Bien chung dai thao duong: Cat cut chan vi tu y dieu tri khang sinh hinh anh 1Một bệnh nhân với vết thương nặng ở bàn chân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Những ngày qua, tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tăng đột biến.

Phần lớn giường bệnh của các khoa đã kín bệnh nhân, trong khi số bệnh nhân từ các nơi khác vẫn tiếp tục được chuyển về.

Hoại tử chi do tự ý điều trị

Tại khoa Điều trị Tích cực (Bệnh viện Nội tiết Trung ương), nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng cấp cứu do các biến chứng về đái tháo đường tăng mạnh.

Phần lớn đều là những ca rất nặng với các biến chứng nghiêm trọng, các biến chứng về gan thận, nhiễm trùng, đặc biệt các biến chứng hoại tử chi, có khả năng phải cắt bỏ.

[Hoại tử vùng ngực, cổ do tự ý đắp lá chữa đái tháo đường]

Đặc biệt, có bệnh nhân phải cắt cụt cẳng chân do tự ý điều trị kháng sinh tại nhà mà không nhập viện điều trị kịp thời. Đó là trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Văn T. (47 tuổi, ở Thái Bình) đã phát hiện đái tháo đường 5 năm.

Dịp Tết vừa qua anh T. va chạm xe máy gây ra vết thương ở bàn chân. Anh tự điều trị bằng kháng sinh tại nhà nhưng không đỡ, nhập viện trong tình trạng nhiễm khuẩn huyết, bàn cẳng chân trái hoại tử, chảy dịch hôi, sưng nề. Trước tình hình nguy kịch trên, các bác sỹ đã phải cắt cụt cẳng chân cho bệnh nhân T.

Ở trường hợp khác, bệnh nhân Nguyễn Mạnh H. (65 tuổi, ở Sơn La) mắc đái tháo đường mãn tính. Sau khi điều trị tại bệnh viện Phú Yên, tình trạng bệnh ổn định, bệnh nhân về nhà ăn Tết.

Tại nhà, được người thân mách bảo, để chữa chứng tê bì chân tay, ông H. đã ngâm chân bằng nước lá trầu không. Sau khi ngâm, chân ông xuất hiện tình trạng sưng tấy, loét bàn chân phải, chảy mủ kèm sốt cao 41 độ. Khi vết loét lan rộng, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng cấp cứu.

Một trường hợp khác là bệnh nhân Nguyễn Xuân T. ,82 tuổi (ở Hà Nam) mắc đái đường 27 năm.

Người nhà đã mua cho ông T. bộ đá chườm nóng với mong muốn ông có thể chữa được chứng tắc nghẽn động mạch. Tuy nhiên, việc mất kiểm soát nhiệt độ do biến chứng của đái tháo đường đã khiến ông bị bỏng nặng bàn chân.

Báo động nhập viện do biến chứng bàn chân

Bác sỹ Nguyễn Ngọc Thiện - Phó Trưởng Khoa Chăm sóc bàn chân (Bệnh viện Nội tiết Trung ương) cho biết, trong những ngày vừa qua, khoa đều tiếp nhận lượng bệnh nhân đông hơn hẳn so với ngày thường cũng như so với thời điểm này của các năm vừa qua. Đặc biệt, sự gia tăng các ca nhập viện do biến chứng bàn chân tăng nặng rất đáng báo động.

Khi được hỏi, nhiều bệnh nhân cho rằng, do tâm lý kiêng khám bệnh trong Tết nên cố gắng giữ ở nhà. Tết cũng là dịp sum họp nên đôi khi việc ăn uống, thói quen uống – tiêm thuốc bị đảo lộn, thời gian nghỉ kéo dài, không kịp thời đến viện để điều trị.

Các bác sỹ cảnh báo bệnh nhân không nên nghe chỉ bảo, truyền tai nhau sử dụng các bài thuốc gia truyền, truyền miệng chưa được khoa học kiểm chứng...

Với những bệnh nhân nếu chườm nóng, dùng nhiệt điều trị chứng tê bì cần hết sức thận trọng và được kiểm soát. Bác sỹ khuyến cáo không nên sử dụng phương pháp này đối với bệnh nhân đái tháo đường./.

Thuỳ Giang (Vietnam+)