Binh Dinh: Mo dich vu an uong tai cho, quan karaoke kem theo dieu kien hinh anh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân ở Quy Nhơn, Bình ĐỊnh. (Nguồn: TTXVN)

Nhằm thực hiện tốt "nhiệm vụ kép" vừa phòng, chống dịch, vừa khôi phục, phát triển kinh tế-xã hội, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long đã ký công văn hỏa tốc về việc thực hiện các biện pháp chống dịch COVID-19 trong trạng thái "bình thường mới."

Từ 0 giờ ngày 15/10, Bình Định cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tỉnh được mở cửa hoạt động trở lại, trong đó kinh doanh dịch vụ ăn, uống (nhà hàng, quán ăn, quán cafe, giải khát…) chỉ được phục vụ không quá 50% công suất (số bàn/số ghế), khoảng cách tối thiểu giữa các bàn là 2 mét, bố trí khách ngồi riêng theo nhóm; trường hợp khách đi riêng lẻ bố trí ngồi chung bàn thì có tấm chắn ngăn cách hoặc bảo đảm khoảng cách tối thiểu 1m. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống có phòng riêng thì bố trí không quá 10 người/phòng.

[Dừng hoạt động các trường học ở Quy Nhơn do có ca mắc COVID-19]

Các cơ sở dịch vụ thể dục, thể thao, giải trí trong nhà, như gym, fitness, yoga, aerobic, khiêu vũ, bida, dịch vụ Internet công cộng, trò chơi điện tử; cơ sở spa, thẩm mỹ, làm đẹp, massage, karaoke… chỉ được phục vụ không quá 50% công suất.

Các bảo tàng, thư viện, triển lãm, rạp chiếu phim cũng chỉ được phục vụ không quá 50% công suất. Bên cạnh đó, các khu di tích, danh lam thắng cảnh, khu, điểm tham quan du lịch tập trung không quá 30 người/đoàn khách tại một địa điểm trong cùng một thời gian.

Nếu tại một địa điểm trong cùng một thời gian có nhiều đoàn khách phải bố trí bảo đảm khoảng cách giữa các đoàn khách. Thời gian hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ tối đa đến 21 giờ hàng ngày.

Cùng với đó, Bình Định cũng cho phép tắm biển từ 4 giờ 30 đến 7 giờ hằng ngày nhưng không tập trung thành nhóm quá 10 người; không tập trung chơi thể thao, tổ chức ăn, uống, bán hàng rong trên bãi biển; không tổ chức dịch vụ tắm nước ngọt; đeo khẩu trang trước và sau khi tắm biển.

Trong khi đó, các resort, khách sạn, nhà nghỉ khi đón khách lưu trú từ tỉnh/thành khác đến Bình Định phải đảm bảo điều kiện người từ đủ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ hai liều vaccine phòng COVID-19 (có thẻ xanh trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan thẩm quyền cấp), có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 72 giờ; người dưới 18 tuổi phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Các hoạt động tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng được tổ chức nhưng tập trung không quá 30 người và phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

Đồng thời, Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng giao Sở Giao thông Vận tải chủ động phối hợp với Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố liên quan tổ chức hoạt động trở lại một số tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh bằng xe ô tô với tần suất khai thác trên tuyến theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải tại Quyết định số 1777/QĐ-BGTVT ngày 10/10/2021.

Từ ngày 28/6 đến nay, Bình Định ghi nhận 1.442 trường hợp mắc COVID-19; trong đó, có 1.242 trường hợp đã khỏi bệnh được xuất viện, 17 trường hợp tử vong, hiện còn 183 trường hợp đang điều trị tại các cơ sở y tế trong tỉnh./.

Nguyên Linh (TTXVN/Vietnam+)