Bo Cong Thuong: Nang cao nhan thuc cua cong dong ve tiet kiem dien hinh anh 1Bộ Công Thương phát động Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023. (Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+)

Chiều 22/5, tại trụ sở Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023 nhằm cung cấp, cập nhật thông tin về tình hình cung ứng điện và phát động phong trào tiết kiệm điện trên toàn quốc.

Tiêu thụ điện tăng mạnh do nắng nóng

Theo đại diện Bộ Công Thương, trong thời gian qua, thế giới đang phải đối mặt với nguy cơ khủng hoảng năng lượng do cạnh tranh địa chính trị, địa kinh tế giữa các nước lớn ngày càng gay gắt đã làm ảnh hưởng tới nguồn cung về năng lượng sơ cấp; giá nhiên liệu (như dầu, khí, than) tăng cao, gây ra những tác động to lớn đối với mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Trước tình hình đó, đầu năm 2023, Bộ Công Thương đã tập trung chỉ đạo các Tập đoàn năng lượng (EVN, PVN, TKV) và các doanh nghiệp ngành điện thực thi quyết liệt nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung ứng điện an toàn, liên tục và tin cậy, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân.

Đồng thời, Bộ Công Thương đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và các địa phương triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp thúc đẩy Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và Chương trình tiết kiệm điện theo tinh thần Chỉ thị số 20 ngày 07/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ, góp phần bảo đảm cung cấp đủ điện, duy trì ổn định an ninh năng lượng, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và đời sống nhân dân.

[Bộ Công Thương: Đẩy mạnh các giải pháp, sáng kiến về tiết kiệm điện]

Tuy nhiên, thị trường năng lượng thế giới diễn biến rất phức tạp, giá năng lượng tiếp tục bị đẩy lên mức cao; trong khi biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino ảnh hưởng lớn đến khả năng phát điện của các nhà máy thuỷ điện.

Thống kê của ngành điện cho thấy, tính đến ngày 11/5, khu vực miền Bắc tất cả 12/12 hồ thủy điện lớn có lưu lượng nước về hồ rất kém, tần suất nước về nhiều hồ kém nhất trong 100 năm qua. Riêng tháng 4 và đầu tháng 5 nước về các hồ chỉ đạt dưới 50% trung bình nhiều năm, một số hồ chỉ đạt 20% so với trung bình nhiều năm, gây thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng cho các hồ thủy điện.

Bên cạnh đó, công suất và sản lượng của các nhà máy điện gió cũng suy giảm sâu do gió kém nên chỉ đạt 5,6% so với công suất lắp đặt của các nhà máy.

Bo Cong Thuong: Nang cao nhan thuc cua cong dong ve tiet kiem dien hinh anh 2Tiêu thụ điện tại Hà Nội tăng vọt do nắng nóng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đặc biệt, thời tiết nắng nóng diễn ra khắc nghiệt dẫn đến nhu cầu sử dụng điện trên toàn quốc tăng cao, trong đó phụ tải toàn hệ thống điện quốc gia ngày 6/5 vừa qua đã tăng lên mức kỷ lục mới xấp xỉ 895 triệu kWh, cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng 14,7% so với cùng kỳ năm trước; công suất tiêu thụ cực đại đạt 43.300 MW, cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước.

"Điều này, gây nguy cơ thiếu điện cho sản xuất và tiêu dùng nếu không có những giải pháp kịp thời, quyết liệt hơn; trong đó, sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả được xem là một trong những giải pháp quan trọng, cấp bách, góp phần bảo đảm đủ nguồn điện cho phát triển kinh tế và đời sống xã hội thời gian tới," đại diện Bộ Công Thương cho hay.

Đẩy mạnh tiết kiệm điện

Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và tin cậy trong mùa khô và cả năm 2023, Bộ Công Thương kêu gọi và đề nghị các bộ, ngành Trung ương có liên quan, các địa phương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đẩy mạnh công tác truyền thông; tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, liên tục, bằng nhiều hình thức phù hợp về sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả để nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp và cộng đồng về tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng.

Bộ Công Thương cũng đề nghị các đơn vị khẩn trương xây dựng và tổ chức thực hiện nghiêm túc biểu đồ sử dụng điện của từng ngành, lĩnh vực, nhất là các hộ sử dụng điện lớn; tăng cường tổ chức các lớp tập huấn tại các cơ quan, doanh nghiệp, tổ dân phố, khu dân cư để hướng dẫn trực tiếp cho người dân về các giải pháp, cách thức tiết kiệm điện.

Với tình hình hiện nay, Bộ Công Thương cũng kêu gọi và đề nghị các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các hộ gia đình và mọi tầng lớp nhân dân trên toàn quốc hãy đồng tình ủng hộ, chung tay chia sẻ khó khăn với ngành Điện, tăng cường thực hiện đồng bộ, triệt để các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt là trong giai đoạn mùa khô (nhất là thời điểm từ nay đến ngày 30/6/2023).

Theo đó, các doanh nghiệp có kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế huy động các thiết bị, máy móc có công suất tiêu thụ điện lớn vào giờ cao điểm, đồng thời chú trọng lắp đặt các nguồn năng lượng tái tạo sử dụng tại chỗ để giảm tiêu thụ điện từ lưới điện quốc gia...

"Các hộ gia đình và người dân thường xuyên thực hành thói quen sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, như: Tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng, thay thế, sử dụng các trang thiết bị hiệu suất cao, tiết kiệm điện; hạn chế sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn trong các giờ cao điểm…," lãnh đạo Bộ Công Thương nhấn mạnh thêm.

Bo Cong Thuong: Nang cao nhan thuc cua cong dong ve tiet kiem dien hinh anh 3Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+)

Tại hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết diễn biến những ngày vừa qua ngành điện Thủ đô đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân các quận, huyện chủ động thực hiện nhiều giải pháp tuyên truyền tiết kiệm điện với các đối tượng khách hàng sử dụng điện, điển hình như hệ thống chiếu sáng của thành phố, các tòa nhà trụ sở cũng như các quận, huyện, hệ thống chiếu sáng quảng cáo… với sản lượng điện tiết kiệm được là 3.955.084 kWh.

Tuy vậy, lãnh đạo thành phố Hà Nội đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam ưu tiên hơn nữa nguồn nhân vật lực, vốn đầu tư phát triển hạ tầng lưới điện cho thành phố; xây dựng các phương án và giải pháp đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục, ổn định cho Thủ đô Hà Nội.

”Bộ Công Thương, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đôn đốc, hướng dẫn Tập đoàn Điện lực Việt Nam tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tập trung chỉ đạo quyết liệt các đơn vị được giao Chủ đầu tư xây dựng lưới điện truyền tải, phân phối đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành các công trình điện mang tính chất liên kết, hỗ trợ cấp điện cho Thủ đô theo tiêu chí dự phòng ở mức cao nhất,” ông Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh thêm.

Về phía EVN, ông Trần Đình Nhân, Tổng Giám đốc thông tin với gần 11.000 khách hàng đã ký thỏa thuận tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải (DR), trong thời gian qua, theo lệnh điều độ để đảm bảo yêu cầu vận hành an toàn hệ thống điện, trung bình mỗi ngày các đơn vị đã thực hiện từ 80-90 sự kiện DR với khoảng 2.500 doanh nghiệp tham gia và công suất cao điểm tiết giảm được hơn 400MW.

Lãnh đạo EVN đề nghị Bộ Công Thương sớm trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về tăng cường tiết kiệm điện, giai đoạn 2023-2025 (thay thế Chỉ thị 20/CT-TTg) và hướng dẫn Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố và EVN thực hiện kế hoạch tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025.   

Cùng với đó, ban hành, hướng dẫn và hỗ trợ các tỉnh, thành phố, ngành điện và các khách hàng sử dụng điện các cơ chế, chính sách khuyến khích phù hợp để thực hiện thành công các mục tiêu của chương trình tiết kiệm điện và điều chỉnh phụ tải điện (DR)./.

Đức Duy (Vietnam+)