Bình Phước: Yêu cầu đảm bảo an toàn nhân dân khi hồ thủy điện xả lũ

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó lũ lụt; xử lý kịp thời tình huống thiên tai làm ảnh hưởng đến an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân khi hồ thủy điện xả nước.
Bình Phước: Yêu cầu đảm bảo an toàn nhân dân khi hồ thủy điện xả lũ ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tỉnh Bình Phước và các tỉnh Nam Bộ đang vào cao điểm mùa mưa, tình trạng sạt lở đất, ngập úng cộng với việc thủy điện xả lũ khiến một số địa phương vùng hạ du sông Bé tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước yêu cầu các địa phương, đơn vị chủ động triển khai các giải pháp ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại khi sự cố thiên tai xảy ra.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu các huyện, thị xã Phước Long, Bù Gia Mập, Phú Riềng, Hớn Quản, Bù Đốp, Lộc Ninh, Chơn Thành và thành phố Đồng Xoài phối hợp, thông báo tình hình xả lũ của các nhà máy thủy điện Thác Mơ, Cần Đơn, Srok Phu Miêng cho các xã, phường, thị trấn và nhân dân biết để chủ động ứng phó kịp thời, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Các địa phương phải chủ động xây dựng phương án cứu hộ, cứu nạn trong các tình huống thiên tai; theo dõi, kiểm tra giám sát việc vận hành xả lũ của các nhà máy thủy điện, kịp thời tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh và Trung tâm chỉ huy phòng, chống tiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh chỉ đạo các biện pháp ứng phó với lũ lụt và xử lý kịp thời các tình huống thiên tai xảy ra làm ảnh hưởng đến an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân khi các hồ xả nước.

[Cả 3 hồ thủy điện ở Bình Phước xả lũ, cảnh báo ngập vùng hạ du]

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu các địa phương, đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, thông tin kịp thời đến cấp xã và người dân chủ động các biện pháp phòng, tránh kịp thời, bảo đảm an toàn cho người, tài sản và ổn định sản xuất; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động nhân lực, phương tiện, vật tư ứng phó kịp thời khi thiên tai xảy ra; triển khai các lực lượng, nhất là các lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cơ sở; tổ chức kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu các hồ đập, vùng trũng thấp, khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở. Từ đó phát hiện kịp thời những nơi dòng chảy bị tắc nghẽn, các dấu hiệu bất thường khác để thông báo chính quyền địa phương và người dân kịp thời xử lý hoặc di dời, sơ tán dân đến nơi an toàn.

Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Bộ cho biết hiện nay hồ chứa thủy điện Thác Mơ, Cần Đơn, Srok Phu Miêng trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã tích nước đạt cao trình thiết kế. Do đó, khi nước từ thượng nguồn đổ về lớn buộc đơn vị vận hành hồ tiến hành xả lũ để đảm bảo an toàn đập.

Theo quan trắc của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, ngày 25/10, lưu lượng nước về các hồ chứa thủy điện trên đã giảm hơn so với 2 ngày trước. Do đó lưu lượng hồ chứa Thác Mơ, Cần Đơn, Srok Phu Miêng xả tràn xuống hạ du đã giảm gần một nửa so với ngày 24/10.

Do các hồ thủy điện đã giảm xả lũ, tại khu vực thôn An Lương, xã Long Giang, thị xã Phước Long không còn tình trạng ngập lụt như thời gian trước đó./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục