Ngày 19/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định Lê Quang Hùng cho biết, đơn vị này vừa gửi Bộ Y tế báo cáo nhanh về trường hợp sản phụ Võ Thị Bích L. (26 tuổi, trú tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định) tử vong sau khi sinh mổ.

Theo báo cáo, 8 giờ ngày 13/7/2019, sản phụ L. đến Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn (Bình Định) trong tình trạng bình thường, nhịp tim đều, phổi không nghe âm bệnh lý, huyết động ổn, tim thai 140 lần/phút; các xét nghiệm cận lâm sàng cho kết quả trong giới hạn bình thường.

Bác sỹ chẩn đoán sản phụ mang thai lần hai, đủ tháng chuyển dạ, vết mổ cũ cách khoảng 15 tháng và thống nhất lập thủ tục chuyển mổ lấy thai bằng phương pháp gây tê tủy sống.

Thời gian phẫu thuật kéo dài từ 14 giờ 10 phút đến 14 giờ 45 phút cùng ngày, sản phụ L. kêu đau lúc mổ lấy bé, huyết động ổn.

Phẫu thuật xong, bệnh nhân tỉnh táo tiếp xúc tốt, da niêm mạc hồng, không có dấu hiệu bất thường nên được chuyển sang phòng hậu phẫu.

Đến 15 giờ, sản phụ L. tỉnh nhưng khoảng 2 phút sau thì xuất hiện cơn co giật toàn thân, lơ mơ, gọi hỏi trả lời khó, mạch đập nhanh.

[Báo cáo chính thức về vụ mẹ con sản phụ tử vong tại Thanh Hóa]

Tuy được bác sỹ can thiệp, cứu chữa nhưng sản phụ vẫn tiếp tục co giật toàn thân, hôn mê sâu, tim đập rời rạc, mạch ngoại vi rời rạc khó bắt, huyết áp không đo được.

Đến 15 giờ 20, sau hội chẩn lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn thống nhất chẩn đoán sản phụ L. suy tuần hoàn hô hấp, co giật chưa rõ nguyên nhân, chỉ định chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định điều trị.

Trên đường chuyển viện bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, co giật cục bộ từng cơn, sốt cao, đồng tử co nhỏ, thở yếu và được duy trì bằng bóp bóng qua nội khí quản.

Khi đến phòng Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định thì sản phụ L. không có dấu hiệu sống, được kíp bác sỹ trực cấp cứu tích cực nhưng sản phụ đã tử vong.

Tối cùng ngày sản phụ được cơ quan pháp y mổ giám định tử thi.

Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn khẳng định, việc tiếp đón, theo dõi và chăm sóc sản phụ L. ân cần, đúng quy định.

Khi xảy ra tai biến Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn đã kịp thời giải thích cho người nhà, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để chuyển sản phụ lên tuyến trên.

Ba nguyên nhân tử vong của sản phụ có thể là thuyên tắc ối, ngộ độc thuốc tê, sốc phản vệ.

Tuy nhiên, Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn cũng thừa nhận, việc ghi chép hồ sơ bệnh án chưa đầy đủ và đúng trình tự.

Thuốc Lipovenoes sử dụng cho sản phụ L. chưa được ghi trong tờ điều trị (lý do là do tập trung xử lý chuyển viện, sau đó cơ quan Công an niêm phong hồ sơ), nhưng có thể hiện trong phần ghi chép của điều dưỡng và phiếu xuất thuốc.

Ông Lê Quang Hùng cho biết, Sở Y tế Bình Định đã thành lập Hội đồng chuyên môn để xem xét, đánh giá về trường hợp tử vong của sản phụ L.

Sau khi có kết luận của Hội đồng chuyên môn, Sở Y tế sẽ tiến hành kiểm điểm, kỷ luật nghiêm đối với tập thể, cá nhân nếu có vi phạm về chuyên môn./.

Nguyên Linh (TTXVN/Vietnam+)