Binh Duong, Ha Tinh, Phu Yen trien khai phong, chong COVID-19 hinh anh 1Phòng khám đa khoa Châu Thành liên quan đến trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đã bị phong tỏa. (Ảnh: Văn Hướng/TTXVN)

Bình Dương, Hà Tĩnh, Phú Yên tiếp tục triển khai các biện pháp quyết liệt đối phó với dịch COVID-19 như cách ly xã hội, truy vết các đối tượng F1, F2, quản lý chặt vận tải hành khách liên tỉnh.

Cách ly xã hội 3 phường thuộc thị xã Tân Uyên, Bình Dương theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ

Chiều 15/6, Ủy ban Nhân dân thị xã Tân Uyên (Bình Dương) áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện cách ly xã hội đối với 3 phường, gồm Thái Hoà, Tân Phước Khánh và Tân Vĩnh Hiệp. Việc thực hiện cách ly xã hội kể từ 00h ngày 16/6 đến khi có thông báo mới.

Sáng cùng ngày, sau khi ghi nhận chùm ca lây nhiễm lên đến 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương Nguyễn Hồng Chương đã đến thị xã Tân Uyên họp khẩn với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thị xã và các phường liên quan, để bàn phương án triển khai nhanh các biện pháp khoanh vùng, dập dịch.

Giám đốc Sở Y tế yêu cầu địa phương phối hợp cùng các lực lượng khẩn trương triển khai truy vết, xét nghiệm các F1, F2 liên quan 2 ca bệnh và 12 F1 vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Đồng thời, các địa phương tăng cường lực lượng, chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện, trang thiết bị đáp ứng với các tình huống dịch bệnh. Các cấp, ngành, đơn vị, địa phương nâng cao mức báo động phòng, chống dịch ở mức cao nhất.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương, đến nay chùm lây nhiễm trên địa bàn thị xã Tân Uyên đã ghi nhận 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, 2 bệnh nhân số BN10584BN10585 đã được Bộ Y tế công bố; còn 12 trường hợp F1 đã được xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào tối 14/6.

[Chuyện cách ly xã hội nhìn từ phường Thạch Lộc, quận 12 và quận Gò Vấp]

Đáng quan tâm là, trong số 12 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 có 5 công nhân làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Cụ thể, 2 trường hợp là công nhân của Công ty Việt Nam Housewares ở đường Bình Chuẩn 62, khu phố Bình Phước B, phường Bình Chuẩn, thành phố Thuận An; 1 công nhân Công ty giày Kim Xương ở đường Đại Đăng 2, Khu Công nghiệp Đại Đăng, phường Phú Tân, thành phố Thủ Dầu Một; 1 công nhân thu gom rác của Xí nghiệp xử lý chất thải Bình Dương thuộc Công ty Cấp thoát nước Môi trường Bình Dương; 1 công nhân Công ty Gốm sứ Ly Hoa Anh, phường Tân Vĩnh Hiệp, thị xã Tân Uyên.

Đến chiều 15/6, liên quan chùm ca bệnh trên, qua truy vết thần tốc, ngành Y tế địa phương đã xác định có 65 trường hợp F1 đã đưa đi cách ly tập trung để lấy mẫu xét nghiệm.

Cũng theo Sở Y tế Bình Dương, chùm ca bệnh lây nhiễm với 5 trường hợp xảy ra tại Công ty Sản xuất-Thương mại Phúc Đạt ở thành phố Dĩ An đến nay đã cơ bản “chặn đứng” được nguồn lây. Do đó, một số cơ sở liên quan như Chi cục thuế thành phố Thủ Dầu Một đã được tháo dỡ phong tỏa kể từ ngày 15/6.

Hà Tĩnh thần tốc truy vết, xét nghiệm nhanh trên diện rộng

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhằm nhanh chóng phát hiện và ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Hà Tĩnh có kế hoạch thần tốc truy vết, xét nghiệm nhanh diện rộng trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo đó, từ ngày 15 đến 19/6, lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh mở rộng phạm vi thực hiện xét nghiệm nghiệm SARS-CoV-2 theo phương pháp Real Time-PCR cho 150.000 người trong cộng đồng; đảm bảo công suất ít nhất 40.000 mẫu/ngày, đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch.

Binh Duong, Ha Tinh, Phu Yen trien khai phong, chong COVID-19 hinh anh 2Bệnh viện thành phố Hà Tĩnh xét nghiệm nhanh cho các bệnh nhân đến khám, điều. (Ảnh: Công Tường/TTXVN)

Những người được xét nghiệm trong kế hoạch này là người dân trong khu vực đang phong tỏa, lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19 các cấp; nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh, cán bộ, học sinh trường Cao đẳng y tế; người có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 trong cộng đồng, các trường hợp F2, F3 đang cách ly, theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú; người có liên quan dịch tễ, đi từ vùng có dịch và có nguy cơ cao; người dân buôn bán, làm việc tại chợ đầu mối, siêu thị, chợ truyền thống, bến xe tại thành phố Hà Tĩnh, Lộc Hà, Hương Sơn, Thạch Hà, tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp: Người lao động nguy cơ cao.

Trong dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở Y tế và các huyện, thị, thành phố triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 2.

Cụ thể tiêm mũi 2 cho 9.339 người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian từ 8-12 tuần và tiêm mũi 1 cho 1.066 người gồm 1.000 cán bộ, chiến sỹ Công an Thạch Hà, Lộc Hà, Hương Sơn, Đức Thọ, thị xã Hồng Lĩnh, thành phố Hà Tĩnh và cán bộ Viện kiểm sát, chiến sỹ nghĩa vụ quân sự.

Được biết, vào tháng 5, dù số lượng được phân bổ hạn chế, tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai tiêm 7.300 liều vaccine phòng COVID-19 cho lực lượng tuyến đầu chống dịch là cán bộ y tế, Ban chỉ đạo và 1.650 liều cho lực lượng bộ đội, công an.

Từ ngày 4/6 đến nay, diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Tĩnh rất phức tạp, ban đầu tại thành phố Hà Tĩnh phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Liên tiếp sau đó, nhiều trường hợp là F1, F2 lần lượt phát bệnh, được đưa đi điều trị kịp thời. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch, tuy nhiên dịch COVID-19 lần lượt được phát hiện ở các huyện Thạch Hà, Lộc Hà, Hương Sơn, Nghi Xuân, đến nay đã có 65 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Tỉnh Hà Tĩnh đang tiếp tục mở rộng phạm vi khoanh vùng chống dịch và tổ chức truy vết, xét nghiệm diện rộng nhằm khẩn trương ngăn sự lây lan của dịch COVID-19.

Từ ngày 16/6, Phú Yên tạm dừng vận tải hành khách đi Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 15/6, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Phú Yên thông báo đến các đơn vị vận tải, đơn vị khai thác bến xe trên địa bàn về việc tạm dừng vận tải hành khách bằng ô tô từ Phú Yên đi Thành phố Hồ Chí Minh và chiều ngược lại.

Cụ thể, từ 0 giờ ngày 16/6, tỉnh tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi từ Phú Yên đi Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại.

Đối với tuyến vận tải hành khách từ Phú Yên đi tỉnh Bình Dương, Sở Giao thông Vận tải đề nghị không chở quá 50% sức chứa và không quá 20 người/chuyến.

Bến xe tỉnh Phú Yên thực hiện nghiêm việc xác nhận khi xe ra, vào bến về số lượng hành khách, việc lưu trữ danh sách hành khách của đơn vị vận tải; tuyệt đối không cho xe xuất bến khi không thực hiện đúng các quy định.

Sở Giao thông Vận tải yêu cầu, chủ doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các biện pháp, hướng dẫn phòng, chống dịch, hoàn toàn chịu trách nhiệm trong việc phòng, chống dịch tại đơn vị và trong khi vận chuyển hành khách.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại các đơn vị vận tải, bến xe khách và trên phương tiện vận chuyển hành khách; chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Trước đó, ngày 13/6, Sở Y tế Phú Yên có thông báo đề nghị những ai đang có mặt tại Phú Yên đã từng đến công tác, khám và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh (số 764 đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5) trong thời gian từ ngày 20/5 đến 12/6 liên hệ ngay với Trạm Y tế để khai báo y tế hoặc gọi điện thoại tới đường dây nóng Sở Y tế số 0963391414 hoặc 0913420769 để được hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19.

Tính đến ngày 15/6, trên địa bàn Phú Yên chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Tỉnh đang thực hiện cách ly tại cơ sở y tế 14 trường hợp, cách ly tập trung 186 trường hợp, hiện còn 12.421 người đang trong thời gian giám sát y tế./.

(TTXVN/Vietnam+)