Bí thư Thành ủy Hà Nội thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo thành phố dâng hương tưởng nhớ anh linh các Anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
Bí thư Thành ủy Hà Nội thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ ảnh 1Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ thắp hương tri ân các anh hùng liệt sỹ. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Tối 26/7, nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2020), Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ thành phố Hà Nội (Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, cùng đại diện các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công và lãnh đạo các sở, ngành thành phố.

Tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo thành phố dâng hương tưởng nhớ anh linh các Anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

[Phó Chủ tịch nước trao quà tặng các gia đình chính sách tại Quảng Trị]

Trao tặng hoa và quà tới Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Cứu (huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội) và Mẹ Việt Nam Anh hùng Công Thị Mùi (quận Tây Hồ; thành phố Hà Nội), Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ mong muốn các mẹ luôn nhiều sức khỏe, tiếp tục dõi theo sự phát triển của đất nước, luôn tự hào về thế hệ hôm nay và mai sau.

Tiếp theo đó, Ban tổ chức chương trình Lễ thắp nến tri ân và chính quyền địa phương đã trao tặng hàng chục suất quà tới các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, lời thăm hỏi ân cần và thân thiết nhất đến các thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội nhấn mạnh Đảng bộ và nhân dân thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục làm tốt hơn công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công, cũng như tăng cường công tác giáo dục về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” trong cộng đồng, nhất là thế hệ trẻ.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội không còn hộ người có công thuộc diện hộ nghèo. Các gia đình chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú.

Cùng chung cảm xúc, đại diện cho tuổi trẻ Thủ đô, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt bày tỏ năm tháng sẽ trôi qua, nhưng sự đóng góp của các Anh hùng liệt sỹ sẽ mãi mãi ghi vào trang sử vàng oanh liệt của dân tộc như một thiên anh hùng ca bất diệt… Những ngọn nến, những nén nhang của tuổi trẻ dâng lên ngày hôm nay là lời hứa quyết tâm của tuổi trẻ sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vinh quang của nhân dân Việt Nam, Bộ đội Cụ Hồ và các thế hệ cha anh đang yên nghỉ tại nơi đây.

Tuổi trẻ Thủ đô xin hứa nguyện xứng đáng với sự hy sinh anh dũng của các Anh hùng liệt sỹ, ra sức học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức để xây dựng Thủ đô, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh và hiện đại.

Bí thư Thành ủy Hà Nội thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ ảnh 2Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, các gia đình chính sách. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, hiện Hà Nội là một trong những địa phương có số lượng người có công lớn với gần 80 vạn người (chiếm gần 10% toàn quốc), trong đó có trên 6.500 Bà mẹ Việt Nam anh hùng (hiện 138 Mẹ còn sống), trên 45.000 thương bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh, gần 80.000 liệt sỹ, trên 20.000 người hưởng chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, trên 500.000 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế được tặng thưởng huân, huy chương các loại.

Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ, Hà Nội đã hoàn thành và vượt các chỉ tiêu Kế hoạch về vận động quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” đạt 22 tỷ đồng, tặng trên 3.600 sổ tiết kiệm “Tình nghĩa” với kinh phí trên 4 tỷ đồng, tu sửa nâng cấp 70 công trình ghi công liệt sỹ với kinh phí trên 44 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, thành phố chỉ đạo trích ngân sách địa phương, vận động xã hội hóa tu sửa nâng cấp trên 300 nhà ở cho người có công với cách mạng, kinh phí gần 12 tỷ đồng.

Các Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống được các cơ quan đơn vị nhận phụng dưỡng. Ngoài ra, các quận, huyện, thị xã đã phối hợp với các cơ quan, đoàn thể, đơn vị bệnh viện trên địa bàn tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 15.000 lượt người, kinh phí cấp thuốc là gần 2,4 tỷ đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục