Đà Nẵng không còn hộ nghèo là người có công với cách mạng

Công tác chăm lo đời sống cho các thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng đã trở thành chủ trương lớn của thành phố Đà Nẵng.
Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng cho thân nhân gia đình các Mẹ. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)
Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng cho thân nhân gia đình các Mẹ. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Chiều 24/7, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng" cho các mẹ đã có nhiều cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng luôn trân trọng, biết ơn những cống hiến to lớn và sự hy sinh cao cả của đồng bào, đồng chí và những Anh hùng liệt sỹ, trong đó có sự đóng góp vô cùng lớn lao của các mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình liệt sỹ.

Để ghi nhận sự hy sinh và cống hiến to lớn ấy, trong những năm qua, thành phố Đà Nẵng đã được Chủ tịch nước phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng" cho 3.360 Mẹ.

Ngày 15/5, Chủ tịch nước ban hành Quyết định số 714/QĐ-CTN về việc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” cho 7 mẹ của thành phố Đà Nẵng, nâng tổng số Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn thành phố lên 3.367 mẹ, đến nay có 145 mẹ còn sống.

Đây là dịp để thành phố tôn vinh, tri ân, tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các mẹ, các Anh hùng liệt sỹ, người có công với đất nước, với cách mạng và cũng là dịp để giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn," "Đền ơn đáp nghĩa" cho thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

[Ông Trần Thanh Mẫn: Hưng Yên cần tiếp tục chăm lo cho người có công]

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cùng lãnh đạo thành phố đã trao Bằng chứng nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng" cho thân nhân các Mẹ.

Được biết, dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ năm nay, thành phố Đà Nẵng đã tổ chức đến thăm hỏi và trao quà tri ân hơn 45.000 đối tượng chính sách với tổng kinh phí hơn 20 tỷ đồng.

Công tác chăm lo đời sống cho các thương binh, gia đình liệt sỹ và  người có công với cách mạng đã trở thành chủ trương lớn của thành phố Đà Nẵng.

Đảng và Nhà nước đã không ngừng hoàn thiện và tổ chức thực hiện chính sách đối với người có công nhằm tạo điều kiện cho thương binh, gia đình liệt sỹ được hưởng những chính sách ưu đãi của Nhà nước, có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình so với người dân tại địa phương.

Hiện nay, Đà Nẵng có hơn 110.000 đối tượng được xác nhận theo quy định của Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng, với 17.765 liệt sỹ; 8.062 thương binh, bệnh binh; hơn 20.000 đối tượng hưởng trợ cấp thường xuyên với kinh phí chi trả hàng năm hơn 380 tỷ đồng.

Ngoài ra, thành phố cũng ban hành một số chính sách đặc thù riêng nhằm nâng cao mức sống cho người có công; hiện có các chính sách hỗ trợ như trợ cấp thường xuyên cho đối tượng chính sách lớn tuổi hay đau ốm, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và người có công giúp đỡ cách mạng, thương binh có tỷ lệ thương tật dưới 30% đang hưởng trợ cấp ở mức thấp; tăng mức quà tặng nhân ngày Thương binh-liệt sỹ 27/7, Tết Nguyên đán hàng năm.

Đặc biệt, để kịp thời hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ lão thành cách mạng, mẹ Việt Nam Anh hùng, cán bộ tiền khởi nghĩa, thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ thương tật, bệnh tật từ 81% trở lên.

Từ đầu năm 2020, thành phố đã hỗ trợ từ 1-1,5 triệu đồng/người/tháng; đồng thời thành phố ban hành chính sách hỗ trợ hàng tháng với mức 1 triệu đồng cho người có công, thân nhân người có công không còn sức lao động thuộc hộ nghèo theo chuẩn của thành phố; tổng kinh phí cho 2 chính sách này hàng năm trên 10 tỷ đồng.

Năm 2019, ngân sách thành phố cùng Quỹ đền ơn đáp nghĩa đã chi trên 54 tỷ đồng để hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở cho 1.569 gia đình chính sách; đồng thời hỗ trợ tiền sử dụng đất cho 93 trường hợp với kinh phí hơn 3 tỷ đồng.

Hiện nay, thành phố không còn hộ nghèo là người có công với cách mạng theo chuẩn Trung ương, 100% hộ gia đình chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục