Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont (giữa) tại cuộc họp báo ở Brussels (Bỉ) ngày 31/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AP đưa tin ngày 5/11, các công tố viên Bỉ cho biết cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont cùng 4 cựu bộ trưởng trong chính quyền của ông đã bị đưa tới một nhà giam để bắt đầu tiến trình xem xét khả năng dẫn độ họ về Tây Ban Nha.

Người phát ngôn văn phòng công tố Brussels, Gilles Dejemeppe, xác nhận 5 người trên đã tự thú cảnh sát liên bang và đã ở trong nhà giam lúc 9 giờ (15 giờ giờ Việt Nam).

Theo quy định của luật pháp của Bỉ, các công tố viên sẽ tiến hành các thủ tục để đưa 5 nhân vật trên ra tòa án và thẩm phán sẽ có 24 giờ để quyết định các bước đi tiếp theo từ việc bắt giữ hay tống giam đến trả tự do kèm điều kiện.

[Cựu Thủ hiến Catalunya Carles Puigdemont ra đầu thú trước cảnh sát Bỉ]

Việc kháng cáo có thể diễn ra trong 45 ngày. Do đó, đến sáng 6/11, thẩm phán sẽ phải đưa ra quyết định về trường hợp của 5 người này.

Cựu Thủ hiến Puigdemont và 4 quan chức dưới thời của ông đã tới Bỉ ngay sau khi chính quyền trung ương Tây Ban Nha tiếp quản quyền quản lý vùng Catalunya.

Hôm 2/11, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã ra lệnh tạm giam 9 thành viên trong chính quyền vùng dưới thời cựu Thủ hiến Puigdemont để chờ điều tra và xét xử.

Một thành viên trong chính quyền đã được trả tự do sau khi nộp bảo lãnh với số tiền 50.000 euro (hơn 58.000 USD). Tám người còn lại có thể sẽ bị giam giữ tới 4 năm./.