Binh Duong nang cao y thuc trach nhiem phong dich tai doanh nghiep hinh anh 1Lực lượng chức năng phong tỏa, khử khuẩn Công ty Remacro. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo Phòng Y tế huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương, Công ty trách nhiệm hữu hạn máy móc và công nghệ Remacro (khu công nghiệp Bàu Bàng) do chủ quan trong công tác phòng, chống dịch, bỏ sót một F1 từ vùng dịch về đã khiến 300 công nhân của công ty phải ở lại nhà máy cách ly và xét nghiệm SARS-CoV-2.

Trường hợp F1 này là L.V. C, 23 tuổi (quê Kiên Giang), nhập cảnh vào Việt Nam từ Malaysia, cách ly tập trung ở Tiền Giang.

Ngày 14/6, Trung tâm y tế huyện An Biên, tỉnh Tiền Giang đến nhà lấy mẫu xét nghiệm lần thứ tư thì phát hiện người này không còn ở địa phương mà đã lên Bình Dương làm việc tại Công ty trách nhiệm hữu hạn máy móc và công nghệ Remacro. Kết quả xét nghiệm hai người ở chung phòng cách ly với L.V. C dương tính với SARS-CoV-2.

Qua truy vết, kiểm tra đột xuất Công ty trách nhiệm hữu hạn máy móc và công nghệ Remacro vào chiều 23/6, ngành y tế huyện Bàu Bàng xác định công ty chỉ đảm bảo được khoảng 57% công tác phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Thanh Khiêm, Bí thư Huyện ủy Bàu Bàng cho biết Trung tâm y tế huyện đã phối hợp với cơ quan chức năng phong tỏa, dừng hoạt động của công ty này, phun khử khuẩn, đưa L.V.C đi cách ly và 300 công nhân ở lại công ty để làm xét nghiệm. Xét nghiệm lần một, L.V.C có kết quả âm tính.

[Khoanh vùng gọn, xét nghiệm nhanh, thu hẹp điểm phong tỏa ở Bình Dương]

Theo Tiến sỹ Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương, hơn 80% các doanh nghiệp trong khu công nghiệp của tỉnh đã xây dựng kịch bản, phương án phòng, chống dịch COVID-19.

Tỉnh đã tiến hành giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Chỉ thị 15 với một số địa bàn trọng điểm là thành phố Thuận An, thị xã Tân Uyên và thành phố Thủ Dầu Một. Tỉnh hạn chế tối đa các dịch vụ không cần thiết; tuyệt đối không cho hoạt động các chợ tự phát.

Đối với các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, ngành y tế và ban quản lý khu công nghiệp, công đoàn... đã ban hành nhiều phương án, kịch bản phòng, chống dịch COVID-19.

Ngành y tế sẽ thành lập 100 đoàn kiểm tra công tác an toàn trong khu công nghiệp và tiến hành xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng, thực hiện đúng các nguyên tắc của Bộ Y tế là bao vây ngăn chặn, truy vết kịp thời, điều trị hiệu quả./.

Huyền Trang (TTXVN/Vietnam+)