Bo Cong Thuong: Chu dong nguon cung xang dau cho thi truong trong nuoc hinh anh 1Mua bán xăng tại cửa hàng bán lẻ xăng, dầu Petrolimex. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Theo Bộ Công Thương, hiện nay đang vào giai đoạn cuối năm, nhu cầu sử dụng xăng dầu phục vụ việc đi lại, sinh hoạt của người dân và sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp tăng cao (đặc biệt vào các dịp nghỉ lễ như Quốc khánh 2/9, Tết Trung Thu, Giáng sinh…)

Do vậy, để bảo đảm nguồn cung xăng dầu đáp ứng đủ cho thị trường trong nước, Vụ Thị trường trong nước đã có hai văn bản chỉ đạo điều hành về việc bảo đảm nguồn cung xăng dầu gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố và các thương nhân kinh doanh xăng dầu.

Theo đó, với các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, phân phối xăng dầu, Bộ Công Thương yêu cầu chủ động nguồn hàng, có phương án nhập khẩu (đối với các thương nhân đầu mối) để bảo đảm cung cấp đầy đủ xăng dầu cho thị trường trong nước thời gian tới.

Đồng thời, không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh; duy trì hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu của doanh nghiệp và cung cấp đủ hàng cho các cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống phân phối của doanh nghiệp;

['Trượt' theo giá xăng dầu, cước taxi sẽ giảm từ 500-1.000 đồng/km]

Ngoài ra, các đơn vị chia sẻ nguồn cung, lợi nhuận trong hệ thống phân phối cho các khách hàng một cách hợp lý để bảo đảm không gián đoạn việc cung ứng xăng dầu cho thị trường.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn chủ động có phương án bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước thời gian tới.

Sở Công Thương các tỉnh, thành phố giám sát chặt chẽ việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng ngừng bán hàng không có lý do chính đáng.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu các Sở Công Thương, thương nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định tại Điều 26 của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu; khoản 21 Điều 1 Nghị định số 95/2021/NĐ-CP ngày 1/11/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu./.

Đức Dũng (TTXVN/Vietnam+)