Bình Phước: Bị chó dại cắn nhưng không tiêm ngừa, một bệnh nhân tử vong

Bị chó dại cắn từ hồi tháng Hai nhưng không đi tiêm ngừa, vài ngày trước anh KRốt phát bệnh nặng và nhập viện với các triệu chứng mệt mỏi, đau mỏi khắp người... và tử vong sau khi xin xuất viện.

Anh Điểu KRốt, một trong số sáu trường hợp được trung tâm y tế huyện Bù Đăng xác nhận bị chó dại cắn nhưng không đi tiêm ngừa, đã tử vong. (Ảnh: TTXVN phát)
Anh Điểu KRốt, một trong số sáu trường hợp được trung tâm y tế huyện Bù Đăng xác nhận bị chó dại cắn nhưng không đi tiêm ngừa, đã tử vong. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 18/6, Trung tâm y tế huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) xác nhận bệnh nhân Điểu KRốt (48 tuổi, ngụ thôn 1, xã Đồng Nai, huyện Bù Đăng), một trong số sáu trường hợp bị chó dại cắn nhưng không đi tiêm ngừa đã tử vong vào sáng 17/6.

Trước đó, ngày 14/6, anh Điểu KRốt được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước với các triệu chứng trở nặng như nóng sốt, vật vã, sợ gió, sợ nước…

Sáng 15/6, anh Điểu KRốt được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, được chuẩn đoán nghi ngờ bệnh dại lên cơn.

Tuy nhiên, do bệnh quá nặng, anh KRốt được gia đình xin xuất viện về nhà. Đến ngày 17/6, bệnh nhân KRốt đã tử vong.

Theo kết quả điều tra dịch tễ, ngày 12/2 năm nay, anh KRốt cùng 5 người khác ở địa phương bị một con chó của người dân trong thôn 1, xã Đồng Nai cắn. Sau vài ngày cắn người, con chó bị chết bất ngờ.

Mặc dù biết tin chó cắn người đã chết, nhưng cả sáu người bị cắn đều không điều trị cũng như không đi tiêm ngừa huyết thanh và vaccine phòng dại.

Đến ngày 13/6, anh KRốt phát bệnh nặng với các triệu chứng mệt mỏi, nóng trong người, đau mỏi khắp người, ăn uống kém, khó nuốt, sợ gió, sợ lạnh, sợ nước. Đến ngày 14/6, anh KRốt được đưa đi bệnh viện và tử vong ba ngày sau đó.

binh phuoc_cho dai can_tu vong 2.jpg
Giấy ra viện của bệnh nhân Điểu KRốt.

Trong quá trình phát bệnh, có 11 người trong gia đình chăm sóc anh KRốt, thường xuyên tiếp xúc với dịch tiết, chất thải sinh hoạt và đồ dùng cá nhân của bệnh nhân. Một số người bị anh KRốt cào xước da.

Sau khi nghe tin anh Điểu KRốt chết, đến chiều 17/6, nhóm năm người cùng bị chó dại cắn mới đi tiêm huyết thanh và vaccine phòng dại.

Hiện Trung tâm y tế Bù Đăng đang tiếp tục điều tra dịch tễ, theo dõi trực tiếp năm người bị chó cắn, đồng thời phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp khẩn cấp phòng, chống bệnh dại; tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức về tính chất nguy hiểm của bệnh dại và các biện pháp phòng, chống. Đồng thời yêu cầu người dân cần thực hiện nghiêm các biện pháp ngăn ngừa, xử lý bệnh dại đảm bảo hiệu quả và an toàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục