Bo Giao thong Van tai yeu cau Vietnam Airlines kiem diem trach nhiem hinh anh 1Một khu vực cách ly cho người nhiễm dịch COVID-19. (Nguồn: TTXVN)

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) kiểm điểm rõ trách nhiệm vụ vi phạm quy chế cách ly.

Văn bản do Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn nêu rõ, thực hiện Công điện số 1699/CĐ-TTg ngày 2/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19, trong đó giao Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân liên quan đến sự việc tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines vi phạm quy định về phòng, chống dịch gây lây nhiễm trong cộng đồng.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Vietnam Airlines tổ chức kiểm điểm công tác tổ chức thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Tổng công ty, trong đó tập trung kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến sự việc để tiếp viên hàng không lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly của Vietnam Airlines và gây lây nhiễm ra ngoài cộng đồng thời gian vừa qua.

“Vietnam Airlines phân tích, đánh giá, làm rõ những vi phạm và đề xuất, kiến nghị những giải pháp cụ thể để kiểm soát chặt chẽ việc phòng chống dịch COVID-19 trong các hoạt động của Tổng công ty trong thời gian tới,” Thứ trưởng Tuấn chỉ đạo.

[Khởi tố vụ án hình sự lây lan dịch COVID-19 ở Thành phố Hồ Chí Minh]

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông Vận tải giao Cục trưởng Cục Y tế Giao thông Vận tải tham dự tất cả các cuộc họp kiểm điểm trách nhiệm của Vietnam Airlines; chủ trì phối hợp cùng Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan liên quan thành lập đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 của Vietnam Airlines, trong đó chú trọng các nội dung về việc triển khai chỉ đạo, hướng dẫn phòng chống dịch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, của chính quyền các địa phương, Bộ Giao thông Vận tải và Cục Hàng không Việt Nam; công tác tổ chức cách ly, giám sát đối tượng phải cách ly trong các cơ sở cách ly của Vietnam Airlines; làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan.

Cục Hàng không Việt Nam căn cứ vào kết quả kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong hoạt động vận tải hàng không của Vietnam Airlines để tham mưu, đề xuất hình thức xử phạt theo thẩm quyền quản lý Nhà nước chuyên ngành của Bộ Giao thông Vận tải.

Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các cơ quan khẩn trương, nghiêm túc thực hiện và có báo cáo Bộ trước 17 giờ ngày 10/12/2020.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu kiểm điểm rõ trách nhiệm để xảy ra ca COVID-19 trong cộng đồng và giao cho Bộ Giao thông Vận tải kiểm điểm Vietnam Airlines, ra quyết định tạm đình chỉ 15 ngày với Đoàn trưởng đoàn tiếp viên để làm rõ trách nhiệm.

Liên quan đến sự việc để xảy ra lây lan dịch COVID-19 trong cộng đồng những ngày qua, ngày 3/12, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Cơ quan An ninh điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo Điều 240, Bộ luật Hình sự 2015.

Sau khi khởi tố hình sự, Cơ quan điều tra sẽ điều tra toàn diện, khách quan, "cá thể hóa" trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan. Đây là vụ án rất đặc thù khi mà Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo Điều 240 Bộ luật Hình sự.

Theo nội dung vụ việc: Sau 120 ngày Thành phố Hồ Chí Minh không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, đến ngày 30/11-1/12, thành phố ghi nhận 4 ca mắc mới, trong đó có một ca lây trong khu cách ly và 3 ca lây ngoài cộng đồng.

Bệnh nhân số 1342 là tiếp viên hàng không Hãng Vietnam Airlines đã tiếp xúc với người mắc COVID-19 trong khu cách ly (bệnh nhân số 1325).

Sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2  (ngày 15 và 18/11), tiếp viên này về cách ly tại nhà trọ (P305, lầu 3, số 50 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh).

Trong quá trình cách ly, tiếp viên này tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ); trong đó người bạn nam (sinh năm 1988, trú tại phường 3, quận 6) có tới sống cùng.

Ngày 28/11, tiếp viên này được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và trở thành bệnh nhân 1342. Đáng chú ý, quá trình tự cách ly tại nhà, bệnh nhân số 1342 đã đi học tại Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (Hutech) khiến trường này đang phải tạm phong tỏa và cho sinh viên nghỉ học.

Tính đến sáng 3/12, Thành phố Hồ Chí Minh đã lấy mẫu xét nghiệm 2.244 người có liên quan đến 4 bệnh nhân trên. Trong đó có 1.632 người có kết quả âm tính, 612 người chưa có kết quả (trong đó có 11 ca F1)./.

Việt Hùng (Vietnam+)