Binh Phuoc: Nguy co mat an toan tren tuyen DT 755B do sat lo dat hinh anh 1Vị trí mặt đường ĐT 755B đoạn qua khu vực thôn 5, xã Đăng Hà, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước mặc dù đã được gia cố phần taluy âm, tuy nhiên tình trạng sạt lở vẫn tái diễn mỗi khi vào mùa mưa. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)

Hiện nay Nam Bộ đã vào mùa mưa, đây cũng là thời điểm thường xuyên xảy ra sạt lở đất đá trên tuyến ĐT 755B nối tỉnh Bình Phước và Lâm Đồng khiến người dân trong khu vực luôn sống trong tình trạng bất an, lo lắng.

Sạt lở đất, sụt lún nền mặt đường xảy ra thường xuyên trong nhiều năm nay mỗi khi mùa mưa đến. Tuy nhiên đến nay, các cơ quan chức năng vẫn chưa có giải pháp để khắc phục tình trạng trên.

Ông Nguyễn Ngọc Thành, ngụ thôn 5, xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng (Bình Phước), cho biết nhiều năm nay, người dân trong khu vực luôn nơm nớp lo sợ sạt lở trên tuyến ĐT 755B khi mùa mưa đến.

Mỗi lần tiếp xúc cử tri, người dân đều phản ánh về tình trạng này trên tuyến ĐT 755B. Tuy nhiên đến nay, chính quyền vẫn chưa có phương án khắc phục.

Theo bà Nguyễn Thị Triêm, ngụ thôn 5 xã Đăng Hà, huyện Bù Đăng, tình trạng sạt lở trên tuyến ĐT 755B (hay còn gọi là tuyến Sao Bọng-Đăng Hà) đã xảy ra trong khoảng 2 năm nay. Cứ đến mùa mưa, đất đá trên đồi cao sạt xuống mặt đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Mỗi khi khu vực này có mưa lớn, người dân không dám ra đường vì lo sợ sạt lở. Liên tiếp những năm gần đây, khu vực này đều xảy ra sạt lở khiến đất đá trên đồi cao sạt xuống mặt đường gây cản trở giao thông và đe dọa tính mạng của người đi đường.

[Bình Phước: Hơn 300 hộ dân bị ảnh hưởng của sạt lở đất do mưa lớn]

Tại Km 31+300 thuộc địa bàn thôn 4, xã Đăng Hà, ngay từ đầu mùa mưa năm nay cũng đã xảy ra tình trạng sạt lở.

Tuyến ĐT 755B đi qua địa bàn các xã Đức Liễu, Thống Nhất và xã Đăng Hà, huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) đến huyện Cát Tiên (tỉnh Lâm Đồng). Khu vực tuyến đường đi qua là kiểu địa hình cao nguyên, một bên là đồi núi cao, một bên là vực sâu, đường quanh co gấp khúc hiểm trở.

Ông Lục Đức Lập, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đăng Hà, cho biết thời gian qua, tuyến ĐT 755B qua địa bàn xã thường xuyên xảy ra tình trạng sạt lở đất gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Do đây là tuyến độc đạo nối tỉnh Lâm Đồng qua Bình Phước nên khi xảy ra sạt lở đất sẽ khiến giao thông chia cắt.

Ông Lục Đức Lập cho biết thêm cứ đến mùa mưa thì tình trạng sạt lở đất trên tuyến ĐT 755B lại diễn ra. Nguy hiểm nhất là khu vực dốc 5 cây, thuộc địa bàn thôn 4, xã Đăng Hà, những năm gần đây, năm nào cũng bị sạt lở.

Do địa hình tuyến đường đi qua một bên là núi cao, một bên là vực sâu. Trong khi đó, nền mặt đường qua khu vực này lại không có đường mương thoát nước và gom nước mưa. Vì vậy, mỗi khi mưa lớn, đất đá, nước mưa trôi tuột từ trên đồi xuống và chảy tràn trên mặt đường rất nguy hiểm.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, những ngày qua trên địa bàn huyện Bù Đăng (Bình Phước), nhiều vị trí đồi cao dọc tuyến Sao Bọng-Đăng Hà bắt đầu xuất hiện tình trạng sạt lở. Dọc tuyến đường đi qua địa bàn xã Đăng Hà nhiều vị trí đất trên đồi cao sạt xuống mặt đường.

Đặc biệt, tại khu vực thôn 5, xã Đăng Hà có vị trí mặt đường bị nứt, lún một bên taluy âm. Tại vị trí này, mùa mưa năm năm 2020 và 2021 cũng bị sạt lở tạo hàm ếch ăn sâu vào mặt đường; sau đó đã được Sở Giao thông Vận tải tỉnh gia cố.

Tại Km 18+300 trên địa bàn đã Đăng Hà thời điểm trên cũng bị sạt lở, trượt lún nghiêm trọng nền mặt đường. Vì vậy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đã ban hành công văn công bố tình huống khẩn cấp, cấm các xe tải trọng lớn lưu thông, khuyến cáo người dân di dời ra khỏi khu vực ảnh hưởng.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng sạt lở trên tuyến ĐT 755B, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Phước đã kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu xây dựng tuyến đường mới tránh khu vực sạt lở trên tuyến ĐT 755B từ Km 15-16 theo hướng phía Tây khu vực đồi Đăng Hà kết nối qua cầu Vĩnh Ninh, huyện Cát Tiên (Lâm Đồng).

Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân và chính quyền xã Đăng Hà, huyện Bù Đăng cũng đã kiến nghị các cơ quan chức năng, trước mắt khi chưa có giải pháp lâu dài để khắc phục tình trạng sạt lở trên cần nghiên cứu xây dựng hệ thống tam cấp trên taluy dương, làm mương thoát nước để đảm bảo an toàn cho người dân và phương tiện khi tham gia giao thông qua tuyến đường này, nhất là vào mùa mưa./.

Sỹ Tuyên-K Gửi H (TTXVN/Vietnam+)