Binh Duong da qua giai doan kho khan nhat ve phong, chong COVID-19 hinh anh 1   Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương công bố thực hiện 3 giai đoạn trở về trạng thái bình thường mới. (Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN)

Bình Dương đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19. Tỉnh đã vượt qua được giai đoạn khó khăn tột cùng của đợt dịch lần thứ 4 này.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nguyễn Hoàng Thao chia sẻ như vậy với các cơ quan truyền thông tại buổi cung cấp thông tin về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn vào ngày 15/9.

Mở rộng vùng xanh

Cho biết đến ngày 15/9 các “vùng xanh” đã mở rộng trên khắp hầu hết các huyện, thị và thành phố, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao nhấn mạnh, hiện chỉ còn có những “điểm đỏ” ở một số địa phương đang khóa chặt để ngành y tế tập trung bóc tách hết F0 trong cộng đồng.

Theo ông Nguyễn Hoàng Thao, dịch COVID-19 bùng phát kéo dài thời gian qua, có thời đỉnh điểm căng thẳng, khó khăn nhất đối với người dân, cùng những mất mát xảy ra; cộng đồng doanh nghiệp khủng hoảng ngừng sản xuất , người lao động mất việc làm, không còn thu nhập…

Nhưng đến thời điểm này, tình hình dần dần ổn định, toàn tỉnh đang bước vào trạng thái “bình thường mới” thực hiện phục hồi kinh tế-xã hội, sớm ổn định đời sống của nhân dân.

Điển hình như “vùng đỏ đậm đặc” thị xã Tân Uyên là điểm nóng của tâm dịch COVID-19 tại tỉnh Bình Dương, đến nay ghi nhận 35.931 ca mắc COVID-19. Tuy nhiên, đến chiều 15/9, thị xã Tân Uyên tổ chức công bố thiết lập được 6 phường, xã "vùng xanh." Hiện thị xã còn 1 vùng vàng, 3 vùng cam và 2 vùng đỏ.

Binh Duong da qua giai doan kho khan nhat ve phong, chong COVID-19 hinh anh 2Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, tăng cường bảo vệ 'vùng xanh' hiện có sau khi trở về bình thường mới. (Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Tân Uyên Đoàn Hồng Tươi, cho biết đến 15/9, công tác tiêm chủng phòng bệnh đảm bảo tiến độ đề ra, với 100 % dân số từ 18 tuổi trở lên (trừ các trường hợp chống chỉ định) đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine. Đây là bước đệm quan trọng tạo miễn dịch cộng đồng, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, mở ra nhiều “vùng xanh” an toàn dịch bệnh.

Kinh nghiệm hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 với nguồn lực thực hiện phương châm 4 tại chỗ, đem lại nhiều kết quả tích cực trong công tác phòng chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội, an ninh trật tự. Những vùng đỏ còn lại sẽ quyết liệt lấy mẫu xét nghiệm nhanh bóc hết F0 khỏi cộng đồng. Chiến lược này nhằm dập tắt triệt để các ổ dịch còn lại, tiến tới kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh.

Như vậy, đến nay, Bình Dương đã có 8/9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh công bố "vùng xanh" và thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội tại các "vùng xanh" gồm: huyện Bàu Bàng, Phú Giáo, Bắc Tân Uyên, Dầu Tiếng, thành phố Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát; các “vùng xanh” của thị xã Tân Uyên, thành phố Dĩ An và thành phố Thuận An.

Các "vùng đỏ," "điểm đỏ" tiếp tục được khóa chặt, tiến hành xét nghiệm tách F0 ra khỏi cộng đồng để sớm chuyển hóa thành "vùng xanh."

Đã qua đỉnh dịch

Theo báo cáo của Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hồng Chương tính từ đợt dịch thứ 4 đến nay, tỉnh Bình Dương ghi nhận 166.075 ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng ở 9/9 huyện, thị, thành phố.

Tỉnh đang điều trị 48.083 bệnh nhân; 36.988 người đang cách ly y tế tập trung và 13.013 người đang cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú.

Ngày 15/9, Bình Dương tiếp tục ghi nhận 3.228 ca mắc mới COVID-19. Dù mỗi ngày vẫn ghi nhận nhiều ca mắc mới nhưng phần lớn ca phát hiện chủ yếu tập trung ở vùng "khóa chặt."

Trong khi đó, 24 giờ qua, Bình Dương có thêm 4.483 bệnh nhân xuất viện, nâng tổng số bệnh nhân xuất viện tính từ đợt dịch thứ 4 lên 125.426 người.

Đáng chú ý, số ca xuất viện ở tỉnh trong hơn một tuần qua thường cao hơn số ca nhập viện.

Ngành y tế cho hay qua tổ chức triển khai lấy mẫu xét nghiệm diện rộng đợt 2, 3 (từ ngày 2/8 đến nay) bằng test nhanh và PCR cho trên 5,3 triệu lượt người, kết quả có 122.370 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (2,31%). Hiện công tác xét nghiệm vẫn liên tục được thực hiện 2 ngày/lần (trước đây là 3 ngày/lần) theo phương pháp test nhanh nhằm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, làm sạch COVID-19 tại vùng “vùng đỏ” trong những ngày tới.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương Nguyễn Hồng Chương dẫn chứng ở hai địa phương áp dụng biện pháp "đông cứng, khóa chặt" là thành phố Thuận An và thị xã Tân Uyên là hai địa phương thành điểm nóng nhất về dịch COVID-19. Nhưng đến nay, số ca nhiễm đã giảm mạnh, “vùng đỏ đã được thu hẹp và nhiều phường, xã là “vùng xanh."

Sau khi trở về trạng thái bình thường mới, theo ông Nguyễn Hồng Chương, ngành y tế Bình Dương đang kiện toàn lại hệ thống y tế từ cơ sở đến tỉnh với mục tiêu đưa y tế gần người dân hơn, chăm lo tốt hơn.

Thực hiện “bình thường mới” với 3 giai đoạn

Sau 3 tháng chống dịch COVID-19 quyết liệt, ngày 15/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương đã công bố trở về trạng thái bình thường mới có điều kiện; mục tiêu thực hiện gồm 3 giai đoạn; trong đó ưu tiên kế hoạch phục hồi kinh tế-xã hội từ nay đến cuối năm 2021.

Cụ thể, giai đoạn 1 từ 15/9 đến 31/10, ưu tiên triển khai phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội tại các địa bàn “vùng xanh” tại thành phố Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát Cát, huyện Phú Giáo, Dầu tiếng, Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên và một số phường, xã của ba địa phương còn “vùng đỏ” gồm thành phố Thuân An, Dĩ An và thị xã Tân Uyên.

Từ sau 31/10, thực hiện giai đoạn 2 gồm kiểm soát được dịch bệnh thành công và không còn vùng đỏ, vùng vàng, trong điều kiện vaccine được cung cấp liên tục, đầy đủ và đã hoàn thành tiêm đủ 2 mũi cho toàn bộ người dân để đạt miễn dịch cộng đồng thì sẽ mở cửa lại các hoạt động kinh tế-xã hội một cách có chọn lọc.

Giai đoạn 3 từ sau 31/12/2021, trường hợp kiểm soát dịch bệnh thành công và không còn vùng đỏ, vùng vàng, sẽ mở cửa lại toàn bộ hoạt động kinh tế-xã hội. Một số ngành nghề nhạy cảm, dễ gây bùng phát dịch bệnh sẽ phải có tiêu chí về điều kiện hoạt động.

Binh Duong da qua giai doan kho khan nhat ve phong, chong COVID-19 hinh anh 3Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết thực hiện 3 giai đoạn sau khi trở về trạng thái 'bình thường mới. (Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN)

Đáng chú ý, trong giai đoạn một từ ngày 15/9 đến 31/10, Bình Dương ưu tiên triển khai phục hồi các hoạt động kinh tế-xã hội trên địa bàn các vùng xanh; người dân tiêm 2 mũi vaccine và 1 mũi đủ 14 ngày được phép tham gia lưu thông đi làm, mua bán, sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, trong giai đoạn này, Bình Dương vẫn tập trung biện pháp "khóa chặt” vùng đỏ, điểm đỏ nhằm tiếp tục mở rộng vùng xanh; tập trung xét nghiệm nhanh để bóc tách F0, làm sạch COVID-19 trong cộng đồng.

Từ nay đến ngày 31/10, Bình Dương đẩy mạnh hoàn thành tiêm đủ hai mũi vaccine cho người dân nếu được cung cấp vaccine liên tục, đầy đủ. Phục hồi tổ chức sản xuất kinh doanh và lưu thông, Bình Dương thực hiện về việc khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội trong trạng thái bình thường mới và phương án lưu thông liên huyện, thị “vùng xanh."

Sau ngày 31/10, tỉnh Bình Dương tính toán kiểm soát dịch bệnh thành công các vùng đỏ, vùng vàng sẽ mở cửa lại các hoạt động kinh tế-xã hội có chọn lọc. Sau ngày 31/12, tình hình dịch trên địa bàn được dập hoàn toàn, không còn vùng đỏ, vùng vàng, tỉnh Bình Dương sẽ mở cửa toàn bộ kinh tế-xã hội trở lại bình thường./.

Chí Tưởng (TTXVN/Vietnam+)