Binh Phuoc no luc khac phuc thiet hai do lu bat ngo tran ve hinh anh 1Người dân dọn nhà cửa sau khi nước rút. (Ảnh: K GỬIH/TTXVN)

Ngày 6/10, các đơn vị chức năng và chính quyền địa phương huyện Đồng Phú và thành phố Đồng Xoài (Bình Phước) cùng người dân khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do lũ bất ngờ tràn về từ sáng 5/10.

Sau khi nước lũ rút vào tối 5/10, nhiều hộ dân không thể dọn ngay về nhà ở do nhiều đồ đạc, thiết bị trong nhà đã bị hư hỏng.

Ngay trong sáng 6/10, lực lượng Công an và Đoàn Thanh niên huyện Đồng Phú đã nhanh chóng ưu tiên giúp đỡ những hộ gia đình bị thiệt hại nặng để ổn định chỗ ở.

Các chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên đã chia ra nhiều nhóm để dọn rác, khiêng đồ đạc bị hỏng, quét bùn đất trong nhà, sửa chữa vật dụng sinh hoạt cho bà con vùng bị thiệt hại do lũ.

[Video] Nước lũ dâng cao, người dân Bình Phước không kịp trở tay

Phó Bí thư Huyện đoàn Đồng Phú Vương Ngọc Toại cho biết: “Sau khi lũ rút đã gây thiệt hại cho nhân dân tại xã Đồng Tiến, lực lượng thanh niên các đơn vị đã về đến nơi bị thiệt hại nặng hỗ trợ bà con con dọn nhà. Sáng nay các đoàn viên, thanh niên đã dọn rác, bùn đất, khiêng vật dụng hư hỏng ra ngoài, trước mắt là sửa chữa các vật dụng hư hỏng trong nhà để ổn định chỗ ở cho bà con.”

Còn tại khu vực thành phố Đồng Xoài, diễn biến ngập lụt do mưa xảy ra trên diện rộng tại khu vực suối Rạt.

Lũ bắt đầu về từ 5 giờ ngày 5/10, đến 9 giờ 30 cùng ngày đã gây ngập lụt tại một số khu vực phường Tân Đồng. Có nơi ngập sâu nhất là 1,6m, ở phường Tân Thiện có nơi ngập sâu nhất là 3m.

Trước thiệt hại trên, chính quyền địa phương đã đến thăm hỏi, động viên các gia đình bị ngập lụt, đồng thời huy động các lực lượng giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả, bước đầu giải quyết khó khăn trước mắt.

Theo thống kế ban đầu của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Phước, thành phố Đồng Xoài có 137 căn nhà bị ngập nước. Nước dâng vào nhà khoảng 1,5m ảnh hưởng toàn bộ đồ dùng trong nhà của các hộ dân như tivi, tủ lạnh, xe máy, ôtô và một số đồ dùng khác.

Binh Phuoc no luc khac phuc thiet hai do lu bat ngo tran ve hinh anh 2Người dân và lực lượng chức năng dọn nhà cửa sau khi nước rút. (Ảnh: K GỬIH/TTXVN)

Thiệt hại về cây trồng hơn 230ha; gia súc, gia cầm hơn 400 con bị nước cuốn trôi, 4ha ao cá bị ngập. Ước giá trị thiệt hại do mưa lớn gây ra tại Đồng Xoài hơn 5 tỷ đồng.

Còn tại huyện Đồng Phú, nước lũ gây ngập 52 căn nhà, hơn 100ha các loại cây trồng, thiệt hại ước tính hơn 1 tỷ đồng.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Bình Phước, tình hình thời tiết vẫn đang diễn biến phức tạp, mưa vẫn còn tiếp tục xảy ra, tập trung vào chiều tối và đêm, có nơi mưa to và rất to.

Để đảm bảo tính mạng, tài sản của nhân dân trong vùng lũ, Thường trực Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Đồng Xoài và huyện Đồng Phú thông báo cho người dân biết diễn biến khí tượng thủy văn và khuyến cáo người dân thường xuyên theo dõi tình hình mưa, lũ để có các biện pháp phòng tránh kịp thời./.

K GỬIH (TTXVN/Vietnam+)