Hà Nội, Tây Ninh, Quảng Trị tri ân anh hùng, liệt sỹ, người có công

Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ, nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương binh và người có công với cách mạng đã được tổ chức rộng khắp tại nhiều địa phương.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tặng quà tri ân thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tặng quà tri ân thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN

Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2020), nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương binh và người có công với cách mạng đã được tổ chức rộng khắp tại nhiều địa phương.

Hà Nội luôn xác định quan tâm, chăm sóc thương binh, thân nhân liệt sĩ là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu

Ngày 25/7, đến thăm, tặng quà tri ân thương binh, thân nhân liệt sỹ và người có công với cách mạng đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội (xã Viên An, huyện Ứng Hòa) nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh-liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2020), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ ân cần thăm hỏi, trò chuyện với người có công, đồng thời trân trọng cảm ơn những công lao, đóng góp, hy sinh của thương binh, thân nhân liệt sỹ và người có công với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cũng ghi nhận, đánh giá cao đội ngũ cán bộ, công nhân viên Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ thành phố giao, chăm sóc đầy đủ cả về vật chất và tinh thần đối với người có công.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, "Uống nước nhớ nguồn," "Ăn quả nhớ người trồng cây" là đạo lý tốt đẹp của dân tộc. Thấm sâu giá trị truyền thống này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô luôn xác định quan tâm, chăm sóc thương binh, thân nhân liệt sỹ và người có công là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị trung tâm tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, nỗ lực cố gắng làm tốt hơn nữa nhiệm vụ. Đây không chỉ là trách nhiệm, mà còn là tình cảm, là niềm vinh dự được thay mặt Đảng, Nhà nước đền đáp công ơn của thương binh, thân nhân liệt sỹ và người có công.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ mong muốn, mỗi cán bộ, công nhân viên Trung tâm đều nhận thức sâu sắc ý nghĩa cao đẹp của công việc đang làm và coi người có công như người thân của mình.  

Phó Giám đốc phụ trách, Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội Vũ Văn Trung cho biết, hiện trung tâm đang nuôi dưỡng, chăm sóc thường xuyên 46 đối tượng chính sách, trong đó có 5 mẹ liệt sỹ, 27 vợ liệt sỹ, 2 thương binh, 8 con liệt sỹ và 4 người có công, trong đó có đến 83% số người có độ tuổi cao.

Các đối tượng đang nuôi dưỡng tại trung tâm đang được hưởng 2 mức trợ cấp hằng tháng, gồm: 1.624.000 đồng/tháng tiền tuất liệt sỹ và tuất liệt sỹ hưởng định suất nuôi dưỡng là 2.923.000 đồng/tháng. Ngoài ra, mỗi đối tượng còn được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội hỗ trợ tiền ăn 700.000 đồng/tháng.

Cũng trong sáng 25/7, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cùng đoàn lãnh đạo thành phố Hà Nội đã tới dự Chương trình Tri ân trao tặng quà cho gia đình người có công, trao xe đạp cho con em gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Ứng Hòa do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ Thập đỏ thành phố Hà Nội tổ chức.

Tại chương trình, 30 suất quà với mỗi suất trị giá 1.200.000 đồng được trao tặng các gia đình chính sách, gia đình người có công và 50 chiếc xe đạp được trao tặng con em các gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Trước đó, chiều 24/7, nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh-liệt sỹ, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng đoàn công tác của thành phố và quận Hà Đông đã đến thăm, tặng quà hai gia đình người có công với cách mạng tiêu biểu ở phường Phú La (quận Hà Đông).

Cụ thể, đoàn đến thăm gia đình ông Dương Đức Chính, thương binh 2/4 (sinh năm 1957) và gia đình bà Nguyễn Thị Bảo, thương binh 4/4 (sinh năm 1951) cùng trú tại ngõ 2 phố Văn Phú, phường Văn Phú. 

Thăm hỏi, động viên các gia đình người có công với cách mạng, thay mặt Đảng bộ, chính quyền thành phố Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc trân trọng cảm ơn các cá nhân, gia đình người có công với cách mạng, đã tham gia tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội cũng đề nghị các sở, ban, ngành và đặc biệt là chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện giúp đỡ các gia đình chính sách vượt qua những khó khăn thường nhật trong cuộc sống.

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh-liệt sỹ, thành phố Hà Nội đã chuyển 345.152 suất quà với tổng số tiền gần 149,6 tỷ đồng đến các gia đình chính sách theo đúng quy định.

Thành phố cũng đã tặng 3.604 sổ tiết kiệm "Tình nghĩa" với kinh phí trên 4,2 tỷ đồng cho gia đình chính sách; tu sửa, nâng cấp 70 công trình ghi công liệt sỹ, với kinh phí trên 44,3 tỷ đồng; trích ngân sách địa phương và vận động xã hội hóa tu sửa, nâng cấp 304 nhà ở cho người có công với cách mạng, kinh phí trên 11,8 tỷ đồng.

Tây Ninh truy điệu, an táng 149 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam từ chiến trường Campuchia

Nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh-liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2020), ngày 25/7, tại Nghĩa trang liệt sỹ Đồi 82, huyện Tân Biên (Tây Ninh), Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh tổ chức lễ viếng, truy điệu và an táng 149 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia.

Đây là kết quả của 2 đội K70 (Quân khu 7) và K71 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tây Ninh) đã tích cực tìm kiếm, quy tập, hồi hương quy tập hài cốt liệt sỹ giai đoạn 19 (mùa khô 2019 -2020).

Hà Nội, Tây Ninh, Quảng Trị tri ân anh hùng, liệt sỹ, người có công ảnh 1Quang cảnh lễ truy điệu và an táng các anh hùng liệt sỹ. (Ảnh: Lê Đức Hoảnh/TTXVN)

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông;  Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Phạm Viết Thanh, cùng lãnh đạo Ủy ban chuyên trách 515 Trung ương, lãnh đạo Quân khu 7 dự lễ truy điệu.

Tại lễ truy điệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc cho biết, trong cuộc trường chinh chống thực dân, đế quốc, chiến tranh bảo vệ biên giới, đã có hàng triệu người con thân yêu của Tổ quốc đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả. Máu đào của các anh hùng liệt sỹ đã hòa vào lòng đất mẹ, tô thắm lá cờ vinh quang của Tổ quốc.

Chiến công của các anh đã ghi vào lịch sử, sự hy sinh cao quý của các anh đã tạc vào bia đá như bản hùng ca bất diệt. Hình ảnh oai hùng của các anh luôn sống mãi trong trái tim, khối óc của các thế hệ người Việt Nam và là hiện thân của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, để hôm nay và mãi mãi về sau dân tộc Việt Nam mãi gọi tên anh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh nhấn mạnh, những năm qua, cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tây Ninh luôn khắc cốt ghi tâm tìm kiếm, quy tập hài cốt các anh hùng, liệt sỹ bằng cả trái tim, lương tâm và trách nhiệm.

Tỉnh đã phối hợp với các địa phương, các lực lượng của Vương quốc Campuchia tìm kiếm, quy tập và hồi hương hàng ngàn hài cốt quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các cuộc kháng chiến ở Campuchia về nước.

Lãnh đạo Tỉnh ủy Tây Ninh cũng bày tỏ lòng biết ơn của các lực lượng và nhân dân thuộc Vương quốc Campuchia đã tạo điều kiện, hỗ trợ, giúp đỡ các đơn vị K70 và K71 trong quá trình làm nhiệm vụ, thể hiện tình cảm, tình đoàn kết hữu nghị tốt đẹp giữa 2 dân tộc Việt Nam-Campuchia.

Quảng Trị tiếp nhận trống đồng tri ân các anh hùng liệt sỹ

Nhân 73 năm Ngày Thương binh-liệt sỹ (27/7/1947 –27/7/2020), ngày 25/7, tại Di tích lịch sử Quốc gia Đặc biệt Thành cổ Quảng Trị, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị, phối hợp với Hội Di sản văn hoá và Cổ vật Thanh Hoa (tỉnh Thanh Hoá) tổ chức Lễ bàn giao và tiếp nhận trống đồng tri ân các anh hùng liệt sỹ.

Hà Nội, Tây Ninh, Quảng Trị tri ân anh hùng, liệt sỹ, người có công ảnh 2Các đại biểu bàn giao và tiếp nhận trống đồng. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Chiếc trống đồng đúc theo phương pháp thủ công truyền thống, bằng đồng đỏ nguyên chất, mô phỏng hoa văn, hình dáng trống đồng Ngọc Lũ, có chiều cao 64cm, đường kính mặt trống 81cm, tượng trưng cho 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972.

Trên thân trống đồng được khắc họa bốn hình ảnh biểu tượng bốn thời khắc lịch sử đặc biệt quan trọng của dân tộc gồm Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập năm 1945, Lá cờ chiến thắng tung bay trên nóc hầm ở chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975 và nụ cười thách thức đạn bom ở Thành cổ Quảng Trị.

Trước đó, vào ngày 5/7 vừa qua, lễ đúc trống đồng này được thực hiện ở xưởng đúc đồng của Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Minh Tuấn, tại xã Quảng Ninh, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa). Sau đó, các nghệ nhân tiếp tục tinh chỉnh, hoàn thiện chiếc trống đồng trước khi dâng Thành cổ Quảng Trị.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh lễ bàn giao chiếc trống đồng và dâng lên các anh hùng liệt sỹ đúng dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh-liệt sỹ 27/7, là sự tri ân, thể hiện tình cảm sâu sắc đối với các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Quảng Trị có trách nhiệm gìn giữ, chọn vị trí trang trọng ở Nhà trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị để đặt trống, nhằm giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau về lòng yêu nước, ý chí đấu tranh kiên cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục