Tổ chức tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương binh, người có công

Tại buổi lễ, đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tặng 104 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho 40 gia đình chính sách, người có công và 64 hộ nghèo của địa phương.
Cắt băng khánh thành đường giao thông nông thôn tại xã Đồng Tâm. (Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN phát)
Cắt băng khánh thành đường giao thông nông thôn tại xã Đồng Tâm. (Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN phát)

Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2020), nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương binh và người có công với cách mạng đã được tổ chức rộng khắp tại nhiều địa phương.

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội thực hiện các hoạt động tri ân tại xã Đồng Tâm, Hà Nội

Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ 27/7, ngày 24/7, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tổ chức các hoạt động tri ân tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) như gặp mặt, tặng quà gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo và khánh thành đường giao thông nông thôn.

Tại buổi lễ, đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tặng 104 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho 40 gia đình chính sách, người có công và 64 hộ nghèo của địa phương.

Các đơn vị khác như Thành đoàn Hà Nội đã trao tặng kinh phí hỗ trợ xây dựng 4 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo với mức hỗ trợ 30 triệu đồng/nhà, tặng 10 suất quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách, mỗi suất quà trị giá 10 triệu đồng; Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel tặng 10 suất quà, trị giá 1 triệu đồng/suất.

Cũng trong dịp này, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã khánh thành và bàn giao công trình đường giao thông nông thôn đoạn từ Ủy ban Nhân dân xã Đồng Tâm đến chùa thôn Hoành.

[Đà Nẵng không còn hộ nghèo là người có công với cách mạng]

Đường được làm bằng bêtông do Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội làm chủ đầu tư và thi công, với 4 đoạn vừa làm mới, vừa sửa chữa, tổng chiều dài 603m, số vốn đầu tư hơn 600 triệu đồng.

Công trình được cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301 trực tiếp tiến hành trong đợt huấn luyện dã ngoại, kết hợp làm công tác dân vận tại xã Đồng Tâm.

Với tinh thần “Quân với dân một ý chí," Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân đóng góp hàng ngàn công lao động, chung tay nâng cấp, cải tạo, làm mới nhiều tuyến đường liên xóm giúp bà con đi lại thuận tiện.

Cùng với làm đường giao thông, trong đợt này, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cũng chỉ đạo Sư đoàn Bộ binh 301 tổ chức nhiều hoạt động thiết thực khác như Thông tin thời sự với cán bộ, đảng viên xã Đồng Tâm, giúp nhân dân khơi thông kênh mương nội đồng, cắt tóc miễn phí, giao lưu văn nghệ với chủ đề “Thắm tình quân dân”…

Trước đó, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã cùng các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền và nhân dân địa phương làm lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ xã Đồng Tâm.

Bình Thuận tổ chức nhiều hoạt động tri ân  các anh hùng liệt sỹ, thương binh và người có công

Trong hai ngày 23 - 24/7, lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Thuận đã tổ chức các đoàn thăm hỏi động viên và trao quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, gia đình liệt sỹ, các đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn tỉnh. Tại những nơi đến thăm, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận đã ân cần thăm hỏi tình hình đời sống, sức khỏe và bày tỏ lòng biết ơn sự hy sinh của các Mẹ Việt Nam anh hùng, các đối tượng chính sách, người có công cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh mong muốn các Mẹ Việt Nam anh hùng, các đối tượng chính sách, người có công tiếp tục nêu gương sáng, giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.

Tổ chức tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương binh, người có công ảnh 1Trao Bằng Tổ quốc ghi công của Thủ tướng Chính phủ cho thân nhân của liệt sĩ Trần Văn Dũng. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, chiều 24/7, Công an tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” của Thủ tướng Chính phủ đối với Liệt sỹ Trần Văn Dũng - Trưởng Công an xã Tiến Lợi, thành phố Phan Thiết (Bình Thuận). Liệt sỹ Trần Văn Dũng hy sinh ngày 25/12/2018 khi đang thi hành nhiệm vụ. Đây là một trong những hoạt động nhằm ghi nhớ công lao của Liệt sỹ Trần Văn Dũng trong sự nghiệp giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Trước đó, tuổi trẻ Công an tỉnh Bình Thuận đã tổ chức hành trình về địa chỉ đỏ, dâng hoa, dâng hương tại Đài tưởng niệm liệt sỹ; tặng quà cho các gia đình chính sách…

Hòa trong không khí những ngày này, các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã đồng loạt tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ và các hoạt động ra quân làm vệ sinh, chỉnh trang, tu sửa... nghĩa trang liệt sỹ, bia tưởng niệm, đài liệt sỹ. Tại đây, mọi người đã cùng dâng hương, đặt vòng hoa và thắp nến tri ân, bày tỏ lòng thành kính và biết ơn công lao của các anh hùng liệt sỹ, đồng chí, đồng bào đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Đặc biệt, Tỉnh đoàn Bình Thuận tổ chức Lễ thắp nến tri ân cho hơn 9.000 phần mộ liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Bình Thuận (xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận).

Hiện nay, Bình Thuận đang thực hiện chế độ ưu đãi hàng tháng cho hơn 11.000 đối tượng người có công. Trong những năm qua, các cấp, các ngành, các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở trên địa bàn tỉnh luôn thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng. Phong trào đền ơn đáp nghĩa được các cấp, các ngành quan tâm, tổ chức thường xuyên với nhiều hình thức phong phú như: vận động xây dựng Quỹ “đền ơn đáp nghĩa”; nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng; tổ chức thăm và tặng quà người có công nhân dịp Tết Nguyên đán và các ngày lễ lớn; đỡ đầu con liệt sỹ, con thương binh, bệnh binh nặng; hỗ trợ kinh phí làm mới, sửa chữa nhà cho người có công…

Trao tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng" tại Quảng Trị

Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2020), chiều 24/7, tại thành phố Đông Hà, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã tổ chức  trọng thể Lễ trao tặng và truy tặng danh hiệu Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng"; trao Huân chương Độc lập cho các gia đình có nhiều liệt sỹ hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, theo Quyết định của Chủ tịch nước.

Tổ chức tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương binh, người có công ảnh 2Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị trao Danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho Mẹ Tạ Thị Phún. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã trao tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” cho 84 Mẹ đã có chồng, con hy sinh anh dũng cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Trong đó, có 3 Mẹ còn sống gồm các Mẹ Phạm Thị Oanh và Tạ Thị Phún ở xã Trung Nam, huyện Vĩnh Linh; Mẹ Nguyễn Thị Hiên, ở xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong. Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cũng đã trao Huân chương Độc lập cho 11 gia đình có nhiều liệt sỹ hy sinh trong các cuộc kháng chiến. Đến nay, tỉnh Quảng Trị có hơn 2.870 bà mẹ được Nhà nước trao tặng và truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”, 656 gia đình được tặng Huân chương Độc lập.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng bày tỏ sự cảm phục và lòng biết ơn sâu sắc đến các mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng liệt sỹ, thương binh, đã một lòng một dạ theo Đảng, Bác Hồ, cống hiến xương máu cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân. Đảng bộ và chính quyền tỉnh Quảng Trị nguyện xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, giữ vững nền độc lập dân tộc; đồng thời tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, chăm sóc chu đáo các mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sỹ, thương binh.

Chiều cùng ngày, Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã đến viếng, đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm và tri ân công lao to lớn của trên 21.000 liệt sỹ từ khắp mọi miền đất nước đang yên nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 và Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn. Các đại biểu cũng đã dâng hoa, dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị; kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các Anh hùng Liệt sỹ, những người con ưu tú của dân tộc không tiếc xương máu cho hòa bình, độc lập và tự do của Tổ quốc.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục