Bi thu Trung uong Doan: Thuc hien uoc mo phai tu nhung viec nho hinh anh 1Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ tại buổi đối thoại. (Ảnh: Trung ương Đoàn)

Tổ chức đoàn có giải pháp gì để nâng cao hơn nữa giáo dục lý tưởng, đạo đức cho thanh niên? Làm sao để hỗ trợ các đoàn viên phát triển kinh tế, xây dựng đất nước, hội nhập quốc tế?...

Hàng loạt các vấn đề trên rất nhiều phương diện đã được các đoàn viên, thanh niên trên cả nước đặt ra với Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trong buổi đối thoại trực tiếp diễn ra chiều nay, ngày 16/3.

Không thể tụt hậu

Tại buổi đối thoại, bạn Đỗ Phạm Nguyệt Thanh, Trung tâm Nghiên cứu Y sinh, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, công dân trẻ tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh năm 2020, bày tỏ lo ngại về khả năng ngoại ngữ của giới trẻ Việt Nam còn nhiều hạn chế. “Xin đồng chí Bí thư thứ nhất cho biết giải pháp sắp tới của Trung ương Đoàn đối với việc nâng cao kỹ năng sử dụng tiếng Anh của đoàn viên, thanh niên, cũng như kỹ năng hội nhập quốc tế cho các bạn trẻ?” Nguyệt Thanh đặt câu hỏi.

Thừa nhận việc tiếng Anh của các bạn trẻ Việt Nam còn hạn chế và phải nâng cao hơn nữa, nhưng Trưởng Ban Quốc tế Trung ương Đoàn Nguyễn Hải Minh cho hay đoàn không làm thay những nội dung nhà trường dạy tiếng Anh cho thanh thiếu nhi mà tạo thêm môi trường để bạn trẻ rèn luyện nâng cao năng lực tiếng Anh. Cùng quan điểm này, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh việc đoàn phải tạo ra sân chơi để các bạn sử dụng tiếng Anh một cách thường xuyên. “Đây là việc quan trọng để khơi dậy niềm yêu thích học ngoại ngữ cho các bạn trẻ. Hội nhập quốc tế đừng nghĩ xa xôi mà ở ngay đầu gối mình rồi. Bên cạnh đó, tiếng Anh không phải là công cụ, hành trang duy nhất để hội nhập quốc tế, các bạn trẻ nếu có điều kiện hãy học thêm những ngoại ngữ khác,” đồng chí Nguyễn Anh Tuấn nói.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Oanh, đoàn viên Đoàn Thanh niên Bộ Thông tin và Truyền thông lại quan tâm đến vấn đề bắt nhịp của Trung ương Đoàn với công nghệ thông tin. Đặt câu hỏi với Bí thư thứ nhất Nguyễn Anh Tuấn, chị Oanh đề nghị Trung ương Đoàn chia sẻ việc số hóa các hoạt động của Đoàn, triển khai các hoạt động trên không gian số, và cao hơn là ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác củng cố, xây dựng Đoàn, tập hợp thanh niên thời gian tới?

Trả lời vấn đề này, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định đây là yêu cầu Trung ương Đoàn bắt buộc thực hiện trong thời gian tới, nếu không muốn tụt hậu so với đời sống thực tiễn thanh niên.

Bi thu Trung uong Doan: Thuc hien uoc mo phai tu nhung viec nho hinh anh 2Buổi đối thoại được tổ chức trực tuyến tại 70 điểm cầu và thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên trong và ngoài nước tham gia. (Ảnh: Trung ương Đoàn)

“Thực tế, Trung ương Đoàn và các cấp bộ đoàn tiếp cận công việc này rất sớm. Một số nền tảng để chuẩn bị số hóa và chuyển đổi số trong hoạt động của Đoàn đã được thực hiện trong thời gian qua,” Bí thư Nguyễn Anh Tuấn cho hay.

Lấy ví dụ cụ thể, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn cho biết trong năm 2020, hệ thống giao ban trực tuyến đã được kết nối ở 64 tỉnh thành đoàn, đoàn trực thuộc; ứng dụng Thanh niên được xây dựng và vận hành...

“Tôi cho rằng, sự chuyển động này hơi chậm, nhưng bắt buộc phải làm và làm ngay trong năm 2021 để có tâm thế tốt nhất.  Bên cạnh đó, nhiều công việc, hoạt động Đoàn sử dụng nền tảng trực tuyến nhiều năm nay như giao ban sinh viên thanh niên Việt Nam ở ngoài nước, các cuộc thi trực tuyến...,” Bí thư Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ.

Niềm tin sẽ tạo sức mạnh vượt qua khó khăn

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế với sự phát triển nhanh chóng về mọi phương diện, nhiều ý kiến bày tỏ sự lo ngại về việc một số bộ phận thanh niên có biểu hiện xa rời những định hướng, giá trị, lý tưởng sống tốt đẹp. “Trước thực trạng này, Đoàn Thanh niên làm gì để định hướng, giáo dục, vun đắp lý tưởng, khát vọng, hoài bão cho thanh niên” là câu hỏi được Hoàng Thanh Tùng, đoàn viên tại Thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An đặt ra.

Chia sẻ vấn đề này, Bí thư Nguyễn Anh Tuấn khẳng định thanh niên hiện nay vẫn luôn có niềm tin vào Đảng, Nhà nước, vẫn luôn có khát vọng cống hiến cho Tổ quốc. Tuy nhiên vẫn cần thẳng thắn nhìn nhận hiện nay là một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng cách mạng, sống thực dụng, xa rời truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Bi thu Trung uong Doan: Thuc hien uoc mo phai tu nhung viec nho hinh anh 3Các đoàn viên, thanh niên tham gia buổi đối thoại tại điểm cầu Trung ương Đoàn. (Ảnh: Trung ương Đoàn)

“Hiện nay đã có nhiều chương trình, nhiều hoạt động quan tâm đến việc định hướng, cải tạo thanh niên, tuy nhiên chưa được thực sự sát sao. Tôi hứa với các bạn sẽ có một chương trình riêng để tăng cường lý tưởng cách mạng, lối sống văn hóa cho các bạn thanh thiếu nhi và nhi đồng,” Bí thư Nguyễn Anh Tuấn nói.

Nhấn mạnh vấn đề niềm tin, lý tưởng sống của tuổi trẻ là rất quan trọng, Bí thư Nguyễn Anh Tuấn cho rằng từ niềm tin, khát vọng, thanh niên sẽ có sức mạnh ý chí vượt qua mọi khó khăn thách thức,  quyết tâm hành động, thậm chí có thể vượt qua cả giới hạn vật chất, đạt được mục tiêu của mình.

[Trung ương Đoàn trao tặng Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ cho 78 cá nhân]

“Đối với những người trẻ như tôi, các bạn, ai cũng nên có ước mơ nên có khát vọng, nên có hoài bão. Ước mơ có thể nhỏ, đấy là hoàn thiện bản thân mình nhưng khát vọng thì phải lớn như khát vọng đóng góp cho quê hương, cho đất nước. Tuy nhiên để thực hiện ước mơ, khát vọng của mình thì phải bắt đầu từ những việc nhỏ hàng ngày trong công việc, trong học tập, trong lao động sản xuất, trong huấn luyện chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu. Chỉ khi chúng ta bắt tay vào những công việc cụ thể hàng ngày với những kết quả cụ thể, chúng ta mới khơi nguồn được những tiềm năng, những thế mạnh, sức sáng tạo và tinh thần xung kích của mỗi bạn trẻ để đóng góp cho mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030, cũng như khát vọng xây dựng một Việt Nam hùng cường vào năm 2045. Chính vì vậy, tôi cùng các bạn thanh niên Việt Nam hứa với nhau sẽ có khát vọng, có hoài bão lớn lao và sẽ bắt đầu bằng các công việc cụ thể để thực hiện tốt nhất nhiệm vụ của mình và đóng góp cho sự phát triển của đất nước trong thời gian tới,” Bí thư Nguyễn Anh Tuấn nói.

Bí thư Nguyễn Anh Tuấn cho hay Trung ương Đoàn sẽ tổng hợp, tiếp thu các câu hỏi, ý kiến, hiến kế để cụ thể hóa trong chương trình công tác của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh trong thời gian tới./.

Phạm Mai (Vietnam+)