Hoai tu vung nguc, co do tu y dap la chua dai thao duong hinh anh 1Bệnh nhân với những tổn thương ở vùng cổ, ngực. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân bị biến chứng loét diện rộng vùng ngực, cổ do biến chứng đái tháo đường.

Bệnh nhân tên K.V.V, 66 tuổi, ở Phúc Thọ, Hà Nội.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng vùng mang tai xuất hiện vết thương hở lan rộng dưới cằm, cổ, sưng tấy đỏ, nhiều vị trí hở lớn, chảy mủ.

Bệnh nhân bị tổn thương sâu vùng mang tai, cổ do tự ý đắp lá và dùng thuốc kháng sinh không rõ nguồn gốc.

Bệnh nhân V. cho hay, bị đái tháo đường typ 2 cách đây 10 năm, đang điều trị isulin hàng ngày tại Bệnh viện Sơn Tây.

Trước khi nhập viện gần 20 ngày bệnh nhân xuất hiện sưng đau vùng cổ, mang tai phải, ăn uống kém, nuốt đau tức. Tuy nhiên do chủ quan, nghĩ bị lên quai bị nên người nhà bệnh nhân đã không đưa đi khám mà tự ý ở nhà dùng lá đắp vào vùng bị tổn thương.

Bệnh nhân cũng đồng thời tự mua kháng sinh không rõ loại uống tại nhà trong vòng 10 ngày nhưng không đỡ, vết thương vẫn tấy đỏ và lan dần khắp toàn ngực.

Sau khi được trích lấy mủ và dẫn lưu vùng áp xe tại Bệnh viện Răng-Hàm – Mặt Trung ương, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Nội tiết Trung ương để tiếp tục tìm nguyên nhân và điều trị tiếp.

Hiện tại bệnh nhân đã được xử trí bằng việc cắt lọc vết loét hoại tử, bơm rửa liên tục hàng ngày đồng thời kiểm soát đường huyết, kháng sinh toàn thân tích cực.

Thạc sỹ Nguyễn Ngọc Thiện – Phó Trưởng khoa Chăm sóc bàn chân (Bệnh viện Nội tiết Trung ương) cho hay, đây là một trong những trường hợp điển hình do sự chủ quan của người bệnh. Đối với những trường hợp mắc bệnh đái tháo đường nhiều năm xuất hiện vết xước ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, đặc biệt là ở vùng chân người bệnh cũng tuyệt đối không được tự ý đắp lá và dùng thuốc kháng sinh khi không có chỉ định của bác sỹ mà cần phải đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra.

Cũng theo thông tin từ Bệnh viện Nội tiết Trung ương, trong thời gian vừa qua, Bệnh viện thường xuyên tiếp nhận những trường hợp tự ý chữa bệnh đái tháo đường bằng các bài thuốc dân gian, sản phẩm quảng cáo trôi nổi trên thị trường.

Những sản phẩm này không những không cải thiện được tình trạng viêm loét mà còn dẫn đến nguy cơ dị ứng khiến vết loét lan rộng khó chữa trị, nhiều trường hợp phải cắt cụt chi, thậm chí đã có không ít ca bệnh tử vong./.

Thuỳ Giang (Vietnam+)