19

Đánh giá về công tác phòng, chống dịch bệnh thời gian qua, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định cả thành phố đã thể hiện ý chí quyết tâm rất cao, gương mẫu, đi đầu trong phòng, chống COVID.

Đặc biệt, các lực lượng tuyến đầu như y tế, quân đội, công an, các tổ Covid cộng đồng tiếp tục là những tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm trong công việc, là chỗ dựa vững chắc cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân...

“Trong khó khăn, những giá trị mang tính truyền thống, thể hiện bản chất văn hiến, anh hùng của Thăng Long-Hà Nội vẫn luôn hiện diện và toả sáng; tạo động lực và niềm tin chiến thắng dịch bệnh cho Thủ đô và cả nước,” Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Ông Dũng nhấn mạnh song song với nhiệm vụ thần tốc truy vết, khống chế các điểm dịch mới phát sinh, trong những ngày tới, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp thành phố phải thực hiện thật tốt nhiệm vụ trọng tâm trong phòng, chống dịch là phòng thủ chặt chẽ, chủ động tấn công để đẩy lùi COVID-19.

Bí thư Hà Nội: Duy trì sức mạnh tổng hợp để chiến thắng dịch ảnh 2Bí thư Thành ủy yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền phải lãnh đạo, chỉ đạo ngay việc chuẩn bị theo phương châm 4 tại chỗ. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội đề nghị từng quận, huyện, thị xã, từng phường, xã, thị trấn, từng thôn, xóm, tổ dân phố phải liên tục gia cố, bổ sung các biện pháp phòng, chống dịch bảo đảm “3 trước,” đó là nhận diện trước; chuẩn bị phương án, lực lượng, vật tư trước; phát hiện, hành động, xử lý trước. 

“Hơn lúc nào hết, cấp ủy, tổ chức Đảng trước tiên là người đứng đầu, cán bộ chủ chốt phải xác định rõ phòng, chống dịch COVID-19 lúc này là nhiệm vụ chính trị ưu tiên số 1; phải thực sự là 'tổng chỉ huy,' là 'nhạc trưởng' duy trì sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để chiến thắng dịch,” Bí thư Thành ủy nói.

Ông Dũng yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và thành phố về công tác phòng, chống COVID-19.

Bí thư Thành ủy Hà Nội kêu gọi mỗi gia đình, mỗi người dân Hà Nội tự giác thực hiện thật tốt phương châm “5K” (Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tập trung-Khai báo y tế) và các quy định phòng, chống dịch mà thành phố đề ra.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác chuẩn bị, tính chủ động trong phòng, chống dịch, Bí thư Thành ủy yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp thành phố phải lãnh đạo, chỉ đạo ngay việc chuẩn bị theo phương châm “4 tại chỗ,” đó là chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ; không để “nước đến chân mới nhảy,” không để bị động, bất ngờ khi dịch diễn biến xấu.

Đặc biệt, công tác chuẩn bị phải gắn với kế hoạch, kịch bản triển khai cụ thể và phải được phân công rõ người, rõ việc; không để có việc mà không ai phụ trách, việc không hoàn thành mà không ai chịu trách nhiệm.

Ông đề nghị Ban Cán sự đảng Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện, thị xã nơi có khu công nghiệp, cụm công nghiệp phải chủ động hướng dẫn, tạo điều kiện để doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chuẩn bị các phương án, kịch bản ứng phó với các tình huống dịch bệnh, bảo đảm duy trì sản xuất ngay cả khi dịch diễn biến xấu...

Cùng với đó, chỉ đạo tiếp cận ngay những biện pháp mới trong phòng, chống dịch mà Bộ Y tế đang hướng dẫn, triển khai; chủ động chuẩn bị các phương án và bảo đảm các điều kiện để tiếp nhận vaccine, triển khai hiệu quả nhiệm vụ tiêm vaccine như kế hoạch./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục